Cách làm bánh nướng truyền thống tuyệt ngon lại đơn giản cho Tết Trung thu
Ngay tại nhà chị em cũng có thể làm được những chiếc bánh Trung thu nướng cho cả nhà thưởng thức hoặc biếu người thân, bạn bè dịp Rằm tháng 8 mà không cần phải mua ngoài hàng.
Chuẩn bị nguyên liệu:
* Phần vỏ bánh: nguyên liệu này chuẩn bị cho tầm 5 đến 6 bánh 200g. Với cách chuẩn bị nguyên liệu như dưới đây sẽ giúp cho các bạn mới làm bánh dễ thực hiện, gần như thành công ngay lần làm đầu tiên về hương vị, chất lượng.
- 300g bột mì
- 20g bột sư tử
- 200g nước đường bánh nướng
- 45g dầu ăn
- 15g bơ đậu phộng
- 10g rượu mai quế lộ (cho vào phần vỏ bánh sẽ làm bánh có mùi thơm hơn)
- 1/2 thìa cà phê baking soda
- 1 lòng đỏ trứng gà
* Phần nhân bánh: Có thể đủ với 6 bánh hoặc dư chút ít. Nếu các bạn chưa làm đến có thể bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Nguyên liệu làm nhân đều tính chung 100g cho dễ thực hiện:
- 100 gr hạt dưa - 100gr hạt bí - 100 gr hạt điều - 100 gr mứt bí - 100 gr mứt sen - 100 gr mỡ đường - 100 gr lạp xưởng - 100 gr mè trắng - 15 cái lá chanh - 10 ml rượu mai quế lộ - 2 muỗng cà phê dầu hào
- 1/4 muỗng cà phê bột ngọt
- 1/4 muỗng cà phê tiêu bắc
- 1/2 gói ngũ vị hương - 50g - 100g bột bánh dẻo (tùy vào lượng nhân ướt hay khô)
* Phần hỗn hợp quét mặt bánh: - 1 lòng đỏ trứng gà - 5 ml nước lọc - 3-5 ml dầu mè - 1 ml nước tương - 5 ml sữa tươi không đường
![Cách làm bánh nướng truyền thống tuyệt ngon lại đơn giản cho Tết Trung thu - Ảnh 1. Cách làm bánh nướng truyền thống tuyệt ngon lại đơn giản cho Tết Trung thu - Ảnh 1.](http://giadinh.mediacdn.vn/thumb_w/640/2019/8/10/photo-1-1565424541801302785517.jpg)
Cách làm bánh nướng
Bước 1: Phần vỏ bánh
- Cho nước đường, lòng đỏ, dầu ăn, bơ đậu phộng, baking soda vào âu sạch rồi trộn đều cho hỗn hợp sánh mịn, quyện đều với nhau.
- Rây bột vào âu hỗn hợp nước đường rồi khuấy đều để bột ngậm đủ nước. Dùng tay trộn nhẹ bột, đủ để bột hòa quyện nhau.
Lưu ý là không nhào bột mạnh tay, không làm quá lâu. Chỉ làm vừa đủ để bột tạo khối mịn, không quá ướt không quá khô là được. Việc nhào bột quá kỹ, sẽ khiến bánh mất nét khi đóng vào khuôn.
- Dùng màng bọc bọc kín khối bột. Để nghỉ tầm 20 đến 30 phút.
![Cách làm bánh nướng truyền thống tuyệt ngon lại đơn giản cho Tết Trung thu - Ảnh 2. Cách làm bánh nướng truyền thống tuyệt ngon lại đơn giản cho Tết Trung thu - Ảnh 2.](http://giadinh.mediacdn.vn/thumb_w/640/2019/8/10/photo-1-1565424546302264045003.jpg)
Bước 2: Phần nhân bánh
- Dùng dao hoặc kéo các loại hạt (như hạt sen, mứt bí).
- Hạt dưa, vừng trắng rang lên cho thơm. Chú ý, chỉ rang khi hạt dưa phồng lên, kêu tanh tách, có mùi thơm, lửa phải nhỏ để hạt không bị cháy.
- Lạp xưởng luộc chín rồi cắt lát thật mỏng hoặc cắt hạt lựu.
- Lá chanh chọn lá tươi, không dập héo, rửa sạch, vẩy thật khô rồi xếp lá vào cắt thật nhỏ kiểu thái chỉ.
- Cho tất cả các nguyên liệu của nhân vào âu sạch, thêm nước lọc, rượu mai quế lộ và trộn đều. Đây chính là phần hỗn hợp giúp kết dính nhân và giúp nhân thơm, ngon. Cho các nguyên liệu làm nhân vào chảo, đặt lên bếp, bật bếp đảo nhân tầm 5 phút. Nhân sẽ quyện đều với nhau và lên màu nhân rất đẹp. Khi tắt bếp thì rắc lá chanh vào, đảo đều lần nữa.
![Cách làm bánh nướng truyền thống tuyệt ngon lại đơn giản cho Tết Trung thu - Ảnh 3. Cách làm bánh nướng truyền thống tuyệt ngon lại đơn giản cho Tết Trung thu - Ảnh 3.](http://giadinh.mediacdn.vn/thumb_w/640/2019/8/10/photo-2-15654245463042012427515.jpg)
- Sau đó để nhân nguội bớt mới cho bột bánh dẻo, dùng bao tay đảo đều nhân, sau đó chia nhân cân cho phù hợp với lượng vỏ. Vì làm bánh 200 g thì cứ 70g bột vỏ sẽ có 130g nhân.
![Cách làm bánh nướng truyền thống tuyệt ngon lại đơn giản cho Tết Trung thu - Ảnh 4. Cách làm bánh nướng truyền thống tuyệt ngon lại đơn giản cho Tết Trung thu - Ảnh 4.](http://giadinh.mediacdn.vn/thumb_w/640/2019/8/10/photo-3-15654245463061884815019.jpg)
Bước 3: Đóng bánh vào khuôn
- Chuẩn bị ít bột khô để làm bột áo. Chia vỏ bột thành các phần nặng 70g, viên tròn lại.
- Có thể dùng bột khô hoặc dầu ăn để thoa vào khuôn, bề mặt khuôn để chống dính.
![Cách làm bánh nướng truyền thống tuyệt ngon lại đơn giản cho Tết Trung thu - Ảnh 5. Cách làm bánh nướng truyền thống tuyệt ngon lại đơn giản cho Tết Trung thu - Ảnh 5.](http://giadinh.mediacdn.vn/thumb_w/640/2019/8/10/photo-4-15654245463071684704715.jpg)
Mỗi chiếc bánh có 70g bột vỏ
- Cán mỏng miếng bột của vỏ. Không cán quá mỏng hay quá dày.
- Đặt viên nhân vào giữa, miết bột lên cho đều, bám chặt vào nhân. Tránh không để lọt khí vào bên trong. Chính điều này, cũng là một trong những nguyên nhân sẽ khiến bánh bị phồng khi nướng. Có thể dùng tăm nhọn đâm vài lỗ nhỏ ở xung quanh bánh cho khi thoát đều ra ngoài.
![Cách làm bánh nướng truyền thống tuyệt ngon lại đơn giản cho Tết Trung thu - Ảnh 6. Cách làm bánh nướng truyền thống tuyệt ngon lại đơn giản cho Tết Trung thu - Ảnh 6.](http://giadinh.mediacdn.vn/thumb_w/640/2019/8/10/photo-5-15654245463081791036246.jpg)
![Cách làm bánh nướng truyền thống tuyệt ngon lại đơn giản cho Tết Trung thu - Ảnh 7. Cách làm bánh nướng truyền thống tuyệt ngon lại đơn giản cho Tết Trung thu - Ảnh 7.](http://giadinh.mediacdn.vn/thumb_w/640/2019/8/10/photo-6-15654245463091835158213.jpg)
- Đặt khối bột vào giữa khuôn. Ấn nhẹ.
- Đặt khuôn xuống mặt bàn phẳng, một tay giữa cố định khuôn, tay kia ấn khuôn xuống với 1 lực vừa đủ mạnh để tạo hình cho bánh, sau đó ấn thêm lần nữa để tạo nét bề mặt được rõ hơn.
![Cách làm bánh nướng truyền thống tuyệt ngon lại đơn giản cho Tết Trung thu - Ảnh 8. Cách làm bánh nướng truyền thống tuyệt ngon lại đơn giản cho Tết Trung thu - Ảnh 8.](http://giadinh.mediacdn.vn/thumb_w/640/2019/8/10/photo-7-1565424546310543151691.jpg)
- Trong khi đóng bánh thì bật lò nướng trước 20 phút với nhiệt độ 170 độ C.
Bước 4: Nướng bánh
- Tùy lò nướng nhà mình sử dụng để căn chỉnh nhiệt độ cho phù hợp.
- Mình nướng bánh lần 1 ở nhiệt độ 180 độ c trong tầm 25 phút. Thực ra so với nhiều bạn làm bánh thì cho rằng thời gian 25 phút hơi dài, nhưng qua nhiều lần nướng rút ra kinh nghiêm, mình thấy rằng ở lần 1 nên nướng lâu hơn, thậm chí gấp đôi thời gian lần 2. Với cách nướng này sẽ giúp bánh chín, vỏ bánh lên màu đẹp.
- Trong khi nướng bánh, pha các nguyên liệu ở phần quét bánh vào chén, trộn đều rồi lọc qua rây.
- Bánh sau khi nướng 10 phút. Lấy khay ra. Phun nước lên bề mặt bánh. Để nguội.
- Sau khi bánh nguội. Dùng cây quét loại có đầu nhỏ, mềm mềm để quét hỗn hợp lên mặt bánh. Quét vừa đủ lớp mỏng, không nhiều sẽ làm mất nét bánh.
- Rồi đặt khay vào nướng tiếp. Thêm 10 phút là bánh đạt. Khi lò nướng báo hiệu hết thời gian, mình để bánh trong lò thêm 5 phút mới lấy ra.
![Cách làm bánh nướng truyền thống tuyệt ngon lại đơn giản cho Tết Trung thu - Ảnh 9. Cách làm bánh nướng truyền thống tuyệt ngon lại đơn giản cho Tết Trung thu - Ảnh 9.](http://giadinh.mediacdn.vn/thumb_w/640/2019/8/10/photo-8-15654245463112054874231.jpg)
- Bánh sau khi nướng sẽ có phần cứng, màu vàng nhưng chưa được đậm lắm, tầm 1-2 ngày vỏ bánh sẽ có màu vàng đậm, đẹp hơn, phần vỏ cũng mềm, thơm hơn.
Với cách làm trên, ai cũng có thể thực hiện được, mang đến những hương vị đặc trưng của bánh nướng nhân thập cẩm truyền thống cho gia đình, bạn bè.
![Cách làm bánh nướng truyền thống tuyệt ngon lại đơn giản cho Tết Trung thu - Ảnh 10. Cách làm bánh nướng truyền thống tuyệt ngon lại đơn giản cho Tết Trung thu - Ảnh 10.](http://giadinh.mediacdn.vn/thumb_w/640/2019/8/10/photo-9-1565424546312777731777.jpg)
![Cách làm bánh nướng truyền thống tuyệt ngon lại đơn giản cho Tết Trung thu - Ảnh 11. Cách làm bánh nướng truyền thống tuyệt ngon lại đơn giản cho Tết Trung thu - Ảnh 11.](http://giadinh.mediacdn.vn/thumb_w/640/2019/8/10/photo-10-1565424546313657464592.jpg)
Chúc các bạn thành công với cách làm bánh Trung thu nướng như trên nhé!
Theo Khám phá/Eva
![Tiền chợ của gia đình 3 người gây tranh cãi: Chỉ 400k/tuần mà rau củ tươi ngon, thịt cá đề huề](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/7/22/avatar1721611616455-1721611616814453012916.png)
Tiền chợ của gia đình 3 người gây tranh cãi: Chỉ 400k/tuần mà rau củ tươi ngon, thịt cá đề huề
Mẹo nấu nướng - 6 giờ trướcXu hướng tiết kiệm bằng cách đi chợ theo tuần ngày càng phổ biến với chị em nội trợ khắp cả nước.
![Về Nghệ An du xuân, ăn cá trích nướng than hồng thơm nức mũi](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2025/2/13/ve-nghe-an-du-xuan-an-ca-trich-nuong-than-hong-thom-nuc-mui10-17394547788421943230536-133-29-1549-2295-crop-1739454872922830640430.jpg)
Về Nghệ An du xuân, ăn cá trích nướng than hồng thơm nức mũi
Ẩm thực 360 - 9 giờ trướcSKĐS - Không biết từ bao giờ, nghề nướng cá đã hình thành tại nhiều làng ven biển Nghệ An. Nhờ bí quyết riêng, cá trích nướng ở đây béo ngậy, mang đậm hương vị biển.
![Mùa này nhất định phải ăn 'nhân sâm trắng', vừa bổ phế dưỡng tỳ, lại tốt cho tiêu hóa](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2025/2/13/avatar1739437460864-1739437462170738871361.png)
Mùa này nhất định phải ăn 'nhân sâm trắng', vừa bổ phế dưỡng tỳ, lại tốt cho tiêu hóa
Ăn - 10 giờ trướcBạn có biết rằng, vào mùa xuân, củ cải trắng không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một "vị thuốc" tự nhiên giúp cơ thể chúng ta cân bằng lại sau những tháng mùa đông lạnh giá?
![Mâm cơm 'thỏa nỗi nhớ quê' của chàng trai Việt ở Nhật](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/9/25/avatar1727232480192-17272324807391683876415.jpg)
Mâm cơm 'thỏa nỗi nhớ quê' của chàng trai Việt ở Nhật
Ăn - 11 giờ trướcChán cảnh gặm bánh mì, ăn mì gói mỗi khi tan ca, Nguyễn Văn Dân (quê Long An) quyết định tự nấu những bữa ăn đậm chất quê hương để 'thỏa nỗi nhớ nhà và thèm đồ ăn Việt Nam'.
![Cách nấu canh kim chi đơn giản, thơm ngon](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2025/2/16/avatar1739669797617-1739669797911452549786-0-190-628-1195-crop-173966991869975914706.jpg)
Cách nấu canh kim chi đơn giản, thơm ngon
Mẹo nấu nướng - 12 giờ trướcCanh kim chi không chỉ ngon, dễ nấu mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet xin giới thiệu cách nấu canh kim chi đơn giản, thơm ngon.
![Tóc bạc sớm là do thiếu chất? Bổ sung ngay 3 món ăn vặt dưới đây giúp làm chậm tốc độ bạc tóc](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/12/13/a-women-with-coarse-gray-hair-1925-1731991687-1734079846647-1734079846922967303272-89-0-514-680-crop-17340798662881126204590.jpg)
Tóc bạc sớm là do thiếu chất? Bổ sung ngay 3 món ăn vặt dưới đây giúp làm chậm tốc độ bạc tóc
Ăn - 14 giờ trướcGĐXH - Các món ăn vặt lành mạnh dưới đây đều bổ sung dưỡng chất có lợi giúp tóc phát triển khỏe mạnh, làm chậm tốc độ bạc tóc.
![Thực đơn cơm tối với 3 món dễ làm, nhẹ bụng lại rất ngon](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2025/2/13/avatar1739437659463-17394376601212084523981.jpg)
Thực đơn cơm tối với 3 món dễ làm, nhẹ bụng lại rất ngon
Ăn - 1 ngày trướcĐể giúp bạn không phải nghĩ tối nay ăn gì mà vẫn có được một bữa ăn ngon miệng, đủ dinh dưỡng thì bạn hãy tham khảo thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
![Loại rau dại được ví như 'thần dược' cho phụ nữ, đem nấu thành món ăn đơn giản nhưng giúp kháng khuẩn, giảm ho, điều hòa khí huyết](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2025/2/13/avatar1739437742713-17394377436341998568076.jpeg)
Loại rau dại được ví như 'thần dược' cho phụ nữ, đem nấu thành món ăn đơn giản nhưng giúp kháng khuẩn, giảm ho, điều hòa khí huyết
Ăn - 1 ngày trướcMón ăn này làm đơn giản nhưng có mùi thơm dễ chịu, bên ngoài giòn, bên trong mềm, vị ngon tuyệt lại rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ.
![Cách hầm thịt bò bí đỏ thơm ngon](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2025/2/13/avatar1739437594811-17394375950381280496352-0-114-274-553-crop-17394376150771362804768.jpg)
Cách hầm thịt bò bí đỏ thơm ngon
Ăn - 1 ngày trướcThịt bò hầm bí đỏ không chỉ là món ăn giàu dinh dưỡng mà còn rất ngon miệng, hao cơm, phù hợp với bữa cơm gia đình.
![5 món ăn vặt buổi tối ngon miệng nhưng khiến da lão hóa sớm, chị em lưu ý](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2025/2/14/avatar1739460418554-1739460418768704475633-0-0-600-960-crop-1739521420284463152354.jpg)
5 món ăn vặt buổi tối ngon miệng nhưng khiến da lão hóa sớm, chị em lưu ý
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Chuyên gia da liễu tại Youth Lab AUS cảnh báo ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết cao trước giờ đi ngủ khiến cơ thể không có đủ thời gian để xử lý đường và chống lại tình trạng viêm. Từ đó, khiến da mất đi collagen, dễ chảy xệ và hình thành nếp nhăn.
![Loại rau không chỉ là gia vị tốt cho sức khỏe mà còn là cách để ‘lấy may’ ngày đầu năm mới](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/300_188/296230595582509056/2025/2/4/rau-mui-tron-17386712642671995783868-108-160-339-529-crop-17386713373651810830837.jpg)
Loại rau không chỉ là gia vị tốt cho sức khỏe mà còn là cách để ‘lấy may’ ngày đầu năm mới
ĂnGĐXH – Đây là loại rau gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt. Ngoài việc dùng để chế biến món ăn ngon như dưới đây, rau gia vị này còn được dùng như cách ‘lấy may’ ngày đầu năm mới.