Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách làm bún đậu mắm tôm chuẩn vị Hà thành

Thứ bảy, 11:20 22/02/2020 | Ăn

Bún đậu mắm tôm là món ăn dân dã nhưng lại được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị đặc trưng của món ăn. Ngay tại nhà bạn cũng có thể tự làm được món ăn này mà không cần phải ra hàng quán đâu nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu:

- Bún tươi: 500gr

- Đậu hũ: 3 bìa

- Thịt chân giò hoặc thịt ba chỉ tùy thích: 300gr

- Dưa leo, rau kinh giới, tía tô và các loại rau thơm khác.

- Mắm tôm, quất hoặc chanh, ớt, tỏi, đường, muối, dầu ăn, mì chính, rượu trắng.

Hướng dẫn cách làm:

Bước 1:  Đậu hũ rửa qua nước lạnh, để ráo, xắt miếng vừa ăn. Sau đó chiên vàng các mặt.

Cách làm bún đậu mắm tôm chuẩn vị Hà thành - Ảnh 1.

Bước 2: Thịt chân giò hoặc thịt ba chỉ rửa sạch, luộc qua nước sôi khoảng 2 phút sau đó đổ phần nước luộc thịt này đi, đem rửa lại cho sạch. Bắc nồi nước khác, cho thịt vào luộc chín cùng chút muối. Thịt chín lấy ra cho nguội rồi thái miếng mỏng.

Cách làm bún đậu mắm tôm chuẩn vị Hà thành - Ảnh 2.

Bước 3: Dưa leo rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng. Rau thơm các loại nhặt bỏ cành, lá già, giập úa sau đó rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 30 phút rồi vớt ra rổ, vẩy sạch nước. Bún lá cắt miếng vừa ăn.

Cách làm bún đậu mắm tôm chuẩn vị Hà thành - Ảnh 3.

Bước 4:  Lấy khoảng 3 trái quất bổ đôi, vắt lấy nước cốt, bỏ hạt. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, xắt lát. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, bằm nhỏ.

Bước 5: Pha mắm tôm, lấy 1 thìa mắm tôm cho vào bát, thêm 1.5 thìa đường, ít mì chính, nước cốt quất ở trên cùng 1 thìa rượu trắng và 1 thìa dầu ăn vừa rán đậu khi nãy. Sau đó dùng đũa đánh cho hỗn hợp này sủi bọt, nêm nếm vừa ăn rồi cho phần ớt xắt, tỏi bằm ở trên vào đảo đều là được.

Cách làm bún đậu mắm tôm chuẩn vị Hà thành - Ảnh 4.

Bước 6: Dọn các nguyên liệu đậu hũ, thịt luộc, dưa leo, rau thơm lên đĩa hoặc mẹt, trang trí một chút cho món ăn thêm đẹp, hấp dẫn hơn.  Món bún đậu mắm tôm, bạn có thể thêm chả cốm chiên, nem rán, lòng heo luộc, dồi heo chiên... vào ăn kèm cũng rất ngon.

Cách làm bún đậu mắm tôm chuẩn vị Hà thành - Ảnh 5.

Chúc các bạn thành công!

Theo Báo Giao Thông

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Những thực phẩm nên tránh khi mắc bệnh tiểu đường

Những thực phẩm nên tránh khi mắc bệnh tiểu đường

Ăn - 41 phút trước

GĐXH - Tiểu đường là bệnh mãn tính liên quan đến quá trình chuyển hóa thức ăn. Do vậy, ăn các loại thực phẩm không phù hợp có thể làm tăng lượng đường trong máu, tăng insulin và thúc đẩy quá trình viêm, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Chân giò lợn nên chọn loại cong hay thẳng? Hóa ra lâu nay nhiều người vẫn đang hiểu sai

Chân giò lợn nên chọn loại cong hay thẳng? Hóa ra lâu nay nhiều người vẫn đang hiểu sai

Mẹo nấu nướng - 1 giờ trước

Để mua được phần thịt ngon không khó, bạn chỉ cần nắm chắc 3 đặc điểm sau.

Chị em từ U40 nhất định phải ăn món ăn này ít nhất 1 bữa trong tuần giúp thúc đẩy sản sinh collagen

Chị em từ U40 nhất định phải ăn món ăn này ít nhất 1 bữa trong tuần giúp thúc đẩy sản sinh collagen

Ẩm thực 360 - 1 giờ trước

GĐXH - Tiêu thụ thường xuyên những món như cá biển, nước hầm xương, trái cây giàu Vitamin C, các loại hạt giàu Vitamin E có khả năng tăng cường hấp thụ collagen, duy trì làn da trẻ trung, làm chậm tốc độ lão hóa.

Đừng bỏ lỡ món ăn này vào mùa thu, vừa mềm dẻo, dễ làm nhưng thơm ngon, bổ dưỡng vô cùng

Đừng bỏ lỡ món ăn này vào mùa thu, vừa mềm dẻo, dễ làm nhưng thơm ngon, bổ dưỡng vô cùng

Ẩm thực 360 - 5 giờ trước

Với loại nguyên liệu đang vào mùa, hương vị mềm dẻo thơm ngon, bạn hãy nấu ngay món ăn này cho gia đình mình thưởng thức nhé!

Cách làm chân gà ngâm tương lạ miệng

Cách làm chân gà ngâm tương lạ miệng

Mẹo nấu nướng - 9 giờ trước

Món chân gà ngâm tương vừa ngon vừa lạ miệng, cách làm lại rất đơn giản, người vụng mấy cũng thực hiện được.

Nếu thấy loại rau này, hái ngay về làm 2 món ăn giòn ngon, lạ miệng lại giúp tăng miễn dịch, đào thải độc tố, thanh nhiệt...

Nếu thấy loại rau này, hái ngay về làm 2 món ăn giòn ngon, lạ miệng lại giúp tăng miễn dịch, đào thải độc tố, thanh nhiệt...

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Nếu bạn chưa từng và không biết cách thưởng thức món ăn ngon từ loại rau tốt cho sức khỏe này sẽ thiệt thòi lớn!

Cách bảo quản đậu phụ cả tuần vẫn ngon

Cách bảo quản đậu phụ cả tuần vẫn ngon

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Mặc dù đây là loại thực phẩm không thể để lâu, một số cách bảo quản đậu phụ có thể giúp bạn duy trì chất lượng và sự an toàn của món này trong khá nhiều ngày.

Mẹo nhỏ giúp ăn bánh mì cơm trắng không gây béo, an toàn cho người tiểu đường

Mẹo nhỏ giúp ăn bánh mì cơm trắng không gây béo, an toàn cho người tiểu đường

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Ướp lạnh bánh mì tạo ra tinh bột kháng, giúp giảm 39% chỉ số đường huyết so với khi ăn nóng, hình thành cơ chế tiêu hóa gần giống với chất xơ, nhờ đó giảm nguy cơ tích mỡ.

Sao phim 'Sex and the City' sáng nào cũng dùng 1 thức uống nổi tiếng ở Việt Nam để giảm cân, làm đẹp ở tuổi U60

Sao phim 'Sex and the City' sáng nào cũng dùng 1 thức uống nổi tiếng ở Việt Nam để giảm cân, làm đẹp ở tuổi U60

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Giờ đây khi ở độ tuổi 59, Sarah Jessica Parker vẫn luôn gây ấn tượng với vẻ ngoài quyến rũ, thanh lịch.

Phở ngô - đặc sản miền cao nguyên đá Hà Giang

Phở ngô - đặc sản miền cao nguyên đá Hà Giang

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Sự kết hợp giữa loại nước dùng hầm từ xương bò và rau củ, cùng nguyên liệu đặc trưng của Hà Giang giúp phở ngô lọt danh sách 121 món ẩm thực Việt Nam tiêu biểu.

Top