Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách chọn hạt dưa vừa an toàn vừa tốt cho Tết

Chủ nhật, 07:15 07/02/2016 | Ăn

Hạt dưa tốt cho sức khỏe, nhưng do lo sợ hạt dưa nhuộm phẩm đỏ nên nhiều người tẩy chay loại thực phẩm này.

Hạt dưa là món ăn chơi gần như không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền. Nhưng những năm gần đây, nhiều người rất e ngại loại thực phẩm này chúng bị nhuộm hóa chất độc hại cho sức khỏe. Vậy hóa chất được dùng để nhuộm màu cho hạt dưa độc hại như thế nào? Và nếu hạt dưa không bị nhuộm phẩm màu thì có an toàn hay không?

Hạt dưa nhuộm phẩm màu

 

Để cho ra lò một mẻ hạt dưa bóng bẩy và bắt mắt, người ta ngâm hạt dưa vào bể chứa nước lạnh và một loại hóa chất dùng trong ngành công nghiệp dệt nhuộm, xà phòng để tẩy trắng và làm sạch chất bẩn. Sau 30 phút được ngâm trong dung dịch này và để mặc hạt dưa ngấm đầy hóa chất, chúng được đưa vào chảo để rang cùng với dầu ăn và dầu nhớt thải để hạt dưa được bóng đẹp.

Sau khi rang 1 tiếng, người rang bắt đầu dùng phẩm màu công nghiệp hòa nước đổ vào hạt dưa để chúng chuyển sang màu đỏ hồng tươi rồi đóng bao thành phẩm.

Loại phẩm màu được sử dụng để nhuộm màu hạt dưa chính là Rhodamine B - một loại chất hoá học dùng để nhuộm quần áo, cấm tuyệt đối trong thực phẩm và thuốc.

Theo các chuyên gia, bác sĩ thì loại hóa chất này rất độc hại: "Ngay cả việc nhuộm quần áo bằng chất Rhodamine B người ta cũng e ngại, vì nếu mặc quần áo mà vẫn còn tồn dư của chất nhuộm này có thể gây ưng thư da. Nếu ăn hạt dưa nhuộm Rhodamine lâu dài sẽ gây suy gan, thận và cả bệnh ung thư".

Hạt dưa không nhuộm phẩm màu

 

Do e ngại với hạt dưa nhuộm phẩm màu, nhiều người có xu hướng tẩy chay luôn loại thực phẩm ăn chơi rất thú vị này. Nhưng thực ra, hạt dưa không nhuộm phẩm màu không chỉ không độc mà còn rất có lợi cho sức khỏe.

Giàu protein

Một lon hạt dưa chứa khoảng 30,6 g (tương đương 61%) hàm lượng protein cần thiết mỗi ngày. Hơn nữa, protein trong hạt dưa còn chứa nhiều axit amin giúp điều hòa huyết áp và các bệnh tim mạch.

Giàu vitamin nhóm B

Hạt dưa rất giàu vitamin B, nhất là vitamin B3. Một lon hạt dưa chứa 3,8mg vitamin B3, tức 19% hàm lượng cần thiết trong ngày. Loại vitamin này giúp duy trì hoạt động của hệ thần kinh, hệ tiêu hóa và làm đẹp da. Ngoài ra, hạt dưa còn có các loại vitamin B quan trọng khác như folate, thiamin, riboflavin, vitamin B6...

Giàu khoáng chất

Magiê là nguyên tố phổ biến nhất có trong hạt dưa, giúp điều hòa huyết áp và quá trình trao đổi carbonhydrate. Một lon hạt dưa, magiê chiếm khoảng 556mg, cung cấp 139% giá trị dinh dưỡng cần thiết trong ngày. Ngoài ra, hạt dưa còn chứa các nguyên tố quan trọng khác như phospho, sắt, kali, natri, đồng, mangan và kẽm.

Giàu chất béo hòa tan

Một lon hạt dưa khô có tới 51 g chất béo, mà 11 g trong này là chất béo hòa tan. Đây là loại chất béo có lợi cho sức khỏe.

Ngoài ra, còn có chất béo không bão hòa đơn, chất béo không bão hòa đa liên kết và omega-6 giúp giảm hàm lượng cholesterol trong máu, ngừa xơ cứng động mạch, bệnh mạch vành, tránh huyết áp cao.

Cách chọn hạt dưa an toàn cho sức khỏe

- Hạt dưa nhuộm màu bằng Rhodamine B thường có màu đỏ sẫm, nhìn như son, bắt mắt và không bị phai màu khi ăn.

- Hạt dưa nhuộm bằng phẩm màu thực phẩm có màu sắc tự nhiên, không quá đậm, không sáng bóng, dễ bị phai, nhòe khi gặp nước nên màu rất dễ dính vào tay và da khi sử dụng.

- Hạt dưa có hóa chất thường có mùi dầu hôi, khét, vị đắng khác lạ.

- Ngoài ra đối với hạt dưa nhuộm màu tự nhiên bằng nước ép chi tử cũng không phải lúc nào cũng an toàn bởi trong cơ quan chức năng đã từng phát hiện rất nhiều mẫu chi tử nhuộm chất Rhodamine B để vừa có màu đỏ đẹp, vừa chống mối mọt.

Nếu dùng chi tử đã bị nhuộm Rhodamine B để nhuộm màu thực phẩm thì cũng nguy hiểm không kém việc nhuộm trực tiếp chất này lên thực phẩm. Vì vậy, khi mua hạt dưa, bạn nên chọn mua của nhà sản xuất có uy tín.

Theo Ngoisao.net

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 9 giờ trước

Với 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

Mẹo nấu nướng - 11 giờ trước

GĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Ăn - 15 giờ trước

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 1 ngày trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 1 ngày trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 2 ngày trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Top