Cách chọn lê ngon cực kỳ đơn giản
Quả lê không chỉ thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, dưới đây là một vài cách chọn đơn giản giúp bạn chọn những quả ngon nhất.
Lê có chứa nhiều loại vitamin như B2, B3, B6, C và K, đồng thời giàu các khoáng chất như canxi, magie, folate, đồng và mangan, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Tuy nhiên để chọn được quả lê ngon không phải dễ, dưới đây là một số cách đơn giản giúp bạn chọn được những quả lê tươi, ngon và đạt chất lượng tốt nhất.
Quan sát hình dáng và kích thước
Quả lê thường có đa dạng hình dáng, từ hình chóp đến tròn, tùy thuộc vào từng giống lê. Khi chọn, bạn nên lựa những quả có hình dáng đồng đều, không bị méo mó. Kích thước quả cũng là một yếu tố quan trọng. Những quả lê lớn có nhiều nước và vị ngọt hơn. Những quả lê bé thường sẽ hơi khô và có vị chua
Màu sắc vỏ
Vỏ quả lê sẽ thể hiện được độ chín và chất lượng của nó. Bạn nên chọn những quả có vỏ nhẵn, không bị nứt, dập hay có vết thâm. Quả lê chín có màu sắc tươi sáng, từ vàng nhạt đến xanh nhạt, tùy thuộc vào giống. Những quả chín tới thơm ngon sẽ có màu đều.
Bạn không nên chọn những quả đang chuyển màu vì chúng vẫn còn non, vị sẽ không ngọt. Quả có những đốm nâu nhỏ trên bề mặt cho thấy quả đã bị hư hỏng, cũng không nên chọn.
Cảm nhận độ cứng
Khi chọn lê, bạn hãy dùng tay để cảm nhận độ cứng của quả. Những quả lê ngon, chín tới thường có độ cứng vừa phải, không quá mềm nhưng cũng không quá cứng. Nếu quả cảm thấy quá mềm, có thể nó đã chín quá và sẽ không còn ngon. Ngược lại, nếu quả quá cứng, có thể nó chưa chín và sẽ cần thêm thời gian để chín tự nhiên. Bạn nên chọn những quả cầm thấy chắc tay, không cảm giác bị xốp, hay quá đanh cứng.
Ngửi hương thơm
Một trong những cách tuyệt vời để kiểm tra độ chín của lê là ngửi hương thơm. Những quả lê chín thường tỏa ra hương thơm ngọt thanh nhẹ, rất đặc trưng. Nếu bạn không ngửi thấy mùi gì, có thể quả chưa chín hoặc không đạt chất lượng. Nếu mùi thơm quá hắc, bạn cũng không nên chọn vì quả đã quá chín.
Chọn theo mùa
Quả lê thường có mùa vụ nhất định hàng năm. Nếu bạn muốn có được những quả lê ngon nhất, hãy chọn vào mùa thu. Lúc này, lê chín rộ và có chất lượng tốt nhất. Vào thời điểm tháng 10, giá cả cũng thường hợp lý hơn và bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những quả tươi ngon nhất.
Xem phần rốn quả
Theo kinh nghiệm dân gian khi mua lê, bạn nên xem phần đáy, hay nhiều người còn gọi là rốn. Rốn lê nhẵn, lõm sâu vào trong, to là lê cái. Các quả có rốn nông, nhỏ là lê đực. Thông thường, lê cái ăn giòn, ngọt, mọng nước, lê đực có vị chua, thậm chí chát. Bạn có thể cân nhắc chọn lê cái hay lê đực tùy vào nhu cầu sử dụng.
Cách bảo quản quả lê
Sau khi bạn đã chọn được những quả lê ngon thì việc bảo quản cũng rất quan trọng. Nếu quả còn xanh, bạn muốn nó chín nhanh thì để ở nhiệt độ phòng trong vài ngày. Bạn đặt lê ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Khi quả đã chín, bạn cất vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản lâu và có hương vị ngon hơn.
10 món ngon ngày lạnh giúp ấm bụng, bổ dưỡng lại dễ làm và chẳng tốn kém
Ăn - 7 giờ trướcGĐXH – Trong những ngày thời tiết chuyển lạnh, mọi người có thể tham khảo những món ngon giúp ấm bụng lại bổ dưỡng, dễ làm và chẳng tốn kém dưới đây.
4 món canh nên nấu trong bữa cơm mùa đông: Vừa dễ lại rất ngon và tạo nền tảng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
Ăn - 13 giờ trướcTrong mùa đông, khi tiết trời lạnh một bát canh ngon, ấm nóng luôn mang lại trạng thái phấn khích cho bất kì ai. 4 món canh này không chỉ ngon mà còn đặc biệt bổ dưỡng để tạo nền tảng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Cách làm thịt viên sốt cà chua 'đưa cơm' trong mọi thời tiết
Ăn - 19 giờ trướcMón thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".
Khi nào mới cần hớt bỏ bọt trong nước hầm xương? Thông tin khiến nhiều người bất ngờ
Mẹo nấu nướng - 20 giờ trướcGĐXH - Phần lớn mọi người coi bọt khí nổi lên khi hầm xương là chất bẩn, nhưng sự thật là không phải tất cả bọt khí nổi lên đều cần được hớt bỏ.
Điều đặc biệt chưa từng thấy sẽ xuất hiện tại Lễ hội Ẩm thực năm 2024
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Tại Lễ hội Ẩm thực năm 2024 sẽ có robot tham gia phục vụ cho thực khách đến thưởng thức món phở Hà Nội.
Bộ phận giàu collagen nhiều nhất ở lợn giúp làm chậm lão hóa, đẹp da, chế biến thêm thứ này ngon khó cưỡng
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Móng giò heo được biết đến là bộ phận giàu collagen của lợn. Đặc biệt bộ phận này ăn vào những ngày trời lạnh rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, bạn có thể tham khảo 4 cách chế biến dưới đây.
Ức gà xào nấm sốt tiêu đen ngon mà không sợ béo
Ăn - 1 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
Dùng 3 nguyên liệu dễ kiếm này nấu 3 món ngon trong mùa đông giảm ho, dưỡng ẩm da tốt
Ăn - 1 ngày trướcHãy nhớ lưu lại 3 công thức nấu món ngon này và chúng còn là những "thuốc giảm ho" rất tốt, ẩn giấu từ nguyên liệu sẵn có xung quanh bạn.
Cách làm càng ghẹ rang me siêu ngon tại nhà
Ăn - 2 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
3 món ăn với gừng, giúp ấm cơ thể trong mùa đông
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Gừng là nguyên liệu nấu ăn có tác dụng làm ấm cơ thể, tăng sức đề kháng trong mùa đông.
Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này
Mẹo nấu nướngGĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.