Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách chọn dưa chuột ngon sạch, không đắng ít người để ý

Thứ ba, 07:45 08/12/2015 | Ăn

GiadinhNet – Về cơ bản, muốn chọn được quả dưa leo (dưa chuột) tươi ngon, đặc ruột và không bị đắng, các bà các mẹ phải xem hình dáng, kích cỡ và màu sắc của quả dưa.

 

 

Dưa chuột là loại quả có quanh năm tuy nhiên mùa dưa này rộ nhất là vào tháng 7-8 hàng năm. Để chọn được những quả dưa leo “chuẩn không cần chỉnh”, các bà các mẹ cần lưu ý:

Nguyên nhân gây dưa chuột bị đắng

- Do bón quá nhiều phân đạm, cây mọc dài nên quả ra ở phần nhánh cây hoặc phần thân cây yếu dễ bị đắng.

- Trong quá trình phát triển gặp ít nắng và nhiệt độ thấp làm cho cây hấp thụ nước và chất dinh dưỡng kém khiến cho cây tích tụ nhiều chất gây đắng.

- Do cây thiếu nước và bị khô hạn trong thời gian dài.

- Nhiệt độ nơi cất dưa quá cao, thiếu độ ẩm.

Cách chọn dưa tươi ngon

- Về màu sắc, nên chọn quả có màu xanh tươi sáng. Quả dưa leo ngon thường khá đều màu, không có vết thâm hay màu ố vàng.

- Về hình dáng, chọn quả thẳng, không hoặc ít bị cong vẹo.

- Dưa leo quả thuôn dài, kích cỡ đều nhau là loại dưa leo đặc ruột, ăn sẽ giòn ngon hơn dưa leo loại quả ngắn và tròn.

- Nên chọn những quả nặng tay, mềm, có lớp vỏ nhẵn, không có nốt sần.

- Dưa leo nhỏ ăn ngọt hơn dưa leo to.

- Tránh mua những quả dưa phình ra, to ở giữa hoặc đầu quả to đuôi quả nhỏ (và ngược lại) bởi đây là những quả dưa già, ruột nhiều hạt và nhiều nước, ăn không ngon.

- Những quả dưa leo có vết ố vàng trên thân cho thấy dưa đã bị để lâu và bắt đầu có dấu hiệu bị hỏng. Những quả dưa này ăn không ngon và có thể có vị đắng.

- Đôi khi mua dưa bạn có thể thấy có một lớp phấn mỏng trên quả dưa, lớp phấn này có tác dụng giữ nước cho dưa chuột, giúp chúng tươi lâu, không bị héo. Nếu chọn mua loại dưa chuột này bạn cần rửa kỹ bằng nước có pha chanh, giấm hoặc rửa bằng nước nóng.

- Nếu vỏ dưa mỏng và không có lớp phấn, sau khi rửa sạch bạn có thể xắt lát và dùng ngay. Tuy nhiên trước khi xắt lát hay sơ chế dưa chuột bạn cần nếm qua, nếu quả dưa có vị đắng thì bạn cần gọt vỏ để loại bỏ vị đắng. Những quả dưa nhỏ thường ít bị đắng hơn những quả to.

 

 

Bảo quản và chế biến

- Dưa leo/dưa chuột được chế biến thành nhiều món ăn ngon như salad, nộm, kim chi, muối chua, bóp xổi…thậm chí chỉ cần chấm muối ớt ăn sống cũng rất ngon.

- Dưa leo nguyên quả có thể được bảo quản trong túi nilon, cất trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 ngày mà không ảnh hưởng tới chất lượng quả dưa.

 

Cách chọn dưa leo/dưa chuột nếp

Dưa leo/dưa chuột nếp thường được các bà các mẹ ưa chuộng và ưu tiên lựa chọn mỗi khi đi chợ. Để chọn dưa chuột nếp ngon các bà các mẹ cần nhận biết những đặc điểm sau:

- Nhìn bên ngoài, dưa leo nếp quả thon, dài 20 - 25 cm, đường kính 4,5 - 5 cm; Hình dáng đẹp, vỏ xanh sáng có u vấu; Cùi dày, ít hạt, ăn giòn, ngọt...

- Nếu gọt vỏ hoặc bẻ đôi quả dưa sẽ thấy mùi thơm đặc trưng của quả dưa nếp.

 

Tùng Anh (th)/Báo Gia đình & Xã hội

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Vì sao người xưa khuyên trồng cây này trước cửa? Phụ nữ trong nhà cần lưu ý

Vì sao người xưa khuyên trồng cây này trước cửa? Phụ nữ trong nhà cần lưu ý

Ẩm thực 360 - 10 giờ trước

GĐXH - Người xưa thường khuyên con cháu trồng loại cây này trước cửa nhà để bất cứ khi nào cần đều có sẵn để dùng. Loại cây này có tác dụng tốt mà có thể nhiều người chưa biết.

Bước vào tuổi trung niên, ăn uống tối giản chính là

Bước vào tuổi trung niên, ăn uống tối giản chính là

Ăn - 11 giờ trước

Sau khi bước vào tuổi trung niên, tôi dần nhận ra rằng chế độ ăn kiêng không phải là bạn ăn bao nhiêu mà là bạn ăn tối giản như thế nào.

Cách làm sạch thực phẩm gồm 4 bước của người Nhật

Cách làm sạch thực phẩm gồm 4 bước của người Nhật

Mẹo nấu nướng - 15 giờ trước

Quy trình làm sạch thực phẩm của người Nhật Bản thường gồm 4 bước, giúp đảm bảo an toàn vì có thể loại bỏ tối đa lượng chất bẩn, chất độc và vi sinh vật gây hại.

Loại củ được ví như ‘vàng trắng’ mùa đông, tốt cho người tiểu đường, nấu ngay món này ăn thơm phức, ấm ngày lạnh

Loại củ được ví như ‘vàng trắng’ mùa đông, tốt cho người tiểu đường, nấu ngay món này ăn thơm phức, ấm ngày lạnh

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Củ sắn được ví như ‘nhân sâm trắng’ mùa đông. Đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có chỉ số đường huyết thấp nên tốt cho người tiểu đường.

Sao phim 'Sex and the city' bật mí 5 thực phẩm không bao giờ đụng tới

Sao phim 'Sex and the city' bật mí 5 thực phẩm không bao giờ đụng tới

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Sao phim "Sex and the city" cho biết cô không ăn 5 loại thực phẩm này để giữ dáng cũng như bảo vệ sức khỏe.

Có nên vo gạo trong lòng nồi cơm điện không: 7 nhà sản xuất lên tiếng về thói quen bấy lâu nay nhiều người vẫn hiểu sai

Có nên vo gạo trong lòng nồi cơm điện không: 7 nhà sản xuất lên tiếng về thói quen bấy lâu nay nhiều người vẫn hiểu sai

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Vấn đề có nên vo gạo trực tiếp trong lòng nồi cơm điện gây nhiều tranh cãi.

Phụ nữ nên ăn nhiều hơn 4 món này:  Nguyên liệu giàu collagen giúp da mịn đẹp, chống khô nẻ và tràn đầy sức sống

Phụ nữ nên ăn nhiều hơn 4 món này: Nguyên liệu giàu collagen giúp da mịn đẹp, chống khô nẻ và tràn đầy sức sống

Ăn - 1 ngày trước

4 loại thực phẩm rất giàu collagen này, đặc biệt tốt cho phụ nữ. Bạn hãy thường xuyên ăn để duy trì sức khỏe tốt và loại bỏ tình trạng da nứt nẻ trong mùa khô hanh.

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Nhiều người sợ ăn quả cà tím nhiều lo độc. Với 4 cách chế biến cà tím này không còn độc lại càng thơm ngon, người bệnh tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết.

Tiết lộ loại rau có thể 'chống' lại bệnh tiểu đường, giá bình dân và có cách nấu rất ngon

Tiết lộ loại rau có thể 'chống' lại bệnh tiểu đường, giá bình dân và có cách nấu rất ngon

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

GĐXH - Loại rau này được cho là một trong những loại rau có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Mẹo hay thử ngay: Thêm 1 thìa mỗi loại 2 gia vị này khi nấu cơm, cơm ăn càng mềm và thơm ngon

Mẹo hay thử ngay: Thêm 1 thìa mỗi loại 2 gia vị này khi nấu cơm, cơm ăn càng mềm và thơm ngon

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Nấu cơm là việc chúng ta làm hàng ngày để chuẩn bị bữa ăn cho gia đình. Nếu biết mẹo này thì ăn cơm không cũng thấy ngon!

Top