Cách làm bánh mì gối trắng ngon, không cần máy nhồi bột
Đối với tất cả các loại bánh mì độ xốp, dai, thơm là yếu tố quyết định độ ngon của bánh. Nhưng rất ít công thức chú ý hướng dẫn kỹ thuật nhồi bột, ủ bột bánh mì. Nếu là một tín đồ của bữa sáng nhanh gọn hãy theo dõi công thức chi tiết làm bánh mì gối trắng không cần máy nhồi bột dưới đây.
1. Nguyên liệu làm bánh mì gối
- 120ml nước
- 20g đường
- 200g bột bánh mì (bột mì số 13)
- 5g men khô
- 15ml dầu ăn
- 2 g muối
2. Cách làm bánh mì gối trắng ngon, đơn giản
Bước 1: Hòa tan 20g đường trong cốc nước ấm, sau đó cho 5g men khô vào ngâm. Sau 15 phút nếu thấy cốc sủi bọt, men đóng mảng như gạch cua thì men đã đạt.

Bước 2: Cho 15ml dầu ăn, 2g muối và men đã ngâm khuấy đều trong âu sạch. Chia 200g bột thành 3 phần bằng nhau. Rây từ từ mỗi phần bột vào âu. Lấy muỗng khuấy đều cho bột quyện vào nước rồi mới rây tiếp phần bột tiếp theo.

Bước 3: Kỹ thuật nhồi bột:
Nhồi bột là phần quan trọng nhất khi làm các loại bánh mì. Nhồi bột đúng cách giúp bánh mì dai,dẻo, thơm, ruột mềm rất ngon.
Cách 1: Nhồi bột bằng máy: Công việc đơn giản đó là ấn nút và nhồi bột trong vòng 15 phút, đến khi khối bột không dính tay, dai là được.
Cách 2: Nhồi bột bằng tay:
- Đổ bột ra mặt phẳng được phủ bằng một lớp mỏng bột khô, trong quá trình nhồi bột tránh cho quá nhiều bột khô vì sẽ làm cứng bột.
- Dùng tay gấp bột 3-4 lần sau mục đích để làm vỡ những hạt bột mì bị vón cục.
- Sau đó dùng mu bàn tay giữ một đầu bột, tay kia ấn và miết bột ra thật xa. Cứ lặp đi lặp lại khoảng 2 - 3 phút.

- Tiếp theo xoay bột ra một góc khác và lặp lại hai bước trên.
- Có thể đập bột mạnh xuống mặt bàn để kiểm tra xem bột đạt chưa. Nếu nhồi bột đúng cách thời gian nhồi sẽ từ 10-15 phút. Khi bột đạt sẽ không dính tay, khi kéo bột thành một màng mỏng không bị rách.
Bước 4: Ủ bột lần 1:
- Xoa một lớp dầu ăn lên âu ủ bột, lăn bột trong âu để lớp bột được phủ một lớp dầu ăn. Đậy âu bột bằng khăn ẩm. Sau đó ủ bột ở nhiệt độ trong khoảng từ 20-30 phút.
- Bột ủ đạt là khi bọt nở gấp 2,5 lần, ấn tay xuống mặt bột tạo thành 2 lỗ rỗng là đạt. Nếu mặt bột đàn hồi lại là bột chưa ủ đủ.

Bước 5: Tạo hình bánh:
Sau khi bột ủ đạt, dùng tay nhồi bột nhẹ nhàng trong 1-2 phút để ép khí ra hết. Để bột nghỉ 5 phút sau đó cán và gấp bột tạo thành khối hình chữ nhật vừa với khuôn chữ nhật nướng bánh mì gối. Thoa một lớp dầu ăn trên khuôn bánh trước khi cho bánh vào khuôn ủ lần 2.
Bước 6: Ủ bột lần 2:
- Ủ bột ở nhiệt độ phòng đến khi bột nở gấp đôi là đạt. Nếu nhiệt độ phòng thấp có thể ủ bằng lò nướng. Bật lò nướng ở 150 độ c khoảng 4 phút rồi tắt, sau đó đặt một cốc nước sôi để duy trì độ ẩm trong lò, đưa khuôn bột vào ủ.

Bước 7: Nướng bánh:
- Làm nóng lò nướng trước khoảng 15 phút, để 170 độ C. Sau đó cho khay bánh vào, nướng ở 170 - 180 độ C trong từ 25-30 độ C. Nướng đến khi mặt bánh vàng là được. Nếu mặt bánh vàng sớm có thể dùng giấy bạc che lại mặt bánh.
- Để bánh nguội hẳn mới cắt lát, cho vào túi và bảo quản trong tủ lạnh. Khi thưởng thức có thể nướng lại bánh hoặc làm nóng bằng lò vi sóng. Ăn với mứt và các loại thịt hay làm bánh sandwich đều ngon.

3. Bí quyết làm bánh mì gối trắng ngon

- Bột ủ không nở do men bị hỏng.
- Bột ủ có mùi chua, mùi của rượu do bỏ quá nhiều men.
- Bột bị cháy và ruột vẫn chưa chín: Do nhiệt độ nướng chưa phù hợp, có thể lửa trên quá cao và lửa dưới lại thiếu nhiệt.
- Bột nhồi mãi vẫn lổn nhổn vì bánh chưa được nhồi đúng cách.
- Có thể áp dụng kỹ thuật nhồi bột trên với tất cả các loại bánh mì.
Theo Khám phá

Món ăn ngon chỉ mất 15 phút hấp nhưng giúp cơ thể loại bỏ nóng trong, dưỡng ẩm da và ngay cả trẻ con cũng thích
Ăn - 7 giờ trướcKhi món ăn hoàn thành, bạn mở nắp nồi hấp ra, mùi thơm của thịt quyện với hương tỏi xông thẳng vào mũi, cực hấp dẫn...

7 cách luộc rau xanh mướt, giòn ngon mà không bị thâm
Ăn - 9 giờ trướcGĐXH - Luộc rau tưởng chừng đơn giản nhưng để rau giữ được màu xanh tươi, giòn ngon mà không bị thâm hay nhũn thì cần có bí quyết. Hãy áp dụng ngay 7 mẹo sau đây để có món rau luộc đẹp mắt, hấp dẫn như ngoài hàng!

8 mẹo chiên gà giòn rụm, không bị khô hay cháy khét
Ăn - 11 giờ trướcGĐXH - Gà chiên giòn là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhưng để lớp vỏ giòn rụm, thịt bên trong mềm mọng mà không bị cháy khét hay khô cứng thì cần có bí quyết. Dưới đây là 8 mẹo giúp bạn chiên gà ngon như ngoài tiệm!

'Ẩm' sợ nhất 3 món ăn này: Người trung niên và cao tuổi nên thường xuyên ăn để tăng cường tỳ vị, trừ ẩm
Ăn - 12 giờ trướcĐây là 3 nguyên liệu có tác dụng thanh nhiệt, bổ tỳ, trừ ẩm kèm theo công thức nấu các món ăn để bạn tham khảo.

Chuyên gia chia sẻ cách tăng testosterone, ham muốn tình dục cho phái mạnh bằng những thực phẩm tự nhiên
Phòng the - 1 ngày trướcGĐXH - Nồng độ testosterone có thể giảm dần do tuổi tác, căng thẳng và lối sống không lành mạnh. Để tăng cường testosterone, ham muốn tình dục cho phái mạnh, mọi người có thể dùng thực phẩm tự nhiên dưới đây.

6 cách chiên trứng ngon, đẹp mắt như đầu bếp chuyên nghiệp
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng chiên là món ăn quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết cách làm sao để trứng vừa ngon vừa đẹp mắt như các đầu bếp chuyên nghiệp. Hãy áp dụng ngay 6 mẹo sau đây để có món trứng chiên hấp dẫn.

Thời điểm nào nên nêm gia vị vào món ăn?
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcNêm gia vị đúng thời điểm không chỉ giúp món ăn ngon hơn mà còn giữ được hương vị và dinh dưỡng tối ưu.

Cách làm gà xào sả ớt ngon tại nhà
Ăn - 1 ngày trướcGà xào sả ớt là một món ăn đậm đà hương vị, hấp dẫn và rất thích hợp để ăn với cơm nóng, sau đây là cách làm gà xào sả ớt đơn giản.

9 mẹo nấu cơm ngon, không bị khô, nhão hay khê
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Nấu cơm tưởng chừng đơn giản nhưng nếu không biết cách, cơm có thể bị khô, nhão hoặc khê, ảnh hưởng đến bữa ăn gia đình. Dưới đây là 9 mẹo giúp bạn nấu cơm ngon, dẻo mềm mà không gặp lỗi.

Cách kho cá lóc thơm ngon đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá lóc kho là món ăn phổ biến trong bữa cơm gia đình người Việt, sau đây là cách kho cá lóc ngon mà bạn có thể làm tại nhà.

Gợi ý các món ngon Hà Nội cho ngày se lạnh để gia đình quây quần sưởi ấm
Ẩm thực 360GĐXH - Một bữa cơm gia đình với những món ngon Hà Nội sẽ có đủ các món: canh, món mặn, món xào, rau dưa ăn kèm, thể hiện sự cân bằng trong dinh dưỡng và khẩu vị.