Cách bảo quản rau củ tươi lâu
Lót một miếng giấy ăn dưới đáy hộp hoặc dùng giấy ăn cuốn rau lại là mẹo giúp rau tươi lâu hơn.
Tùy từng loại rau củ mà thời gian bảo quản trong tủ lạnh khác nhau, thường từ 3 đến 5 ngày nếu bạn cho vào bịch nylon hay hộp nhựa, đậy kín, đặt trong ngăn mát. Tuy nhiên, nếu lưu ý những bước sau đây, bạn có thể giữ rau lâu hơn một tuần, thậm chí có thể để đến hai tuần mà không bị héo.
Điều quan trọng là bạn nên để riêng từng loại rau vì mỗi loại có thời gian bảo quản khác nhau, tránh bị hỏng chung. Khi cho rau vào túi zip hoặc hộp nhựa, bạn nhớ lót một lớp giấy ăn dưới đáy hoặc bọc rau lại. Đây là "tuyệt chiêu" giúp rau tươi lâu bởi giấy ăn sẽ giúp hút ẩm, sau nhiều ngày mà rau vẫn còn tươi xanh, đặc biệt là những loại rau lá nhỏ như hành, ngò, rau thơm... cách làm này khá hữu hiệu. Thậm chí, ớt tươi đựng trong hộp nhựa lót giấy có thể tươi đến một tháng khi để trong ngăn mát tủ lạnh.
Bảo quản rau xanh trong túi zip, bọc giấy ăn.
Không nên rửa rau trước khi cho vào tủ lạnh, sẽ làm mất lớp màng bảo vệ tự nhiên của rau củ, đồng thời dễ khiến rau bị úng. Nếu mua các loại rau thủy canh, còn nguyên rễ thì bạn hãy dùng màng thực phẩm bọc lại, tránh bị bẩn tủ lạnh. Ngắt bỏ bớt phần bị hỏng vì chúng sẽ sinh ra khí ethylene, khiến các loại rau củ khác cũng bị hỏng lây và gây nấm mốc.
Nên để ý táo, đu đủ, bơ, cà chua, chuối và rau quả bị dập vì đây là những loại quả sinh nhiều khí ethylene, dễ làm hỏng các loại rau xanh khác nếu để chung. Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên, luôn giữ nhiệt độ ở mức 1 - 4 độ C. Nếu tủ lạnh bốc mùi, mẹo nhỏ là bạn nên đặt một ít vỏ bưởi hoặc vỏ cam tươi vào, chúng sẽ hút bớt mùi khó chịu.
Một số loại củ nên để trong bóng tối, tránh ánh sáng trực tiếp như hành, tỏi, hành tăm... Tốt nhất là cho vào túi giấy rồi đục lỗ thông khí. Lúc này, bạn có thể đặt chúng ở nơi nào cũng được. Riêng khoai tây mới thu hoạch thì có thể giữ trong tủ lạnh cho tươi, sẽ ngon hơn khi đem đi luộc, hấp. Khoai tây đã hái lâu ngày thì nên bảo quản tương tự như hành, tỏi để được khoảng 10 ngày.
Măng tây thì cắm vào bình như cắm hoa sẽ tươi lâu hơn so với để tủ lạnh. Khi ăn, bạn cắt bớt đoạn gốc. Với bông cải xanh (súp lơ), bạn đặt chúng trong một cốc nước rồi dùng khăn ẩm phủ lên trên, sẽ giúp bông cải tươi lâu. Lưu ý, nên thay khăn và nước thường xuyên. Kể cả rau củ thì khi ngâm lâu trong nước sẽ dễ bốc mùi. Đối với cần tây, bạn dùng giấy bạc bọc lại thì sẽ giữ được mùi thơm hơn so với để trong hộp nhựa hay túi nylon.
Như vậy, với những cách trên, mỗi tuần bạn chỉ cần đi chợ một lần, sau đó phân loại từng thứ để bảo quản thì vẫn có rau tươi ăn mỗi ngày.
Theo Ngôi sao
Mẹo hay bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Mẹo nấu nướng - 3 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?
Ăn - 21 giờ trướcGĐXH - Combo đồ ăn nhanh bạn chọn bộc lộ bạn là người dễ rung động, dễ bị tán đổ hay khó tính, khó yêu.
Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị
Ăn - 21 giờ trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông
Ăn - 1 ngày trướcĐây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 2 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này
Mẹo nấu nướngGĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.