Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Các loại thực phẩm có nguy cơ gây ung thư cao mà bạn không hề hay biết

Thứ ba, 7:00 AM 22/08/2017 | Sống khỏe

Dưới đây là những loại thực phẩm có nguy cơ gây ung thư bạn nên tránh để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Đường tinh luyện

Đường tinh luyện hay còn gọi là Đường RE - Refined Extra: là đường Sacaroza (Saccharose) chính là đường cát trắng, là kết quả của việc dùng sodium hyposulfite tẩy trắng từ đường vàng. Các loại hóa chất dùng để xử lý khi sản xuất đường trắng sẽ gây ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe. Đường tinh luyện được sản xuất từ đường thô hoặc trực tiếp từ mía cây.

Đây là loại tinh luyện, tất cả chất dinh dưỡng đã bị loại bỏ trong quá trình tinh chế. Đường trắng chỉ có năng lượng rỗng. Nó không chứa bất cứ vitamin, khoáng chất, enzim, chất béo hay chất xơ nào.

Đường tinh luyện không chỉ được biết là làm tăng mức độ insulin, mà còn nguy cơ phát triển ung thư. Những thực phẩm chế biến từ đường tinh luyện có xu hướng làm tăng mức độ insulin nhanh và làm tăng sự phát triển của các tế bào ung thư.

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ năm 2006, việc tiêu thụ nhiều thức ăn có đường có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy.

Thay vì sử dụng chất làm ngọt nhân tạo hoặc đường tinh luyện, người ta có thể thử những lựa chọn khác, như dùng mật mía, mật ong hoặc chất ngọt từ thảo dược để cho mọi món ăn có vị ngọt.

Vì bánh kem, soda, bánh quy, nước trái cây, nước sốt, ngũ cốc và nhiều thực phẩm thông thường khác chủ yếu là chế biến từ đường tinh luyện vì vậy điều này giúp giải thích tại sao tỷ lệ ung thư gia tăng trong những năm gần đây.

Thực phẩm biến đổi gen

Thực phẩm biến đổi gene là một ngành công nghiệp đang lên với lợi nhuận béo bở. Hiện vẫn còn những tranh cãi xung quanh việc thực phẩm GMO có làm tăng nguy cơ phát triển khối u ở ngoài hay không.

Lựa chọn thực phẩm hữu cơ là một cách tốt nhất để tránh GMO, tuy nhiên việc chỉ dụng sản phẩm hữu cơ hoàn toàn trong các bữa ăn cũng rất khó khăn. Bạn có thể có một vài cửa hàng quen bán thực phẩm hữu cơ, hoặc về những vùng nông thôn, chợ nông sản, nhưng tốt nhất là bạn nên tự trồng cho mình để chắc chắn rằng thực phẩm đó không biến đổi gen.

Thực phẩm đóng hộp

Nếu như bạn nghĩ đồ hộp an toàn và vệ sinh thì hãy nghĩ lại. Hầu hết các vỏ hộp đều chứa chất BPA-A. Theo trang breastcancerfund.org, ngay cả khi tiếp xúc với một lượng nhỏ BPA-A thì cơ thể cũng có nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và nhiều chứng rối loạn khác.

Mặc dù các chất dinh dưỡng như Lycopene trong cà chua có thể làm giảm nguy cơ ung thư, nhưng lợi ích các chất bổ này lại bị mất đi khi cà chua được đóng hộp, lớp lót nhựa của vỏ hộp cà chua chứa chất gây rối loạn hoạt động nội tiết tố trong cơ thể con người.

Bởi cà chua có tính axit, các hóa chất BPA(Bisphenol-A dùng để chế tạo nhựa PC) sẽ thẩm thấu từ lớp lót vào trong cà chua.

Hóa chất này có liên quan đến nhiều loại bệnh ung thư, bệnh tim và các vấn đề sinh sản. Vậy nên nếu bạn muốn làm cho nước sốt tương cà của mình có màu đỏ đẹp, bạn nên cho ngay món tương cà này vào một cái lọ thủy tinh hoặc tự làm lấy món sốt cà chua cho gia đình.

Thịt đã qua chế biến

Có rất nhiều món ăn được làm từ thịt chế biến như sandwich, xúc xích, thịt hun khói... Những loại thực phẩm này rất nhiều muối và chứa nhiều chất bảo quản cũng như các hóa chất có hại cho cơ thể. Nếu như bạn mua thịt xông khói, mọi chuyện còn tệ hơn vì chúng luôn bị nhiễm khói hydrocarbons carcinogenic polycyclic, gần giống như khi bạn hút thuốc lá vậy.

Khoai tây chiên

Khoai tây chiên là một loại đồ ăn chứa rất nhiều chất béo và hàm lượng calo cao, khả năng gây tăng cân lớn. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y học Journal of medicine của New England đã chỉ ra rằng mỗi ngày chỉ cần tiêu thụ 1 once khoai tây chiên (khoảng 28 gram) trong vòng một năm có thể làm bạn tăng trung bình 2 pound (gần 1 kg). Bên cạnh việc chứa rất nhiều chất béo chuyển hóa gây cholesterol cao ra, hàm lượng muối natri cao đã gây ra hiện tượng huyết áp cao ở nhiều người.

Theo Phununews

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
WHO phát cảnh báo "khẩn cấp" về đậu mùa khỉ

WHO phát cảnh báo "khẩn cấp" về đậu mùa khỉ

Y tế - 1 giờ trước

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi hành động khẩn cấp để ngăn chặn sự lây lan chóng mặt của bệnh đậu mùa khỉ ở châu Âu.

Cách nhận biết ung thư thực quản thông qua dấu hiệu này

Cách nhận biết ung thư thực quản thông qua dấu hiệu này

Bệnh thường gặp - 3 giờ trước

Triệu chứng chính để nhận biết ung thư thực quản và cũng được xem là dấu hiệu cảnh báo sớm, đó là tình trạng khó nuốt hoặc gặp vấn đề khi nuốt.

Nếu biết trước điều này, tin chắc bạn sẽ kiêng đường từ rất sớm để kéo dài tuổi thọ

Nếu biết trước điều này, tin chắc bạn sẽ kiêng đường từ rất sớm để kéo dài tuổi thọ

Sống khỏe - 3 giờ trước

GiadinhNet - Tiêu thụ nhiều đường sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của gan, khiến bạn nhanh già... và rút ngắn tuổi thọ.

Bé gái Hà Nội bị máy xay sinh tố nghiền nát tay

Bé gái Hà Nội bị máy xay sinh tố nghiền nát tay

Y tế - 6 giờ trước

Cho tay vào máy xay sinh tố đang hoạt động, bé gái 4 tuổi bị đứt gần rời ngón 2 tay phải.

4 loại thực phẩm là "chất xúc tác" gây nhồi máu não, nên hạn chế ăn để ngăn ngừa bệnh

4 loại thực phẩm là "chất xúc tác" gây nhồi máu não, nên hạn chế ăn để ngăn ngừa bệnh

Bệnh thường gặp - 8 giờ trước

Để không làm tăng nguy cơ nhồi máu não, bạn nên tránh ăn thường xuyên những loại thực phẩm sau đây.

Phổi không khỏe, cơ thể sẽ xuất hiện biểu hiện ''1 chậm, 2 lồi, 3 nhiều", nếu bạn không có cái nào thì xin chúc mừng

Phổi không khỏe, cơ thể sẽ xuất hiện biểu hiện ''1 chậm, 2 lồi, 3 nhiều", nếu bạn không có cái nào thì xin chúc mừng

Sống khỏe - 10 giờ trước

Phổi là cơ quan dễ bị tổn thương nhất trong cơ thể con người và đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi tác động của không khí bên ngoài. Do đó, để biết phổi của mình có khỏe mạnh hay không, bạn hãy chú ý ở 6 điểm này.

4 sai lầm dùng chanh tươi chẳng khác nào "thuốc độc", nhiều người vẫn vô tư dùng mà không biết, nhất là trong những ngày nắng nóng

4 sai lầm dùng chanh tươi chẳng khác nào "thuốc độc", nhiều người vẫn vô tư dùng mà không biết, nhất là trong những ngày nắng nóng

Sống khỏe - 11 giờ trước

GiadinhNet - Những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm cần lưu ý không uống nước chanh hàng ngày, nhất là lúc bụng đói vì ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày.

Người cao huyết áp phải tránh xa 2 loại thực phẩm "trắng” này, một thứ dễ nghiện nhưng lại hại vô cùng

Người cao huyết áp phải tránh xa 2 loại thực phẩm "trắng” này, một thứ dễ nghiện nhưng lại hại vô cùng

Sống khỏe - 21 giờ trước

GiadinhNet - Đường và muối là hai thực phẩm được sử dụng hàng ngày, với nhiều người thích dùng với liều lượng cao. Tuy nhiên, đối với người cao huyết áp, khi dùng hai thứ này với liều lượng nhiều một chút thì không khác gì "tự sát".

Ngày 1/7: Ca COVID-19 mới tăng lên 927; số khỏi gấp 9 lần

Ngày 1/7: Ca COVID-19 mới tăng lên 927; số khỏi gấp 9 lần

Y tế - 23 giờ trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 1/7 của Bộ Y tế cho biết có 927 ca mắc mới COVID-19, tăng 88 ca so với hôm qua. Trong ngày có 8.345 F0 khỏi, gấp 9 lần số mắc mới. Tiếp tục không có bệnh nhân tử vong.

3 căn bệnh đáng sợ của người bị cao huyết áp, chuyên gia khuyến báo ngày nắng nóng cần điều chỉnh ngay thói quen này để phòng hậu hoạ

3 căn bệnh đáng sợ của người bị cao huyết áp, chuyên gia khuyến báo ngày nắng nóng cần điều chỉnh ngay thói quen này để phòng hậu hoạ

Sống khỏe - 1 ngày trước

GiadinhNet - Nhiều người thường nghĩ rằng, mùa đông thời tiết lạnh mới nguy hiểm với những người tăng huyết áp. Nhưng trên thực tế, nắng nóng của mùa hè cũng rất nguy hiểm với căn bệnh này.

Top