Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách làm bún bò Huế đơn giản tại nhà

Thứ tư, 15:16 15/05/2019 | Ăn

Bún bò Huế tự làm vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại phù hợp với khẩu vị riêng của từng người. Hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn nấu nấu bún bò Huế theo phương pháp đơn giản nhất.

Nguyên liệu nấu món bún bò Huế:

500g bắp bò.

300g gân bò.

2 cái móng giò heo.

Huyết heo (nếu có).

1kg bò xương ống hoặc xương giá.

3 muỗng canh mắm ruốc Huế.

6 cây sả.(2 cây sả băm nhuyễn).

5 lát gừng nhỏ.

1/2 quả dứa (khóm).

5 củ hành khô tím.

2 củ hành tây.

Hành lá, rau thơm, giá, hoa chuối, rau muống chẻ....

Tiết heo (nếu có).

Chả Huế hoặc chả lụa.

Chanh, ớt quả, ớt sa tế.

Các bước thực hiện nấu bún bò Huế:

Bước 1:

Gừng, sả rửa sạch đập dập.

Bước 2:

Đun nước sôi trụng sơ xương và bắp bò, gân bò, móng heo rồi bỏ ra rửa lại cho sạch.

Móng heo chặt miếng vừa ăn.

Pha 3 thìa ăn cơm mắm ruốc Huế với ½ bát nước, khuấy cho tan đều.

Bước 3:

Ướp tất cả móng giò, gân, bắp bò với 1 thìa ăn cơm đường, 1mcf muối, ½ mcf bột ngọt,1 thìa ăn cơm mắm ruốc đã pha loãng), 1/2 thìa hành tím và sả băm nhuyễn.

Bước 4:

Lót 2 cây sả và ½ lượng gừng xuống đáy nồi bỏ móng giò heo vào luộc khi sôi hạ lửa thỉnh thoảng vớt bỏ bọt.

Móng giò heo nhanh chín canh thời gian và vớt ra thau nước lạnh ( làm như vậy móng giò heo trắng và thịt không bị nhũn, nát).

Lại lót 2 cây sả và 1/2 gừng còn lại xuống đáy cho thịt bắp bò, gân bò vào cho nước sâm sấp mặt thịt luộc tới chín, vớt gân thả vào thau nước lạnh cho thịt được chắc.

Nếu thích gân mềm hơn thì cho vào phần nước dùng nấu chung tới mềm thì vớt ra thả vào chậu nước lạnh.

Lưu ý:

Luộc bắp bò, gân bò và móng heo riêng cùng vì bắp bò, gân bò dai hơn móng heo nên thời gian luộc lâu hơn và luộc ít thịt thì sẽ nhanh chín và nước trong hơn.

Khi sôi hạ lừa nhỏ sau khoảng 30 phút lấy đũa xâm thử móng giò heo mềm thì vớt ra trước bỏ vào chậu nước lạnh, sau khoảng 60 phút thì vớt bắp bò. Gân bò lâu mềm hầm 1 tiếng 30 phút vớt ra bỏ vào chậu nước lạnh.

Trong thời gian luộc thỉnh thoảng mở nắp vung vớt bỏ bọt.

Bước 5:

Nấu nước dùng:

Phần nước hầm thịt bắp bò,gân bò,xương và nước hầm móng heo đổ chung vào một nồi nước ninh xương, thêm nước lạnh cho vừa 4 lít nước.

Bỏ khóm vào nồi nước dùng cùng phần gừng sả, 1 củ hành tây, 4 củ hành khô tím, đã có sẵn khi hầm xương, bắp bò, móng giò, gân.

Đun sôi nêm gia vị:

2 mcf muối, 1 thìa ăn cơm đường phèn, 2 mcf bột ngọt, chén mắm ruốc Huế đã pha loãng. Nếm thử và điều chỉnh gia vị cho vừa khẩu vị gia đình.

(Mắm ruốc đổ ra bát pha nước vào để qua đêm cho lắng xuống, khi nào nấu thì lọc lấy nước bỏ cặn).

Để nước dùng thơm và có màu đẹp:

Bắc chảo đun nóng già bỏ 2mcf dầu ăn phi thơm hành tím cho thơm sau cho 2mcf màu điều, ớt sa tế vào chưng màu.

Tắt bếp.

Chế phần dầu điều, ớt sa tế đã chưng vào nồi nước dùng.

Bước 6:

Thái nhỏ hành lá, hành tây thái lát mỏng.
Thái nhỏ hành lá, hành tây thái lát mỏng.

Thịt bắp bò thái lát mỏng.

Trụng bún qua nước sôi, xếp thịt bắp bò, gân bò, chả Huế (chả lụa), móng heo, huyết heo, hành tây, hành lá, chan nước dùng.

Dọn ra ăn kèm rau muống chẻ, bắp chuối bào, giá, rau thơm, chanh ớt… và thưởng thức.
Dọn ra ăn kèm rau muống chẻ, bắp chuối bào, giá, rau thơm, chanh ớt… và thưởng thức.

Theo Dân Việt

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

Ăn - 5 giờ trước

Đây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

Ẩm thực 360 - 21 giờ trước

GĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Mẹo nấu nướng - 22 giờ trước

Nhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Ẩm thực 360 - 23 giờ trước

GĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Ăn - 1 ngày trước

Chanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

Ăn - 1 ngày trước

Chúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

GĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Ăn - 2 ngày trước

Các mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.

Top