Cách làm bánh cuốn siêu đơn giản khiến chị em nô nức học theo
GiadinhNet - Vài tháng gần đây, nhiều chị em chia sẻ cách làm bánh cuốn từ bánh tráng khô (bánh đa nem) khiến những hội nhóm nấu ăn trên facebook xôn xao.
Bánh tráng ở trạng thái bình thường chưa qua chế biến đây.
Và khi đã ra thành quả sau 5 phút nấu ăn. Ảnh : Bánh cuốn làm từ bánh tráng khô của chị Tô Hưng Giang
Dưới đây là cách làm bánh cuốn được rất nhiều chị em hưởng ứng:
Cách làm bánh cuốn từ bánh tráng khô
Nguyên liệu
Phần nhân bánh:
- Thịt lợn xay: 200gr
- Mộc nhĩ khô: 30gr
- Hành tây: 1/4 củ
- Hành tím: 2 củ
- Hành lá: 3 nhánh
- Gia vị: bột nêm, nước mắm, hạt tiêu.
Phần vỏ bánh:
- 1 gói bánh tráng loại 3 cây tre hoặc bánh tráng Việt Nam, loại chúng ta hay dùng để cuốn gỏi cuốn, miền bắc hay gọi là vỏ bánh đa nem (hai loại này là làm bánh dai không bị mủn).
- Một bát nước to hơi âm ấm, cho vào đó 1 thìa canh ăn phở dầu ăn (nhớ dùng nước đã đun sôi để hơi âm ấm)
Phần nước chấm:
- Nước trắng: 12 thìa canh ăn phở nước đun sôi để nguội
- Đường: 4 thìa canh ăn phở (muốn giảm ngọt thì giảm 1 thìa canh đường)
- Nước mắm: 4 thìa canh ăn phở
- Nước cốt chanh hoặc giấm: 4 thìa canh
- Tỏi, ớt băm nhỏ, hạt tiêu... cho theo sở thích.
Đồ ăn kèm: hành khô phi, rau mùi ta, giò chả...
Chuẩn bị dụng cụ làm: nồi hấp, khay to sạch để cuốn bánh, găng tay...
Cách làm:
Bước 1: Phần nhân
- Thịt xay mua sẵn hoặc tự xay phần thịt nạc vai.
- Mộc nhĩ ngâm nở, cắt chân, rửa sạch băm nhỏ. Hành tây băm nhỏ. Hành tím băm nhỏ. Hành lá thái nhỏ.
- Phi thơm hành tím băm nhỏ, cho thịt vào xào săn, tiếp đến là mộc nhĩ, hành tây, thêm vào chút bột nêm, nước mắm, nêm cho vừa miệng, xào cho chín, cuối cùng cho hành lá và hạt tiêu, đảo đều bắc ra.
Bước 2: Phần vỏ bánh
- Cho dầu ăn vào bát nước to theo tỉ lệ ghi trên phần nguyên liệu.
- Thả lần lượt từng cái bánh tráng vào bát nước. Lưu ý, tránh thả một lúc cả tập làm bánh dính vào nhau khó lấy ra. Mỗi lần nên thả 3 cái một cho dễ lấy ra và không bị mềm quá.
- Thả bánh vào đến khi thấy bánh mềm ra, hơi ngả sang đục thì đi bao tay, nhẹ nhàng vớt ra. Lưu ý, thời gian ngâm khoảng 1-2 phút là bánh đạt mềm, để lâu quá làm bánh nhũn dễ rách.
Bước 3: Cuốn và hấp bánh
- Trải vỏ bánh ra khay có phết chút dầu ăn, rắc nhân và cuộn lại, xếp ra đĩa, làm đến khi thấy đủ ăn dừng lại.
- Sau cùng cho bánh vào xửng hấp lại khoảng 5 phút để bánh chín, nóng và mềm mượt ngon hơn. Nếu ngại hấp có thể cho vào lò vi sóng quay vài giây.
Bước 4: Pha nước chấm
Có thể pha trực tiếp theo tỉ lệ trên nguyên liệu và dùng luôn còn trong bài này sẽ đun sôi phần nước chấm theo từng bước như sau:
- Hoà nước trắng, nước mắm, đường, giấm rồi đổ tất cả vào nồi.
- Đun sôi, hạ nhỏ lửa, nêm nếm lại lần nữa cho vừa miệng.
- Tắt bếp, thêm tỏi ớt và chút hạt tiêu là xong. Lưu ý nếu không có giấm và dùng chanh thì để nguội mới nên vắt chanh quất vì nếu cho lúc nóng dễ gây đắng, còn dùng giấm cho trực tiếp ngay từ đầu và đun sôi được.
Cách làm đơn giản cho một món ăn truyền thống ngon miệng khiến chị em nô nức học theo. Dưới đây là thành quả của các chị em khi làm bánh cuốn từ bánh đa nem hoặc bánh tráng.
Nhân đầy đặn chưa kìa. Nguồn: Lê Thu Nga.
Một cô vợ đảm làm bánh cuốn từ bánh tráng cho chồng ăn sáng ngày Valentine, tuy không đẹp mắt lắm nhưng được cái tấm lòng nhỉ. Nguồn: Trần Bích Ngọc.
Mẻ bánh cuốn làm từ bánh đa nem siêu hấp dẫn của mẹ nội trợ khéo tay. Nguồn: Huong Tran.
Bánh cuốn nhỏ xinh, ăn với dưa chuột hơi lạ ha? Nguồn: Bún Lê.
Có cả bánh cuốn trứng làm từ bánh tráng kìa. Nguồn: Mai Anh.
Phương Nghi
Những hàng quán ngon nức tiếng ngót nghét trăm tuổi ở Hà Nội
Ăn - 11 giờ trướcGĐXH - Trong nhịp sống hối hả giữa chốn Thủ đô hoa lệ, nếu muốn tìm về ký ức của đô thị để nhìn thấy một góc Hà Nội không đổi thay theo năm tháng, bạn hãy thử ghé qua những hàng quán gia truyền nổi tiếng có tuổi đời tính bằng "trăm năm" này ở Hà Nội. Ở đó bạn có thể tìm thấy hương vị và những dấu ấn văn hoá ẩm thực truyền thống dân dã đặc trưng vẫn vẹn nguyên như thủa ban đầu.
Món ăn mang quan niệm khai vận may mắn cho 12 con giáp trong tiết Lập Hạ
Ăn - 11 giờ trướcGĐXH – Lập Hạ thời tiết nắng nóng sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. 12 con giáp nên là những người thông thái trong việc sử dụng các thực phẩm sẵn có để chống trọi với mùa hè khắc nghiệt này đồng thời có thể vượng khí dưới đây.
3 công thức đồ uống giúp da nhả nắng cực nhanh: Vừa quen thuộc, dễ làm lại lành tính
Ăn - 11 giờ trướcVới công thức đồ uống này, chị em sẽ nhanh chóng phục hồi làn da cháy nắng trong các chuyến du lịch hè.
Chi Pu phải bịt mũi để thưởng thức loại đặc sản 'bốc mùi' ở Bắc Kinh vị của nó có gì đặc biệt?
Ăn - 13 giờ trướcGĐXH - Chi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men 'thử thách can đảm' của du khách.
5 lợi ích tuyệt vời của cà phê dưới đây bạn đã biết chưa
Ăn - 16 giờ trướcGĐXH - Cà phê từ lâu đã trở thành thói quen vào mỗi buổi sáng của rất nhiều người, đặc biệt là dân công sở. Một tách cà phê giúp mọi người bắt đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng. Vậy bạn đã biết được những lợi ích thiết thực của mỗi tách cà phê chưa? Hãy cùng điểm danh 5 lợi ích tuyệt vời của cà phê ở dưới đây nhé!
Cách làm gỏi sầu đâu khô cá sặc đơn giản
Ăn - 19 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
5 loại thực phẩm trẻ nên ăn mỗi ngày để tăng chiều cao
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Ngoài yếu tố về gen, chiều cao của trẻ còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như chế độ dinh dưỡng, lối sống, giấc ngủ,…. Do đó, việc lựa chọn thực phẩm tăng chiều cao phù hợp cũng là một trong những cách hữu ích giúp trẻ đạt được chiều cao tiềm năng. Bài viết dưới đây sẽ cùng tìm hiểu về 5 loại thực phẩm giúp trẻ tăng chiều cao hiệu quả nhé!
Gợi ý thực đơn 50.000 đồng/ngày đầy đủ dinh dưỡng
Ăn - 1 ngày trướcNếu không muốn phải đau đầu suy nghĩ xem ăn gì mỗi bữa, các bạn có thể tham khảo một số thực đơn 50.000 đồng/ngày dưới đây.
Ngày mưa mát trời, đừng quên foodtour Hà Nội với những món ăn ngon hấp dẫn
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Danh sách những món ngon Hà Nội là vô tận. Mặc dù bạn bắt đầu hành trình khám phá ẩm thực Hà Nội vào bất kì thời gian nào, buổi sáng, buổi trưa, buổi chiều,... hay giữa đêm khuya thì vẫn sẽ có được trải nghiệm vẹn tròn "hương - vị - sắc".
Công thức Coco Matcha - Xu hướng đồ uống mới giải nhiệt cho mùa hè nắng nóng 2024
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Coco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
Nên ăn gì vào bữa tối để giảm mỡ bụng?
ĂnGĐXH - Nhiều người chọn cách bỏ bữa tối để giảm cân. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, bỏ bữa tối có thể làm chậm quá trình trao đổi chất, khiến bạn khó giảm cân hơn.