Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bún mắm nêm bê thui vỉa hè nườm nượp khách

Thứ năm, 16:00 15/04/2021 | Ăn

Thịt bê mềm, ngọt, da bê sần sật quyện với mắm nêm Huế thơm nức mũi, ngon khó cưỡng.

Bún mắm nêm bê thui vỉa hè nườm nượp khách - Ảnh 2.

Lâu nay, dân rành ẩm thực Huế đã quá quen thuộc với gánh bún của o Bê đầu đường Phan Đăng Lưu, cách chợ Đông Ba khoảng hơn 100 m. Quán nép mình trong căn nhà nhỏ, nằm ngay góc ngã tư đông người qua lại. Từ 9h tới tầm 18h mỗi ngày, chạy xe ngang qua đoạn này, bạn luôn bắt gặp khung cảnh nhóm thực khách chen chúc quây quanh chủ quán, chờ thưởng thức món ăn.


Bún mắm nêm bê thui vỉa hè nườm nượp khách - Ảnh 3.

Quán lề đường nên không có bàn. Mua xong, khách ngồi ghế thấp, có thể mượn thêm chiếc ghế nhựa để kê thức ăn. Xung quanh vương vãi nhiều rau, lá gói chả, giỏ đựng rác... kế bên ống đũa, khăn giấy. Phía sau o Bê (chủ quán) là quầy nước của con gái, bán vài loại nước giải khát như nha đam, đường phèn hạt chia, sữa tươi hạt sen...

Bún mắm nêm bê thui vỉa hè nườm nượp khách - Ảnh 4.

Một bên quang gánh bày rổ thịt tai mui, bê thui, rau sống, tương ớt, sa tế và mắm nêm - linh hồn của món ăn. Vị mắm nêm ở đây rất vừa vẹn, đúng kiểu mắm Huế, pha không quá mặn, không nhạt, cũng không bị thừa độ ngọt nên hợp khẩu vị nhiều người. Mắm dậy mùi thơm hấp dẫn. Các nguyên liệu được che bởi miếng nylon mỏng tránh ruồi.

Bún mắm nêm bê thui vỉa hè nườm nượp khách - Ảnh 5.

Quang gánh còn lại chứa nem chua, chả cây cùng thau bún to, được làm đầy liên tục mới kịp bán cho khách. Nem Huế ăn sống, vị chua, đi cùng với chả cây thơm đã đủ làm topping cho tô bún. Chả da dai dai nhai đã miệng. Ngoài ra, bạn có thể mua hộp bánh bột lọc bọc con tôm nhâm nhi lúc chờ đợi nếu thích.

Bún mắm nêm bê thui vỉa hè nườm nượp khách - Ảnh 6.

Dù gánh bún này không có thực đơn nhưng phần lớn khách quen đã nằm lòng các món đặc trưng. Đỉnh nhất phải kể đến bún mắm nêm bê thui hấp dẫn. Tuy nhiên không phải ai cũng thích món này do ngại thịt tái, chưa chín hẳn. Bạn có thể chọn các món khác như bún thịt tai mui, nem chả...

Bún mắm nêm bê thui vỉa hè nườm nượp khách - Ảnh 7.

Tô đầy đủ gồm rau sống, dưa leo, bún, thịt bê thui thái mỏng, nem, chả cây, chả da. Tất cả được thái mỏng bằng con dao bén ngót. Tiếp đến, o Bê vắt lát chanh mọng nước, vừa giúp thịt bê chín hơn, vừa tăng mùi vị. Một muỗng tương ớt sa tế mằn mặn, ngọt ngọt làm món ăn thêm ngon, rồi chan mắm nêm lên trên cùng.

Bún mắm nêm bê thui vỉa hè nườm nượp khách - Ảnh 8.

Khi ăn, bạn trộn tô bún cho gia vị thấm đều. Nếu ưa ăn mặn thì bạn xin thêm chút mắm nêm cho hợp khẩu vị. Thịt bê thui ngọt, phần da sần sật ăn rất đã. Mắm, tương ớt cay xè quyện với mùi tỏi dễ dàng "đánh gục" bao tử của bạn. Đặc biệt là cánh đàn ông, nhiều người phải chén 2 tô một lúc mới hết thòm thèm. Giá món ăn bình dân, từ 15.000 đến 20.000 đồng/tô, gọi thêm topping này nọ thì khoảng 25.000 đồng.

Theo Ngôi sao

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

Ẩm thực 360 - 15 giờ trước

GĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Mẹo nấu nướng - 16 giờ trước

Nhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Ẩm thực 360 - 17 giờ trước

GĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Ẩm thực 360 - 21 giờ trước

GĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Ăn - 1 ngày trước

Chanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

Ăn - 1 ngày trước

Chúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Ăn - 1 ngày trước

Các mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.

Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn

Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!

Top