Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách bảo quản sữa chua đúng cách và bảo quản khi không có tủ lạnh

Thứ bảy, 14:00 05/10/2024 | Mẹo vặt

GĐXH - Sữa chua chứa rất nhiều lợi khuẩn có ích cho hệ tiêu hóa, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên, những lợi khuẩn này rất dễ bị mất đi nếu bạn không bảo quản đúng cách.

Nguyên nhân sữa chua bị hỏng

Do men ủ

Sữa chua được sản xuất từ quá trình lên men nên men cái là yếu tố then chốt để tạo nên thành phẩm. Việc sử dụng men sữa chua không chất lượng sẽ dẫn đến sản phẩm tạo ra sau đó rất nhanh bị hư, không đông hay bị tách nước.

Cách bảo quản sữa chua đúng cách và bảo quản khi không có tủ lạnh - Ảnh 1.

Sữa chua được sản xuất từ quá trình lên men nên men cái là yếu tố then chốt để tạo nên thành phẩm.

Bên cạnh đó, trong lúc sản xuất, nếu dùng men cái quá lạnh hoặc quá ấm thì cũng sẽ làm chết vi khuẩn có sẵn trong men, từ đó làm sữa chua khó đông.

Khuấy không đều

Khi làm sữa chua, công đoạn khuấy cho đều tay rất quan trọng. Nếu khuấy không đều hay dùng lực quá mạnh thì sữa chua tạo thành không được mịn và bị cuốn thêm nhiều không khí vào trong hỗn hợp. Lúc này đem sữa chua đi ủ thì nước trong hỗn hợp sẽ bị tách và dễ hư.

Ủ không đúng nhiệt độ

Nếu ủ sữa chua ở nhiệt độ quá cao thì làm men chết, lúc này sữa không được lên men để tạo thành sữa chua. Ngược lại nếu ủ ở nhiệt độ quá lạnh thì men hạn chế phát triển dẫn đến sữa chua không đông và bị tách nước. 

Cách bảo quản sữa chua đúng cách và bảo quản khi không có tủ lạnh - Ảnh 2.

Tránh sữa chua bị hư thì nhiệt độ thích hợp để ủ sữa chua là khoảng 32-48 độ C, tối ưu nhất là 45 độ C.

Vậy nên để tránh sữa chua bị hư thì nhiệt độ thích hợp để ủ sữa chua là khoảng 32-48 độ C, tối ưu nhất là 45 độ C.

Dụng cụ chế biến mất vệ sinh

Để quyết định đến chất lượng thành phẩm, ngoài yếu tố nguyên liệu, cách lam sữa chua, thì các dụng cụ chế biến cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Nếu dụng cụ chế biến mất vệ sinh thì sẽ làm hỗn hợp sữa chua bị lẫn vi khuẩn, tạp chất. Các loại vi khuẩn này gây hại cho lợi khuẩn trong sữa chua từ đó làm quá trình lên men bị hỏng.

Cách nhận biết sữa chua bị hư

Kiểm tra hạn sử dụng

Với sữa chua đóng hộp, kiểm tra hạn sử dụng là cách nhanh nhất để biết sữa chua đang dùng có bị hỏng hay chưa. Để bảo vệ tốt cho sức khỏe cũng như được ăn ngon miệng, tốt nhất nên dùng sữa chua trong khoảng thời gian do nhà sản xuất khuyến nghị.

Nếu hộp sữa chua đã hết hạn, thì bạn hãy nhanh chóng bỏ chúng đi dù mùi vị còn thơm. Khi mua sữa chua đóng hộp hãy kiểm tra ngày sản xuất, hạn sử dụng thật kỹ trước khi mua về nhà.

Quan sát bằng mắt thường

Trước khi sử dụng sữa chua, để biết sữa chua bị hư hay không có thể dựa vào những dấu hiệu có thể quan sát được bằng mắt thường. Ví dụ như bao bì sản phẩm không đóng gói kỹ, hộp bị hở, hộp bị méo hay phồng to. Màu sắc của sữa chua thay đổi, không còn màu trắng đục đặc sánh mà là màu vàng hoặc có nổi đốm màu xanh, nâu trên bề mặt.

Cách bảo quản sữa chua đúng cách và bảo quản khi không có tủ lạnh - Ảnh 3.

Sữa chua bị hư thường bị thay đổi về kết cấu và đổi màu sắc.

Ngoài ra sữa chua bị tách nước, khi trộn lên không đồng nhất mà bị lợn cợn cũng là dấu hiệu cho thấy sữa chua đã hỏng.

Kiểm tra bằng mùi

Việc khui hộp sữa chua ra và trực tiếp ngửi mùi sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện sữa chua có bị hỏng hay không. Nếu mùi của sản phẩm bị biến đổi, có mùi lạ hay hôi thì chắc chắn sữa chua đã hỏng, không nên dùng.

Bảo quản sữa chua đúng cách

Sau khi biết cách nhận biết sữa chua bị hư, ta cần quan tâm đến cách bảo quản chúng sao cho khoa học. Nếu gia đình có con nhỏ, trường hợp trẻ tự ý lấy sữa chua ăn mà không biết cách kiểm tra chất lượng sản phẩm trước như người lớn thì sẽ gây nhiều hậu quả đáng tiếc cho sức khỏe. Vậy nên việc bảo quản sữa chua đúng cách không bao giờ là thừa.

Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng điều kiện lý tưởng để bảo quản sữa chua là ở ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ từ 6-8 độ C. Tuyệt đối không để sữa chua ở nhiệt độ thường vì trong điều kiện này, sữa chua bị lỏng và nhanh chóng giảm chất lượng. Bạn cũng không nên để sữa chua đông đá vì dễ gây viêm họng với trẻ nhỏ.

Cách bảo quản sữa chua đúng cách và bảo quản khi không có tủ lạnh - Ảnh 4.

Bảo quản sữa chua trong ngăn đông cũng là lựa chọn của một số bà nội trợ.

Với sữa chua đóng hộp sẵn được bày bán trên thị trường, theo quy trình sản xuất công nghiệp hiện đại, banj có thể dùng chúng trong vòng 6 tháng. Nhưng với sữa chua tự làm, bạn chỉ nên dùng trong 5-7 ngày. Nếu mua sữa chua đóng hộp về và đã mở nắp thì tốt nhất nên dùng hết trong vòng 48 giờ.

Cách bảo quản sữa chua khi không có tủ lạnh

Trong trường hợp không có tủ lạnh hoặc tủ lạnh của bạn đã chật đầy đồ, bạn nên cho sữa chua vào thùng nước đá hoặc thùng xốp và cho đá lạnh vào, nhiệt độ của nước đá duy trì trong mức dưới 8 độ. Sữa chua sẽ được bảo quản an toàn và dùng dần trong 1 - 2 ngày, không để lâu.

Cách bảo quản sữa chua đúng cách và bảo quản khi không có tủ lạnh - Ảnh 5.

Cách bảo quản sữa chua khi không có tủ lạnh.

Bạn tuyệt đối không được để sữa chua ở điều kiện thường, tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Vì ở điều kiện thường các vi khuẩn có lợi trong sữa chua dễ bị biến chất thành vi khuẩn có hại, làm sữa chua bị ôi thiu, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Những mẹo vặt siêu hữu ích giúp cuộc sống của chúng ta dễ dàng, vui tươi, ai không biết thật đáng tiếcNhững mẹo vặt siêu hữu ích giúp cuộc sống của chúng ta dễ dàng, vui tươi, ai không biết thật đáng tiếc

GĐXH - Có những việc rất đơn giản, nhưng bạn lại không nghĩ ra xử lý. Dưới đây là những mẹo vặt hữu ích giúp bạn xử lý những tình huống tưởng "khó đỡ" hiệu quả hơn trong cuộc sống mỗi ngày.

Bật mí mẹo bảo quản thớt gỗ bền chắc, không lo bị mốcBật mí mẹo bảo quản thớt gỗ bền chắc, không lo bị mốc

GĐXH - Thớt gỗ là loại thớt khá phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong mọi nhà bếp. Ưu điểm của nó là có độ đàn hồi, nặng, giúp băm chặt thức ăn dễ dàng. Tuy nhiên, sử dụng thớt gỗ lại có nhược điểm là dễ cong, nứt, thấm mùi nguyên liệu và thấm nước, lâu sẽ bị rỉ và mốc.

Đinh Huế (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mách bạn cách bảo quản nước mía không bị đen và không bị chua cực đơn giản

Mách bạn cách bảo quản nước mía không bị đen và không bị chua cực đơn giản

Mẹo vặt - 5 giờ trước

GĐXH - Nước mía là món nước ép quen thuộc giúp giải khát được nhiều người ưa thích. Nếu nước mía được bảo quản đúng cách thì sẽ luôn giữ được màu xanh và vị ngọt thanh mát dù để sang ngày hôm sau mà không bị đen và không bị chua.

Những mẹo vặt siêu hữu ích giúp cuộc sống của chúng ta dễ dàng, vui tươi, ai không biết thật đáng tiếc

Những mẹo vặt siêu hữu ích giúp cuộc sống của chúng ta dễ dàng, vui tươi, ai không biết thật đáng tiếc

Mẹo vặt - 1 ngày trước

GĐXH - Có những việc rất đơn giản, nhưng bạn lại không nghĩ ra xử lý. Dưới đây là những mẹo vặt hữu ích giúp bạn xử lý những tình huống tưởng "khó đỡ" hiệu quả hơn trong cuộc sống mỗi ngày.

Được đề xuất bởi 110.000 người, 4 mẹo làm việc nhà của mẹ Nhật có gì mà thu hút vậy?

Được đề xuất bởi 110.000 người, 4 mẹo làm việc nhà của mẹ Nhật có gì mà thu hút vậy?

Mẹo vặt - 2 ngày trước

Hãy cùng mẹ Nhật có tên là Kayoko Nishizawa cùng áp dụng 4 mẹo này để hoàn thành công việc nhà hiệu quả.

Học sống tối giản, người phụ nữ nghỉ hưu ra ngoại ô mua nhà, cải tạo sân thành khu vườn với hàng chục loài hoa

Học sống tối giản, người phụ nữ nghỉ hưu ra ngoại ô mua nhà, cải tạo sân thành khu vườn với hàng chục loài hoa

Mẹo vặt - 2 ngày trước

Chỉ cần bước chân ra vườn, cảm giác như mọi muộn phiền lo lắng đều sẽ tan biến.

Ngôi nhà bừa bộn nào cũng gần như có 20 món đồ này

Ngôi nhà bừa bộn nào cũng gần như có 20 món đồ này

Mẹo vặt - 3 ngày trước

Luôn có một số món đồ mà bạn không nỡ bỏ đi, nhưng lại chính là tác nhân khiến nhà của bạn trở nên bừa bộn.

Có 1 loại quần áo bẩn tuyệt đối không được bỏ vào máy giặt sấy, cháy nổ có ngày!

Có 1 loại quần áo bẩn tuyệt đối không được bỏ vào máy giặt sấy, cháy nổ có ngày!

Mẹo vặt - 3 ngày trước

Người thông thái chắc chắn sẽ không cho kiểu quần áo bẩn này vào máy giặt sấy. Bạn chưa biết thì phải lưu ý ngay!

Dùng các nguyên liệu nhà nào cũng có này làm sạch vết ố vàng trên ly thủy tinh, ly, cốc trắng sáng như mới

Dùng các nguyên liệu nhà nào cũng có này làm sạch vết ố vàng trên ly thủy tinh, ly, cốc trắng sáng như mới

Mẹo vặt - 4 ngày trước

GĐXH - Sau một khoảng thời gian, vẻ trong veo đã không còn như lúc ban đầu bởi sự xuất hiện của những vết ố vàng, xỉn màu khiến ly thủy tinh bị mờ mất thẩm mỹ. Cho dù đã lau chùi, cọ rửa thường xuyên nhưng nếu như làm không đúng cách thì ly vẫn không thể trắng sáng lại như ban đầu.

Để máy giặt trong nhà vệ sinh là đúng hay sai? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu nhầm

Để máy giặt trong nhà vệ sinh là đúng hay sai? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu nhầm

Mẹo vặt - 5 ngày trước

Dùng máy giặt đã lâu song không phải ai cũng biết đâu là vị trí thích hợp nhất để đặt máy giặt.

Đây mới là cách khử mùi hôi, diệt nấm ở mũ bảo hiểm để bảo vệ sức khỏe

Đây mới là cách khử mùi hôi, diệt nấm ở mũ bảo hiểm để bảo vệ sức khỏe

Mẹo vặt - 6 ngày trước

GĐXH - Sau một thời gian sử dụng, mũ bảo hiểm thường xuất hiện mùi hôi khó chịu, đặc biệt đối với điều kiện thời tiết thất thường. Điều này khiến người dùng cảm thấy khó chịu, thậm chí cảm thấy ngại mỗi khi đội.

Ăn lựu đừng bỏ vỏ

Ăn lựu đừng bỏ vỏ

Mẹo vặt - 6 ngày trước

GĐXH - Vỏ quả lựu có nhiều công dụng không chỉ đối với sức khỏe mà còn giải quyết không ít việc trong gia đình, chẳng hạn như đuổi côn trùng, bón cây, khử mùi tủ lạnh...

Nguyên nhân bếp từ bị nứt vỡ mặt kính và cách khắc phục hiệu quả

Nguyên nhân bếp từ bị nứt vỡ mặt kính và cách khắc phục hiệu quả

Mẹo vặt

GĐXH - Mặt kính bếp từ thường làm bằng kính chịu nhiệt nên trường hợp bị nứt vỡ rất hiếm, nhưng vẫn có khả năng xảy ra. Bởi trong quá trình sử dụng, do nhiều yếu tố và nguyên nhân khác nhau khiến mặt kính của bếp từ bị nứt vỡ, khiến việc sử dụng gặp nhiều khó khăn.

Top