Bún xào lòng nghệ - món đặc sản thơm ngon và "trị ho" nổi tiếng xứ Huế
Với những nguyên liệu gồm bún, các phần nội tạng heo và đặc biệt không thể thiếu nghệ xay nhuyễn, người dân Huế đã sáng tạo nên một món đặc sản bình dân ngon nức tiếng, có thể trị ho.
Huế là một trong những "cái nôi" ẩm thực nổi tiếng của Việt Nam hấp dẫn đông đảo du khách trong và ngoài nước. Bên cạnh những đặc sản làm nên "thương hiệu" như cơm hến, bún bò, bánh bột lọc, nem lụi,... thì ở vùng cố đô còn có một món ăn bình dân không thể không nhắc đến. Đó chính là bún lòng xào nghệ.
Món ăn này được làm từ các thành phần chính là bún, lòng và nghệ. Tuy chỉ gồm những nguyên liệu quen thuộc nhưng điều làm nên cái ngon của bún lòng xào nghệ chính là cách chế biến kỳ công.
Món bún lòng xào nghệ nổi tiếng ở Huế (Ảnh: @thaonguyenn1711).
Để làm món bún lòng xào nghệ ngon, chuẩn vị, người dân địa phương thường đi chợ từ sáng sớm để chọn những phần lòng tươi ngon, sau đó sơ chế sạch để loại bỏ hết mùi hôi. Ngoài lòng, người ta còn sử dụng thêm các phần nội tạng heo như gan, lòng non và tiết luộc.
Tất cả các nguyên liệu được sơ chế sạch, thái miếng vừa ăn rồi tẩm ướp với mắm, muối, hạt tiêu, hành và nước nghệ. Khi các nguyên liệu đã ngấm gia vị thì đem xào nhanh tay.
Một thành phần quan trọng không thể thiếu trong món ăn này chính là nghệ. Người dân chọn củ nghệ có độ già vừa phải để khi chế biến sẽ dậy mùi thơm đặc trưng, không quá hăng nồng và làm món bún có màu vàng cam đậm đẹp mắt.
Ngoài nước cốt nghệ còn một phần nghệ tươi khác được đem giã nhỏ, thêm gia vị rồi xào chín tới, để riêng.
Tiếp đến là công đoạn xào bún. Bún được xào trong chảo riêng, đảo nhanh tay để đảm bảo bún mềm, không nát. Sau đó đổ phần lòng đã chế biến trước đó và nước nghệ vào trộn đều cùng bún.
Khi có khách gọi món, người bán mới bắt đầu gắp bún, thêm lòng xào lên trên, xúc kèm thìa nghệ rang và nhúm rau răm. Thực khách chỉ cần trộn đều các nguyên liệu lên rồi thưởng thức.
Không chỉ được bài trí đẹp mắt, món bún lòng xào nghệ còn có hương vị thơm ngon, hấp dẫn thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên. Vị béo ngậy, dai giòn sần sật của lòng với chút thơm nồng của nghệ hòa quyện với sợi bún mềm mịn đủ khiến bất cứ ai có cơ hội được thưởng thức đều thích thú.
Một điều đặc biệt khác là món ăn này còn có phần "cháy nồi" khá lạ miệng do bún xào lâu, để quá lửa nên sót lại chút ít ở đáy nồi. Phần bún này có độ giòn, ngon như cơm cháy. Thực khách có thể chờ đến khi chủ quán bán vơi nửa nồi thì xin thêm để thưởng thức.
Tuy là đặc sản nổi tiếng ở Huế nhưng nếu không được người địa phương chỉ bảo thì chẳng mấy thực khách biết rằng, bún lòng xào nghệ còn có khả năng trị ho rất hiệu quả. Đó là nhờ thành phần nghệ tươi có trong món ăn này.
Theo Đông y, nghệ có vị cay, đắng, tính ôn hòa và chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt nghệ còn cung cấp curcumin, một chất có tác dụng chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm và trị ho.
Bởi vậy mà bún lòng xào nghệ được xem là món ngon trứ danh của mùa đông, an toàn cho cả người già và trẻ nhỏ. Nhiều người khi bị ho, cảm lạnh thường ăn món bún này và nhận thấy tác dụng tích cực.
Ở Huế, bún lòng xào nghệ không đơn thuần là "liều thuốc" tự nhiên dùng để chữa bệnh mà còn là thức quà chiều nổi tiếng, hấp dẫn du khách trong và ngoài thành phố. Nếu có dịp đến cố đô, du khách có thể thưởng thức món ăn này tại các khu chợ hay quán ăn ven đường nổi tiếng như trước cửa chợ Đông Ba, chợ An Cựu, 10/154 đường Bà Triệu, 19 Trần Quang Khải…
Theo Dân trí
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân
Bếp đẹp - 5 giờ trướcNếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.
Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách
Mẹo nấu nướng - 7 giờ trướcThịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh
Mẹo nấu nướng - 11 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.
Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.
Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè
Ăn - 1 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.
Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô
Ăn - 2 ngày trướcMặc dù khách phải lấy số, xếp hàng theo thứ tự đợi mua bánh rán trong thời tiết oi bức của ngày hè, nhưng thực khách vẫn sẵn sàng chịu nắng mưa để được thưởng thức thứ quà vặt nổi danh Tây Hồ này.
Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc
Ăn - 3 ngày trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.