Các kiểu bún riêu khác lạ khiến chị em mới nhìn đã thấy thèm
Ngoài món bún riêu truyền thống, bạn có thể lựa chọn nhiều biến tấu khác nhau về cách chế biến và thưởng thức để tránh nhàm chán.
Bún riêu là đặc sản có nguồn gốc miền Bắc. Vị ngọt đậm, nước dùng chua dịu, phảng phất mùi cua đồng trong bát bún riêu được lòng nhiều thực khách khắp 3 miền. Vào những ngày mưa, bạn có thể trổ tài đãi cả nhà bằng những biến tấu bún riêu khác lạ dưới đây.
Bún riêu chấm
Bún riêu chấm là lựa chọn hấp dẫn cho bữa ăn gia đình vào những ngày cuối tuần. Cách làm món ăn này khá đơn giản. Mỗi suất gồm 3 phần, nước dùng, nước chấm và bún lá. Nước dùng được làm từ các nguyên liệu quen thuộc như cà chua, riêu, đậu rán, chả cua, chả bề bề, rau muống chẻ và hoa chuối.
Khi thưởng thức, bạn sẽ chấm bún lá vào bát nước mắm đậu phộng. Các nguyên liệu để làm loại nước chấm này là đậu phộng, tỏi, ớt, đường, nước mắm, chanh, muối, tắc, bột ngọt... Đậu phộng giã càng nhuyễn, nước mắm sẽ ngon hơn.
Nếu muốn nước mắm có độ sệt, bạn cho lên bếp đun sôi, thêm vào một ít bột bắp và khuấy đều.
Nước dùng nên được thưởng thức khi nóng hổi, dậy mùi cua và vị đậm đà. Ảnh: Khanhhuyenh2. |
Bún riêu tóp mỡ
Tóp mỡ là thành phần khiến bát bún riêu trở nên khác biệt so với cách chế biến truyền thống. Mùi thơm và độ giòn rụm của tóp mỡ giúp việc thưởng thức món bún riêu trở nên thú vị và lạ lẫm. Bát bún riêu tóp mỡ đúng chuẩn phải có nước dùng đậm đà dậy mùi riêu và hương thơm ngậy của hành khô, tóp mỡ.
Bạn nên cho ít muối vào khi chế biến tóp mỡ để vị thêm đậm đà. Bát bún thêm bắt mắt và đầy đủ dinh dưỡng hơn khi có thêm các loại topping giò, mọc, thịt bò, đậu... và đĩa quẩy nóng ăn kèm.
Tóp mỡ nên cho vào sau cùng để giữ độ giòn. Ảnh: Trangnhimtron. |
Bún riêu trứng vịt lộn
Tương tự bún riêu tóp mỡ, cách làm món ăn này không quá khác công thức truyền thống. Bạn chỉ việc cho thêm trứng vịt lộn vào bát bún riêu. Trứng vịt lộn giúp món ăn thêm ngọt, béo và bùi. Ở miền Bắc, bạn dễ dàng tìm thấy một quán vỉa hè để thưởng thức bát bún riêu trứng vịt lộn nóng hổi vào ngày mưa.
Tuy nhiên, điều đó không phổ biến ở TP.HCM. Công thức chế biến món ăn này khá đơn giản cho bạn vào bếp trổ tài. Món ăn đạt chuẩn là khi thưởng thức, bạn cảm nhận được vị nước dùng ngọt nhẹ, miếng đậu dai mềm, giò tai giòn sật, thịt bò chần mềm, trứng vịt lộn béo bùi.
Một bát đầy đủ phải có bún, nước dùng, riêu, đậu rán mềm, giò tai, bò chần, trứng vịt lộn, rau sống xắt nhỏ. Ảnh: Bachuaviahe. |
Canh bún riêu
Bát canh bún riêu thanh mát là sự lựa chọn hấp dẫn vào những ngày oi bức. Điểm khác biệt dễ nhận thấy ở món ăn này là sợi bún to hơn. Thay vì sử dụng rau sống cắt nhỏ, canh bún riêu dùng kèm rau muống hoặc cần luộc và lá hẹ. Nước dùng được ninh từ giò heo trong khoảng một tiếng.
Nếu không thích mất thời gian làm riêu cua, bạn có thể thay thế bằng thịt lợn xay nhuyễn cùng tôm khô, trứng rồi vo thành viên và đem hấp. Cuối cùng, bạn cho rau muống và bún tươi ra tô sau đó rưới nước lèo cùng các nguyên liệu đậu rán, hành phi, tóp mỡ, huyết, cà chua... lên. Thời gian làm món ăn này mất khoảng 2 tiếng.
Để dậy mùi thơm hấp dẫn cho món ăn, bạn nên cho thêm mắm tôm vào nước dùng. Ảnh: Bachuaviahe, quynhnhu512. |
Theo Zing.vn
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 13 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 15 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 19 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.