Cá leo nướng muối ớt thơm lừng ở An Giang
Một trong những món ăn mà bạn nhất định phải thử khi đặt chân lên mảnh đất An Giang là cá leo nướng muối ớt thơm ngon, béo ngậy.
Cá leo là một loài nước ngọt, có giá trị dinh dưỡng cao. Loài cá này được phân bố ở nhiều vùng khác nhau và sông Tiền sông Hậu là nơi tập trung nhiều cá leo nhất. Đây là một loài da trơn, mình dài và khá to, trung bình từ 1 đến 2 kg mỗi con. Người dân nơi đây cho biết cá leo có nhiều ở Biển Hồ Campuchia, có tập tính thích "tìm bạn tình ở vùng nước cạn" nên cứ đến mùa trăng chúng lại theo nước về đồng.
Thịt cá leo săn chắc, thơm ngon được các bà nội trợ chế biến thành nhiều món các bữa cơm gia đình, trong đó cá leo nướng muối ớt là một trong những món được nhiều người ưa chuộng nhất. Hiện nay rất nhiều nhà hàng khách sạn đã đưa món này vào thực đơn và thu hút được nhiều du khách. Để có món cá leo nướng muối ớt ngon đúng điệu, khi đi chợ bạn phải chọn mua những con cá còn tươi sống sau đó về làm sạch nhớt bằng nước ấm hoặc muối, móc bỏ mang, ruột, cắt bỏ vây, để cho ráo nước. Thêm một chút tỏi, ớt, bột nêm và bột ngọt để thấm đều trước khi đem nướng.
Các bà nội trợ nên nhớ trước khi nướng để cá thấm hết gia vị, bạn nên dùng dao rạch một đường dưới bụng cá, khéo léo lóc bỏ phần xương hoặc khứa vài đường trên mình cá. Mọi người có thể dùng bếp than hồng hoặc bếp điện để chế biến món này.
Cá leo da mỏng, nên thịt rất nhanh chín vì vậy khi nướng, cần trở cá thường xuyên và sát thêm muối ớt dầu ăn nhiều lần để tránh cháy khét, làm mất vị ngon đặc trưng của món ăn. Lần lượt nướng cá và trở đều tay đến khi da cá chuyển màu, mỡ cháy xèo xèo, có mùi thơm thì là lúc bắt đầu ăn được.
Món ăn sẽ kém phần ngon miệng nếu thiếu nước chấm chua cay hoặc nước chấm muối ớt vắt chanh. Bạn có thể ăn với cơm, kèm với bún hoặc cuộn bánh tráng thêm một chút rau xà lách, dưa leo, chuối xanh…
Đây là đặc sản rất được mọi người ưa thích bởi nó không chỉ thơm ngon, béo ngậy mà đây còn là một món ăn nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Không còn gì thú vị hơn khi về vùng An Giang dạo quanh miền sông nước, thưởng thức món cá leo thơm ngon độc đáo trong không khí yên bình, trong lành vào dịp mùa nước nổi. Bạn có thể mua cá leo về làm quà với giá từ 100.000 đến 130.000 đồng/kg.
Theo Xuân Lộc/Ngoisao.net
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 10 giờ trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 14 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 16 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 17 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 18 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.