Sau cơn sốt trứng gà lòng đào ngâm nước tương, gần đây, cá hồi ngâm nước tương kiểu Hàn cũng khiến nhiều người "đứng ngồi không yên" nhờ hương vị mềm, béo hấp dẫn. Cá hồi ngâm tương nổi lên từ cuối năm ngoái, ngay lập tức được các food blogger hưởng ứng nhiệt tình. Món này để được vài ngày trong tủ lạnh thích hợp ăn kèm với cơm trắng, và cách làm lại rất đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị bụng cá hồi phi lê, nước tương (xì dầu) Hàn Quốc, chanh, ớt và vài loại gia vị.
Các bước làm cá hồi ngâm tương. Video: W Table.
Với 600 gram cá hồi, bạn cần 1 củ hành tây, ớt đỏ và ớt xanh, nửa quả chanh, nửa chén katsuobushi (cá ngừ bào thường dùng để nấu súp của Nhật Bản). Phần nước ngâm gồm: 1 chén nước tương, nửa chén rượu nấu ăn, nửa chén nước sôi để nguội, 1 muỗng canh đường, nửa củ hành tây, 3 củ tỏi, 1 củ gừng, đầu hành baro (tỏi tây), hành khô, hạt tiêu. Bạn tự điều chỉnh tỉ lệ tùy vào lượng cá hồi thực tế sử dụng.
Đầu tiên, bạn cho các nguyên liệu nấu nước ngâm vào chảo, đun trên lửa nhỏ trong 15 phút rồi đổ hết katsuobushi vào, giúp ngọt nước, vị thanh. Nấu khoảng 2 phút thì lọc bỏ xác, để nguội là xong. Hành tây cắt thành miếng dày. Ớt đỏ và ớt xanh xắt lát. Chanh cắt thành từng lát mỏng. Cá hồi sau khi mua về rửa sạch. Rưới một thìa rượu nấu ăn lên cá hồi, dùng khăn thấm khô rồi thái miếng dày vừa ăn.
Tiếp đến, bạn xếp từng lát cá vào hộp thủy tinh, thêm các loại ớt, hành, chanh lên trên rồi rưới hỗn hợp nước ngâm ngập cá. Bạn đậy nắp lại, để trong tủ lạnh ít nhất 5 tiếng đồng hồ rồi thưởng thức. Nước tương vừa ngọt, vừa chua nhẹ, lại có chút vị cay của ớt. Nếu "chịu chơi", bạn đập thêm quả trứng sống vào ăn chung là đủ combo béo ngậy rất hao cơm. Món này chỉ nên để tối đa 3 ngày trong ngăn mát tủ lạnh. Không nên để quá lâu, thịt cá hồi nhanh thấm vị, bị mặn, không ngon.
Theo Ngôi sao