Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cả họ ăn lợn ốm, 2 người chết, 10 người nhiễm bệnh

Thứ hai, 10:30 13/07/2015 | Sống khỏe

GiadinhNet - Thời gian gần đây, chuyện 2 trường hợp tử vong vì ăn tiết canh nhiễm khuẩn liên cầu lợn lại tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng người dân sử dụng thực phẩm sống không đảm bảo an toàn vệ sinh. Hiện vẫn còn 3 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Các bác sỹ cảnh báo, người ăn thực phẩm sống nhiễm bệnh còn có thể mắc nhiều bệnh khác, trong đó nhiễm giun xoắn là đặc biệt nguy hiểm.

 

Ăn các loại thực phẩm sống luôn tiềm ẩn nguy cơ mắc những bệnh nguy hiểm. 	 Ảnh: Chí Cường
Ăn các loại thực phẩm sống luôn tiềm ẩn nguy cơ mắc những bệnh nguy hiểm. Ảnh: Chí Cường

 

Ăn “đặc sản” xong "lên bàn thờ" ngồi

BS Nguyễn Trung Cấp - Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, từ đầu năm đến nay, tại đây trung bình mỗi tháng có 4 -5 trường hợp nhiễm liên cầu lợn nhập viện. Người nhiễm bệnh này nếu được chữa khỏi cũng có thể để lại những di chứng nặng nề như phải cắt các phần chân, tay hoại tử, khả năng nghe kém đi, thậm chí bị điếc. Trước đó, các trường hợp này đều từng ăn món tiết canh.

Cùng với tiết canh, thịt lợn bệnh thì một số loại gỏi sống cũng là nguồn gốc chính gây ra nguy cơ lây bệnh giun xoắn sang cơ thể người. BS Nguyễn Trung Cấp kể, vào năm 2009, một gia đình tại Sơn La có con lợn ốm. Gia đình này đã làm thịt và mời cả họ đến ăn. Bữa cỗ có món tiết canh và nem chạo. Ngay sau khi liên hoan, hơn 10 người đã phải nhập viện, trong đó có 2 trường hợp tử vong. Tất cả đều bị nhiễm giun xoắn. Một trường hợp khác ở Kon Tum, sau khi ăn tiết canh trăn cũng đã bị nhiễm loại giun nguy hiểm này và tử vong sau đó.

BS Nguyễn Trung Cấp cảnh báo: Giun xoắn là bệnh nặng đặc biệt nguy hiểm, dễ gây tử vong chứ không giống như các bệnh giun sán thông thường. Ai cũng có thể nhiễm giun xoắn nếu ăn phải ấu trùng giun xoắn (có tên Trichinella) còn sống trong thịt động vật nấu chưa chín ( tiết canh, nem, gỏi…). Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng cho biết, ấu trùng nguy hiểm này cũng từng được Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM phát hiện trong lươn - loài thủy sản rất được ưa chuộng tại các quán nhậu. Món lòng luộc chưa kỹ cũng chứa nhiều nguy cơ do ấu trùng giun xoắn sau khi vào dạ dày xuống ruột non, trở thành giun trưởng thành và xâm nhập vào niêm mạc ruột. Ấu trùng do giun cái sinh ra sẽ theo máu xâm nhập các cơ, phát triển thành kén, tồn tại ở đây khoảng 20 năm và duy trì khả năng gây nhiễm bệnh suốt thời gian này.

“Bệnh vào từ miệng”

Người nhiễm giun xoắn thường bị phù mi mắt. Đây là dấu hiệu đặc trưng của bệnh, có thể kèm theo mù và chảy máu kết mạc, đôi khi phù toàn bộ đầu, cổ và chi trên. Ngoài ra, người bệnh có thể sốt với thân nhiệt tăng dần sau 2-3 ngày sốt cao tới mức tối đa.

Các xét nghiệm trên bệnh nhân nhiễm giun xoắn có thể cho thấy bệnh nhân bị tăng bạch cầu ái toan. Bạch cầu ái toan tăng trong những ngày đầu của bệnh, thậm chí trong thời kỳ ủ bệnh và tăng cao nhất vào tuần thứ ba của bệnh. Ngoài những triệu chứng nêu trên còn xuất hiện các nốt ban trên da giống mày đay (mề đay). Điều đặc biệt nguy hiểm là bệnh có thể làm cho bệnh nhân suy kiệt với các triệu chứng đau bụng, nôn, tiêu chảy 2 -7 ngày sau khi ăn. Một tuần sau, bệnh nhân sốt cao, mê man, đau các khớp xương, đau cơ, khó nuốt, khó thở. Giữa tuần lễ thứ ba thấy đau dữ dội, khó cử động, cơ thể gầy sút, sức khỏe suy sụp nhanh do không ăn được. Bệnh nhân có thể tử vong vào tuần thứ hai và tuần thứ 7 tùy mức độ nhiễm. Phần lớn tử vong do suy nhược cực độ, kèm theo biến chứng phổi và lột da. Những người may mắn sống sót vẫn thấy đau các cơ và bứt rứt trong nhiều tháng sau đó.

Vì vậy, khuyến cáo đối với căn bệnh này từ các bác sỹ vẫn là: Người dân tuyệt đối không nên ăn thịt chưa nấu chín, đặc biệt là không ăn tiết canh, nem, gỏi làm theo cách cổ truyền (thịt chưa nấu chín).

H.Phương - H.Nam/Báo Gia đình & Xã hội

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới

Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới

Sống khỏe - 1 giờ trước

GĐXH - Nhiều người nghĩ rằng bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là do ăn nhiều thực phẩm chứa đường mà ra. Tuy nhiên, sự thật có thể không phải như vậy.

Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu

Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu

Sống khỏe - 3 giờ trước

Thiếu máu là một vấn đề sức khỏe phổ biến trên toàn cầu, phát sinh từ nồng độ hemoglobin thấp, thường dẫn đến các triệu chứng suy nhược như mệt mỏi, rụng tóc, khó thở và kém ăn...

Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe

Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe

Sống khỏe - 4 giờ trước

Chúng ta thường nghe nói nhiều về chất diệp lục và biết rằng thực vật không thể sống thiếu nó. Tuy nhiên, bạn có thể không biết chất diệp lục chính xác là gì và nó có mang lại lợi ích gì cho con người không?

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Y tế - 4 giờ trước

GĐXH - Khi được bác sĩ thông báo trẻ bị ngộ độc vitamin D và đối chiếu với lọ thuốc trẻ uống, gia đình mới phát hiện ra sự nhầm lẫn.

Nóng gan nguy hiểm thế nào? Làm gì để 'giải nhiệt' cho gan sau kỳ nghỉ lễ

Nóng gan nguy hiểm thế nào? Làm gì để 'giải nhiệt' cho gan sau kỳ nghỉ lễ

Sống khỏe - 7 giờ trước

GĐXH - Nóng gan là bệnh lý rất dễ tái phát, nhất là sau kỳ nghỉ lễ nắng nóng, uống nhiều rượu bia, đồ ăn nhiều đạm, dầu mỡ. Nếu không được điều trị sớm sẽ giảm chức năng gan mãn tính, gây bệnh viêm gan, thậm chí là ung thư gan.

Nghẹt mũi kéo dài: Nguyên nhân và cách cải thiện nhờ thảo dược

Nghẹt mũi kéo dài: Nguyên nhân và cách cải thiện nhờ thảo dược

Sống khỏe - 8 giờ trước

Thông thường, bệnh nghẹt mũi có thể tự khỏi trong khoảng vài ngày đến vài tuần (2, 3 tuần). Nhưng nếu bạn bị nghẹt mũi kéo dài trên 3 tuần, thêm vào đó là các chứng đau tai, ù tai, đau họng… chứng tỏ rằng bạn đã bị viêm mũi họng và bệnh đã chuyển sang giai đoạn mạn tính gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

5 loại vitamin cần thiết cho cơ thể, bổ sung như thế nào?

5 loại vitamin cần thiết cho cơ thể, bổ sung như thế nào?

Sống khỏe - 10 giờ trước

Vitamin rất cần thiết để cho cơ thể khỏe mạnh. Mặc dù không có gì thay thế cho việc ăn uống lành mạnh, nhưng thực phẩm bổ sung có thể giúp bù đắp lượng vitamin thiếu hụt qua thực phẩm…

Cách cải thiện đau cổ và lưng khi đi tàu xe, máy bay

Cách cải thiện đau cổ và lưng khi đi tàu xe, máy bay

Sống khỏe - 22 giờ trước

Khi phải di chuyển trên tàu, xe, máy bay quãng đường xa, chúng ta phải ngồi cố định một chỗ lâu, sẽ làm cho các khớp bị cứng, máu sẽ kém lưu thông giữa các phần của cơ thể. Các tư thế cố định như ngồi gây ứ máu chi dưới làm phù vùng bắp chân, bàn chân… gây đau.

Vừa ra khỏi nhà đi tập thể dục, người phụ nữ Hà Nội gặp tai nạn bất ngờ

Vừa ra khỏi nhà đi tập thể dục, người phụ nữ Hà Nội gặp tai nạn bất ngờ

Y tế - 23 giờ trước

Vừa ra khỏi nhà được 3 phút, đang đi bộ trên đường, chị T. (42 tuổi) bất ngờ bị xe máy chở gà đi cùng chiều đâm phải. Cú đâm khiến chị bị chấn thương ngực kín, tổn thương gan độ 3…

9 cách giúp thận khỏe mạnh

9 cách giúp thận khỏe mạnh

Sống khỏe - 1 ngày trước

Bệnh thận là bệnh không lây nhiễm, thường được gọi là "căn bệnh thầm lặng" vì các dấu hiệu và triệu chứng thường không rõ ràng cho đến khi thận đã bị tổn thương. Dưới đây là chín cách để giữ cho thận của bạn khỏe mạnh và làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Top