Các món ngon dâu đảm làm biếu mẹ chồng mùa Vu Lan
GiadinhNet – Rằm tháng 7 âm lịch hàng năm được gọi là ngày lễ Vu Lan (báo hiếu). Đây cũng là dịp các nàng dâu đảm tự tay làm những món ngon để biếu mẹ chồng.
Vào mùa Vu Lan, bên cạnh những món quà thiết thực như yến sào, sâm, thuốc bổ, sữa… nhiều nàng dâu đảm đã xắn tay vào bếp để khéo léo gửi đến lời chúc bố mẹ nhiều sức khỏe, sống thọ, vui vầy với con cháu.
Thực tế cho thấy, một món quà ý nghĩa là món quà không chỉ có giá trị về mặt vật chất mà còn phải có giá trị tinh thần, thể hiện trọn vẹn tấm lòng thơm thảo của con dâu. Không phải cứ mua những món quà xa xỉ thì mẹ chồng sẽ vui và cảm động, có khi nó lại phản tác dụng nếu mẹ chồng bạn là người tiết kiệm hoặc cho rằng bạn không khéo léo trong việc chi tiền.
Một cô con dâu chu đáo, thông minh, giỏi thu vén, biết trân trọng những giá trị truyền thống, biết gắn kết thông qua những món quà thiết thực, ý nghĩa, chắc chắn sẽ ghi điểm tuyệt đối trong mắt bố mẹ và gia đình chồng.
Dưới đây là một số món ngon bạn có thể làm để biếu mẹ chồng dịp lễ Vu Lan.
Bánh da lợn
Bánh da lợn ăn dẻo dẻo dai dai, vị beo béo của nước cốt dừa, bùi bùi của đậu xanh cùng với hương thơm dịu nhẹ từ lá dứa ngon khó cưỡng.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 bó lá dứa
- 150gr đường
- 90gr đậu xanh không vỏ
- 1 xíu muối
- 1 chút vani
- 190gr bột năng
- 40gr bột gạo
- 120ml nước
- 380gr nước cốt dừa
- Khuôn đổ bánh
Nguyên liệu làm bánh da lợn.
Hướng dẫn cách làm:
- Bước 1: Đậu xanh vo sạch rồi ngâm nước 3-4 tiếng cho mềm, sả lại cho sạch rồi đem hấp cho đậu chín mềm, đổ đậu vào cối đem giã nhuyễn hoặc cho vào máy xay nhuyễn mịn.
- Bước 2: Lá dứa đem rửa sạch rồi cắt khúc ngắn cho vào máy xay sinh tố, đậy nắp và xay nhuyễn sau đó đổ ra lọc lấy nước cốt lá dứa.
- Bước 3: Cho nước cốt dừa vào tô, thêm nước, xíu muối, đường và khuấy đều cho hòa tan mới cho bột năng, bột gạo vào cùng rồi khuấy đều cho bột tan hết.
- Bước 4: Chia hỗn hợp làm 2 phần đều nhau, 1 phần bạn cho đậu xanh vào khuấy đều, phần còn lại cho nước cốt lá dứa vào khuấy đều.
- Bước 5: Đặt xửng hấp lên bếp và cho khuôn bánh vào cùng, nấu cho nước sôi lên sau đó bạn múc 2 muôi bột màu lá dứa hoặc đậu xanh tùy theo ý thích, đậy vung và hấp khoảng 5 phút cho bánh chín mới đổ tiếp 1 lớp bột khác xen kẽ cho đẹp mắt. Cứ như vậy bạn đổ cho hết bột và hấp thêm 10 phút là bánh chín hẳn.
Bánh chín lấy ra để cho nguội sau đó dóc bánh ra khỏi khuôn, cắt thành những miếng to hay nhỏ tùy theo sở thích để thưởng thức.
Canh nấm mọc
Nguyên liệu: Giò sống 200g, nấm hương 50g, trứng cút 10 quả, cà rốt, bí đỏ, bí xanh, hành lá, gia vị
Thực hiện: Nấm hương ngâm cho nở rồi rửa sạch, đặt giò sống vào trong lòng của nấm. Trứng cút luộc chín, bóc vỏ. Cà rốt, bí đỏ, bí xanh thái miêng vừa ăn. Dùng nước luộc gà đun sôi lại rồi lần lượt thả từng viên nấm vào, sau đó đến các loại rau củ, thêm gia vị vừa ăn rồi cho thêm hành lá.
Hồng dẻo nhồi hạt óc chó
Nguyên liệu:
- Quả hồng dẻo (số lượng tùy thích)
- Quả óc chó (số lượng bằng với số lượng quả hồng dẻo)
Cách làm:
Đầu tiên, bạn dùng dao cắt trên quả hồng, nhẹ nhàng mở rộng. Bạn đặt quả óc chó vào trong quả hồng và cuộn tròn lại sao cho đường cắt trên quả hồng khít nhau. Tương tự, bạn cắt quả hồng và đặt các quả óc chó vào trong. Sau đó, dùng dao cắt đôi trái hồng thấy phần quả óc chó bên trong.
Bạn đặt những miếng hồng bên trong có nhân quả óc chó lên trên đĩa thêm chút sắc xanh của lá trang trí cho đĩa hồng thêm yêu. Quả hồng dẻo vẫn giữ được vị ngon, thơm đặc trưng của quả hồng tươi thêm nhân óc chó bên trong thật tuyệt.
Quả óc chó rất giàu axit béo không bão hòa rất tốt cho sức khỏe não bộ. Món hồng dẻo nhân quả óc chó ngon tuyệt này dùng để biếu mẹ chồng thì bà nào cũng thích mê.
Minh Anh (th)
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 52 phút trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 2 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 3 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 18 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 20 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.