‘Bún đậu xếp hàng’ ở khu phố cổ Hà Nội
Đặc sản bún đậu mắm tôm có mặt ở khắp nơi, tuy nhiên nhiều người vẫn không nề hà xếp hàng giữa trưa nắng để có được chỗ ngồi ở sâu trong ngõ nhỏ cạnh hồ Gươm.
“Bún đậu Hàng Khay” là từ khóa ẩm thực quen thuộc của người dân Hà Nội và khách du lịch từ nhiều năm nay. Người từng ăn bún đậu Hàng Khay thường khó thấy món ăn này ở những quán khác đủ hấp dẫn. Còn người chưa từng thưởng thức bún đậu sẽ mong muốn được ăn thử ở địa chỉ nổi tiếng bậc nhất Hà Thành này.
Nhiều du khách cảm thấy kỳ lạ với thói quen ăn uống của người dân thủ đô. Dù trời nắng hay trời mưa, quán bún đậu này chưa một ngày ngớt khách. Thậm chí vào giờ cao điểm, người ta còn xếp hàng dài ở bên ngoài, chỉ đợi bàn phía trong có người đứng lên là nhanh chóng “điền vào chỗ trống”. Ngõ nhỏ đến nỗi hai người đi ngược chiều còn phải lách nhau, những bộ bàn ghế nhựa nhỏ xíu xếp san sát, quán không có điều hòa, khách phải ngồi trong tư thế chiếm diện tích ít nhất có thể nhưng ai nấy đều tỏ ra kiên nhẫn và hào hứng.
Bước vào ngõ, cửa hàng bún đậu đầu tiên ở phía bên tay trái mới chính là địa chỉ “danh bất hư truyền”. Quán đông khách cũng là điều dễ hiểu khi chất lượng bún đậu mắm tôm ở đây được khách sành ăn đánh giá là ít nơi nào bì kịp.
Một suất bún đậu đầy đủ bao gồm bún tươi cắt miếng vừa ăn, đậu rán cháy cạnh vàng ruộm, chân giò thái mỏng, dồi chiên hấp dẫn, chả cốm thơm lừng. Đậu rán chính là điểm cộng lớn nhất của quán. Đậu được thái thành từng miếng vuông nhỏ rồi mới mang rán lên, vỏ giòn rụm nhưng bên trong vẫn mềm non và nóng hôi hổi. Dù đông khách đến mấy, quán cũng không bao giờ rán vội, qua loa, mỗi miếng đậu đều thơm ngon khó cưỡng.
Không thể không nhắc đến rau kinh giới, thứ rau ăn kèm giúp tăng hương vị món ăn cùng những lát dưa leo tươi mát. Rau ở quán không bao giờ là loại rau cũ, héo. Nếu muốn, bạn có thể gọi thêm lòng rán, ba chỉ, lưỡi luộc, giả cầy, ốc chuối đậu để thưởng thức.
Khá nhiều người không ăn được mắm tôm, do đó quán phục vụ cả nước mắm. Tuy nhiên, bún đậu chuẩn vị nhất vẫn là ăn kèm với mắm tôm mà quán đã pha chế vừa miệng theo công thức riêng, được rưới chút mỡ rán đậu thơm ngậy. Thả ít lát ớt tươi, vắt thêm ít quất vào và đánh cho sủi bọt lên, bát mắm tôm dậy mùi nồng đượm rất kích thích vị giác.
Trong ngõ nhỏ hẹp, sâu tít, đối lập với vẻ hào nhoáng của dãy phố bên ngoài, quán bún đậu Hàng Khay mang lại cảm giác dung dị và gần gũi cho thực khách khi các thành phần món ăn được xếp gọn ghẽ trên mẹt nhỏ có lót lớp lá chuối tươi. Kẹo cao su dùng để tráng miệng được đặt sẵn trong mẹt bún cũng khiến bạn cảm thấy được quan tâm chu đáo.
Suất bún đậu mắm tôm đầy đủ ở đây có mức giá 50.000 đồng, có thể đắt hơn nữa nếu bạn gọi thêm nhiều thứ, chưa kể phí gửi xe ngay ngoài ngõ là 10.000 đồng/xe. Quán mở cửa từ khoảng 10h30 sáng tới 7h tối.
Theo VnExpress
Cách làm càng ghẹ rang me siêu ngon tại nhà
Ăn - 1 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
3 món ăn với gừng, giúp ấm cơ thể trong mùa đông
Ăn - 2 giờ trướcGĐXH - Gừng là nguyên liệu nấu ăn có tác dụng làm ấm cơ thể, tăng sức đề kháng trong mùa đông.
Mẹo hay bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Mẹo nấu nướng - 7 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Combo đồ ăn nhanh bạn chọn bộc lộ bạn là người dễ rung động, dễ bị tán đổ hay khó tính, khó yêu.
Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị
Ăn - 1 ngày trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông
Ăn - 1 ngày trướcĐây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này
Mẹo nấu nướngGĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.