Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cá ngừ kho nước mía

Thứ hai, 09:36 03/01/2011 | Ăn

Cá ngừ có thể được dùng để kho với dưa cải muối, kho măng hay nấu nước dùng với bún. Nhưng món mà cả nhà tôi ai cũng mê là cá ngừ kho nước mía.

Trong những loại cá mà biển quê hương hào phóng ban cho, tôi thích nhất là cá ngừ. Cá ngừ vào mùa rất béo và ngon. Cá ngừ có thể được dùng để kho với dưa cải muối, kho măng hay nấu nước dùng với bún. Nhưng món mà cả nhà tôi ai cũng mê là cá ngừ kho nước mía.

Khi đi chợ, mẹ cẩn thận lựa những con cá ngừ tươi, tròn mình, thịt đỏ. Mẹ chế biến món ăn với tất cả tình yêu thương dành cho bố con tôi. Cá ngừ mua về, mẹ cắt lát rồi rửa vài lần cho sạch máu và chất bẩn trong quá trình bảo quản trên tàu.
 

Phần đầu cá được mẹ ướp riêng để nấu canh chua. Phần thịt cá được để ráo nước rồi ướp một tí muối. Mẹ thổi bếp than hồng, cho cá lên nướng cho thịt cá săn lại và hết mùi tanh. Mẹ bảo bố mê món cá ngừ kho của mẹ là nhờ khâu nướng cá này. Khi mặt ngoài của lát cá vàng và thơm một mùi thơm quyến rũ lan toả trong bếp là cá đã được nướng đến độ. Mẹ xếp từng lát cá vào chảo, thêm dầu, nước mắm, mì chính và đổ nước mía ngập cá rồi kho nhỏ lửa cho cá thấm. Thường thì mẹ kho khoảng mười phút rồi tắt bếp. Khi nào gần đến bữa ăn thì mẹ lại kho lại một lần nữa.

Mẹ bảo kho như thế thì cá sẽ thấm gia vị, đậm đà, thơm ngon và không mất nhiều thời gian.

Mẹ cũng không quên cho vào chảo cá ít hạt tiêu, vài lát ớt để món ăn thêm nhiều hương vị.

Bữa cơm gia đình được dọn ra. Cả nhà thưởng thức tô canh cá ngừ bốc khói nghi ngút, thơm phức mùi thơm của cà chua, khóm, rau húng, quế, ngò gai và dĩa cá ngừ kho đậm đà. Lần nào được mẹ đãi món cá ngừ kho nước mía là y như rằng bố lại cười tươi khen: “Mẹ thật tuyệt vời” mà không biết chán.

Những hôm mẹ bận hay ốm, tôi lại thay mẹ nấu cá ngừ kho nước mía. Dù tôi cố gắng rất nhiều và cũng làm như mẹ nấu nhưng rồi lần nào bố cũng cười rồi bảo: “Con gái ơi, không ngon bằng mẹ nấu rồi”. Và tôi hiểu, món cá ngừ kho nước mía của mẹ đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của bố.
 
Theo SGTT
thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Muốn giảm cân, cần làm ngay hành động này đầu tiên nếu không mọi nỗ lực là vô nghĩa

Muốn giảm cân, cần làm ngay hành động này đầu tiên nếu không mọi nỗ lực là vô nghĩa

Ăn - 2 giờ trước

GĐXH - Detox (thanh lọc) cơ thể là một cách loại bỏ độc tố. Nhiều người lựa chọn phương pháp detox 3 ngày để giúp tăng cường sức khỏe, đẹp da và giảm cân.

'Thời gian luộc ngô bao lâu là tốt nhất?': 10 người thì có 9 người chưa biết, khiến ngô không thơm và mềm

'Thời gian luộc ngô bao lâu là tốt nhất?': 10 người thì có 9 người chưa biết, khiến ngô không thơm và mềm

Ăn - 3 giờ trước

Luộc ngô tưởng đơn giản nhưng cần luộc trong bao nhiêu phút để giữ được chất dinh dưỡng và đảm bảo hương vị ngon nhất? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Hoa hậu đến nhà Phương Oanh để học nghề nấu ăn, đảm không kém vợ Shark Bình

Hoa hậu đến nhà Phương Oanh để học nghề nấu ăn, đảm không kém vợ Shark Bình

Ăn - 7 giờ trước

GĐXH - Nàng hậu sinh năm 1989 rất chú tâm theo dõi các thao tác chế biến món ăn của diễn viên "Hương vị tình thân" để học theo.

Kỳ Duyên xúc động nhìn lại ảnh thời phát tướng, tiết lộ thực đơn gần 30 món giảm cân, giúp lấy lại rãnh 11

Kỳ Duyên xúc động nhìn lại ảnh thời phát tướng, tiết lộ thực đơn gần 30 món giảm cân, giúp lấy lại rãnh 11

Ăn - 22 giờ trước

GĐXH - Nhìn lại hình ảnh của mình thời tăng 10 kg, Kỳ Duyên thấy xúc động bởi đã vượt qua chính mình, không ngừng nỗ lực cải thiện bản thân tốt hơn mỗi ngày.

Công thức làm món trứng cá kho nghệ, thơm ngon béo ngậy

Công thức làm món trứng cá kho nghệ, thơm ngon béo ngậy

Ăn - 1 ngày trước

Trứng cá kho nghệ không chỉ ngon miệng mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là công thức làm món trứng cá kho nghệ, ai cũng mê.

Đây là cách làm thức uống giúp ngừa nếp nhăn, chống nắng và giải nhiệt tốt: Nguyên liệu rẻ, dễ tích trữ để uống dần

Đây là cách làm thức uống giúp ngừa nếp nhăn, chống nắng và giải nhiệt tốt: Nguyên liệu rẻ, dễ tích trữ để uống dần

Ăn - 1 ngày trước

Thức uống này làm rất dễ, lại có thể bổ sung dưỡng chất giúp ngăn ngừa nếp nhăn và bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Ba loại quả chống nắng thường có trong thực đơn của Tăng Thanh Hà

Ba loại quả chống nắng thường có trong thực đơn của Tăng Thanh Hà

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thói quen uống nước ép cà rốt hoặc ăn nhiều quả giàu chất chống oxy hóa như lựu, việt quất, góp phần tăng khả năng chống nắng tự nhiên cho da, hạn chế tổn thương do tia UV gây ra.

Quán chay mở 3 ngày đã phải 'làm lại' vì nóng của vợ chồng Ngô Thanh Vân có gì đặc biệt?

Quán chay mở 3 ngày đã phải 'làm lại' vì nóng của vợ chồng Ngô Thanh Vân có gì đặc biệt?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Quán ăn thu hút sự tò mò của công chúng khi vừa khai trương.

Những hàng quán ngon nức tiếng ngót nghét trăm tuổi ở Hà Nội

Những hàng quán ngon nức tiếng ngót nghét trăm tuổi ở Hà Nội

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Trong nhịp sống hối hả giữa chốn Thủ đô hoa lệ, nếu muốn tìm về ký ức của đô thị để nhìn thấy một góc Hà Nội không đổi thay theo năm tháng, bạn hãy thử ghé qua những hàng quán gia truyền nổi tiếng có tuổi đời tính bằng "trăm năm" này ở Hà Nội. Ở đó bạn có thể tìm thấy hương vị và những dấu ấn văn hoá ẩm thực truyền thống dân dã đặc trưng vẫn vẹn nguyên như thủa ban đầu.

Top