Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách ăn cực dễ giảm 30% nguy cơ chết sớm vì ung thư, đột quỵ

Thứ ba, 14:00 15/01/2019 | Sống khỏe

Nghiên cứu được Tổ chức Y tế Thế giới ủy nhiệm phát hiện nhiều thực phẩm phổ biến và rẻ tiền có thể giúp đẩy lùi đột quỵ, bệnh mạch vành, tiểu đường type 2 và ung thư đại trực tràng.

Nghiên cứu vừa được Đại học Dundee (Anh) thực hiện, dưới sự ủy nhiệm của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cho thấy chỉ cần bảo đảm ăn từ 25-29 g chất xơ mỗi ngày, bạn có thể tự cắt giảm tới 15-30% nguy cơ chết sớm vì những căn bệnh nguy hiểm hàng đầu.

Ăn các thực phẩm giàu chất xơ như rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, đậu,các loại hạt... giúp bạn chống lại các bệnh nguy hiểm hàng đầu như ung thư, đột quỵ, bệnh mạch vành... - Ảnh minh họa từ internet

Bởi lẽ, chất xơ trong thực phẩm có thể giảm nguy cơ 4 nhóm bệnh và tai biến cực nguy hiểm từ 16-24%: bệnh mạch vành, đột quỵ, tiểu đường type 2 và ung thư đại trực tràng .

Đây là kết quả đúc kết từ dữ liệu sức khỏe của 135 triệu người trong 158 nghiên cứu dạng quan sát, cùng 58 cuộc thử nghiệm lâm sàng với số tình nguyện viên lên đến 4.635 người.

Một số thử nghiệm lâm sàng còn cho thấy người ăn đủ chất xơ sẽ có trọng lượng cơ thể thấp hơn và cholesterol thấp hơn, hệ vi khuẩn đườn ruột tốt hơn. Người ăn nhiều chất xơ cũng thường là người chọn các món cung cấp carbohydrate lành mạnh hơn, bởi một lượng lớn chất xơ cũng đến từ các thực phẩm giàu tinh bột. Chất xơ khiến bạn mau no nên ăn ít hơn.

Điều đáng tiếc là các khảo sát cho thấy hầu hết mọi người trên toàn thế giới tiêu thụ ít hơn 20 g chất xơ mỗi ngày.

Giáo sư John Cummings, đến từ khoa Tiêu hóa thực nghiệm của Trường Y khoa thuộc Đại học Dundee, cho biết đạt được mức 25 g chất xơ mỗi ngày có thể là thách thức lớn trong ngành sức khỏe cộng đồng.

Cho dù vậy, điều đó không phải là quá khó nếu bạn là người chịu khó ăn uống cân bằng. Để cung cấp đủ 25 g chất xơ cho cơ thể, bạn cần ăn khoảng 400 g rau và trái cây mỗi ngày. Đồng thời, có thể thay thế các món cung cấp tinh bột đang dùng bằng dạng ngũ cốc nguyên hạt, bổ sung đậu vào khẩu phần protein, ăn vặt bằng các loại hạt… vì đây cũng là những thực phẩm giàu chất xơ.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học The Lancet.

Theo NLĐ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ai mắc sốt xuất huyết sẽ có nguy cơ cao gặp nguy hiểm?

Ai mắc sốt xuất huyết sẽ có nguy cơ cao gặp nguy hiểm?

Sống khỏe - 14 phút trước

Theo thống kê của Bộ Y tế, tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 114.906 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 19 ca tử vong. Một số trường hợp khi mắc bệnh sẽ có nguy cơ cao gặp biến chứng nặng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

4 loại đồ uống làm giảm mỡ máu một cách tự nhiên

4 loại đồ uống làm giảm mỡ máu một cách tự nhiên

Bệnh thường gặp - 1 giờ trước

Việc thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc hạ thấp mỡ máu xấu (cholesterol LDL) trong cơ thể.

Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực

Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực

Bệnh thường gặp - 14 giờ trước

GĐXH - Nghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định.

Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh

Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh

Sống khỏe - 15 giờ trước

GĐXH – Theo các bác sĩ, vào mùa nào, trẻ cũng có thể bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên nhưng mùa lạnh và lúc giao mùa, tình trạng này gia tăng nhiều hơn.

3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung

3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung

Bệnh thường gặp - 17 giờ trước

Protein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.

Một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong do kháng kháng sinh

Một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong do kháng kháng sinh

Sống khỏe - 17 giờ trước

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm thế giới có khoảng 700.000 người tử vong do kháng thuốc. Dự báo, đến năm 2050, cứ 3 giây sẽ có 1 người tử vong do các siêu vi khuẩn kháng thuốc, tương đương với khoảng 10 triệu người mỗi năm. Khi đó, thậm chí các bệnh thông thường như ho, hay chỉ một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong.

Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích

Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích

Bệnh thường gặp - 17 giờ trước

GĐXH - Thanh niên phát hiện mắc ung thư tuyến tụy ở tuổi 30 thừa nhận thường xuyên ăn những đồ chiên rán, dầu mỡ và đồ ăn ngọt... mặc dù có tiền sử mắc bệnh gan nhiễm mỡ, viêm tuỵ mãn tính.

Tổ yến cực bổ dưỡng nhưng dùng kiểu này rất nguy hiểm

Tổ yến cực bổ dưỡng nhưng dùng kiểu này rất nguy hiểm

Bệnh thường gặp - 19 giờ trước

Việc dùng tổ yến sai cách sẽ dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn.

Cách gội đầu để ngăn rụng tóc trong mùa đông

Cách gội đầu để ngăn rụng tóc trong mùa đông

Sống khỏe - 21 giờ trước

Khi không khí lạnh, khô hanh, độ ẩm thấp, các tuyến dầu bị giảm hoạt động khiến tóc và da đầu dễ bị khô, rụng tóc nhiều. Có cách nào gội đầu để hạn chế rụng tóc?

Người đàn ông 62 tuổi ở Hà Nội suy thận cấp thừa nhận một sai lầm khi chữa bệnh tiểu đường nhiều người Việt mắc phải

Người đàn ông 62 tuổi ở Hà Nội suy thận cấp thừa nhận một sai lầm khi chữa bệnh tiểu đường nhiều người Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 22 giờ trước

GĐXH - Sau một tháng sử dụng thuốc điều trị bệnh tiểu đường, người bệnh ngừng thuốc, không tái khám và điều trị theo phương pháp của thầy lang gần nhà.

Top