Cà tím nướng mỡ hành vỉa hè ngon nức nở
Khi thưởng thức món cà tím nướng nguyên vỏ, thực khách sẽ thích thú với phần vỏ nướng cháy sém có mùi thơm nồng, bên trong thì mềm ngọt quyện với mỡ hành phi nóng, đậu phộng và nước mắm tỏi đánh thức mọi giác quan.
Một xe bán cà tím nướng truyền thống giữa Sài Gòn - Ảnh: MINH ĐỨC
Chỉ là món ăn đồng quê, miền Tây dân dã nhưng cứ hễ ngửi thấy mùi cà tím nướng phảng phất, thực khách lại cầm lòng không đặng.
Có người thích ăn nguyên cả trái chấm nước mắm hoặc dầm với hành tỏi, nước mắm dùng để ăn chung với cơm. Kiểu gì thì vẫn giữ được hương vị khó quên của cà tím.
Là loại quả mọng có xuất xứ từ Ấn Độ nhưng được xếp chung vào các loại rau theo quan niệm ẩm thực Việt, cà tím thực chất có nhiều dinh dưỡng: hàm lượng calo thấp nhưng chứa nhiều protein, canxi và ít chất béo.
Cà tím còn có tính hàn, giải nhiệt nên rất được lòng những người làm nông, làm đồng thường xuyên phải chịu thời tiết nắng nóng.
Cà tím là món phổ thông, bình dân, được bán rộng rãi tại các chợ trời, chợ truyền thống - Ảnh: MINH ĐỨC
Làm cà tím nướng không khó, chỉ cần lựa những trái cà tươi, nướng nhỏ lửa trên than chờ tới khi cà chín tới rồi lột vỏ, trộn với mỡ hành nóng hổi. Mặc dù không phải món ăn thường thấy ở Sài Gòn nhưng cứ hễ có xe bán cà tím nướng nào thì nơi đó đều đắt khách.
Cô Mười bán cà tím mới chỉ vài năm nhưng ngày nào cũng bán hơn 40 ký cà, đấy là chưa kể cô còn bán thêm bắp nướng mỡ hành cũng là món ăn vặt "hương đồng gió nội".
Giá một phần cà tím nướng thường rơi vào khoảng 20.000 - 30.000 đồng, tùy độ "nặng ký". Theo cô Mười, điểm giúp món ăn này ngon hơn là nhờ phần mỡ hành được làm chín tới, cộng với nước mắm tỏi đặc sệt.
Mặc dù là món ngon siêu bình dân, nhưng cà tím nướng vẫn xuất hiện không ít tại các nhà hàng phong cách ẩm thực đồng quê - Ảnh: MINH ĐỨC
Khi thưởng thức món cà tím nướng nguyên vỏ, thực khách sẽ thích thú với phần vỏ nướng cháy sém có mùi thơm nồng, bên trong thì mềm ngọt quyện với mỡ hành phi nóng, đậu phộng và nước mắm tỏi đánh thức mọi giác quan.
Ai không thích ăn vỏ thì có thể lột sạch, độ dinh dưỡng của cà tím không thay đổi.
Cà tím Cô Mười mỗi ngày bán hơn 40kg cà, từ 10h sáng tới tận 10h tối - Ảnh: MINH ĐỨC
Tuy có nhiều cách chế biến món cà tím nướng, như xào với thịt bằm, chiên cà tím với nước mắm hoặc kho cà tím với thịt ba rọi và đậu hũ... tất cả đều dậy lên hương vị thơm ngon nức mũi.
Nhưng ít nhiều, thực khách yêu thích ẩm thực đường phố bình dị vẫn chuộng kiểu cà tím nướng mỡ hành thuần túy.
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 21 phút trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 4 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 6 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 8 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 8 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.