Cách làm các loại pate gan ngon, rẻ, sạch cho bé yêu
GiadinhNet – Pate là món ngon không chỉ hấp dẫn các bé nhà bạn mà còn dùng để ăn sáng với bánh mì cũng rất tiện lợi. Dưới đây là công thức làm 3 loại pate gan ngon và chuẩn.
PATE GAN HEO
Nguyên liệu:
300g gan heo
150g thịt heo xay
100g mỡ heo
120ml sữa (ko đường)
2 ms hành tím xắt mỏng
1 ms tỏi xắt mỏng
1 chén ruột bánh mì
Ướp gia vị:
1 ms bột ngũ vị hương
1 ms nước mắm
1/2 mcf đường
1/2 mcf bột canh
1/2 mcf bột nêm
Tiêu đen
(ms = muỗng súp, mcf = muỗng cà phê)
Cách làm:
Bước 1: Rửa gan heo thật sạch và để ráo nước, sau đó cắt thành miếng nhỏ (để dễ xay). Đối với 100g mỡ heo, bạn thái lát mỏng 60g, còn lại 40g thái thành miếng nhỏ (kiểu hạt lựu nhưng to hơn cho đỡ mất công )
Bước 2: Tách ruột bánh mì cho vào 1 cái bát, đổ sữa vào và để cho ruột bánh ngấm sữa trong vài phút.
Bước 3: Các nguyên liệu đã được sơ chế xong. Bạn chuẩn bị máy xay thịt và cho tất cả vào xay nhuyễn (trừ phần 60g mỡ heo thái lát). Nếu bạn có máy xay to thì có thể cho cả vào xay 1 lần, nếu không thì xay nhiều lần như trong video. Tuy nhiên, kinh nghiệm là cứ trộn tất cả các nguyên liệu vào với nhau trước rồi mới xay thì sẽ nhanh và dễ nhuyễn hơn. Xay xong bạn đổ ra 1 bát lớn.
Bước 4: Ướp hỗn hợp với 1 ms bột ngũ vị hương, 1 ms nước mắm, 1/2 mcf bột canh, 1/2 mcf đường, 1/2 mcf bột nêm và chút tiêu đen. Sau đó trộn thật đều.
Bước 5: Lấy một chiếc nồi nhỏ, dải một lớp mỡ heo mỏng phủ kín đáy nồi.
Bước 6: Đổ hỗn hợp vào nồi và dàn cho đều. Nếu còn thừa mỡ heo thái lát, bạn có thể trải tiếp lên trên bề mặt.
Dùng 1 cái nồi nhỏ không có quai, sau đó đậy lại bằng 1 miếng giấy bạc (aluminum foil), bằng cách này nồi pate sẽ dễ để lọt vào nồi hấp của mình hơn. Nếu bạn có nồi khác nhỏ nhắn vừa vặn thì có thể dùng vung của chính nó đậy lại. Bây giờ để hấp cách thuỷ chừng 1 tiếng.
Bước 7: Sau khi hấp 1 giờ, bạn có thể kiểm tra lại xem Pate đã chín hay chưa bằng cách xiên nhẹ vào, nếu không thấy nước thịt màu hồng chảy ra tức là đã chín. Miếng Pate thường sẽ bị co lại một chút, nhưng đây là một hiện tượng hết sức bình thường, hãy yên tâm là Pate của bạn vẫn sẽ ngon. Đổ nước Pate ra một bát con, sau đó úp ngược Pate ra đĩa (nhớ đổ hết nước trước khi úp, nếu không sẽ bị tung toé).
Bây giờ thì bạn có thể rưới nước thịt lên trên, Pate trông sẽ hấp dẫn hơn. Pate có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh đều rất ngon.
PATE GAN GÀ
Nguyên liệu: (cho 500g thành phẩm)
- 200g gan gà
- 02 lát bánh mì sandwich bỏ viền
- 100g thịt nạc xay
- Hành tây, tỏi.
- 220ml sữa tươi không đường
- 20g bơ lạt
- Gia vị
Cách làm:
Sau khi rửa sạch gan gà với nước muối loãng thì ngâm với 150ml sữa tươi trong 45 phút để khử độc và tăng độ béo cho gan.
Ngâm bánh mì với 20ml sữa, vừa đủ làm ẩm mềm miếng bánh.
Thái hạt lựu hành tây.
Đặt chảo lên bếp, mở lửa vừa và cho bơ vào đun nóng chảy. Sau đó thả tỏi và hành tây vào phi thơm.
Vớt gan ra, thái lát mỏng. Khi hành tây bắt đầu chuyển sang màu trong thì cho gan và thịt xay vào xào cùng, nêm với 5g muối, 20g bột nêm, 15g đường, 20g tiêu xay.
Cho bánh mì đã ngâm sữa vào chảo xào chung. Khi thịt, gan bắt đầu chín tái thì đổ 50ml sữa còn lại vào om đến khi tất cả chín kĩ và sệt lại.
Cho hỗn hợp vào máy xay cho thật nhuyễn.
Bảo quản pate trong tủ lạnh. Pâté có thể dùng chung với bánh mì hoặc cơm.
PATE GAN NGỖNG
Nguyên liệu:
0,5 kg gan ngỗng
1 củ hành tây cắt hạt lựu
2 muỗng cafe tỏi cắt miếng (khoảng 4 múi tỏi, không cần băm vì sẽ xay)
1/2 muỗng cafe húng tây
1/2 muỗng cafe muối
1/2 muỗng cafe đường (nếu thích)
2 lá thơm
2 muỗng canh rượu
Bơ nhạt
2 muỗng cafe tiêu
Cách làm:
Gan ngỗng đem rửa sạch, để ráo nước rồi lóc sạch hết các phần mỡ bám trên gan. Cho húng tây, muối, đường vào gan để ướp.
Trong một cái chảo, xào hành lên cho thơm, rồi cho tỏi vào xào tiếp cho tỏi chín, chừng 1 phút thôi, đừng để tỏi khét.
Cho gan gà và lá thơm vào đảo sơ qua rồi cho thêm rượu vào xào khoảng 10 phút cho gan thật chín xong tắt bếp.
Lấy lá thơm ra và bỏ phần nước đi. Cho gan nấu chín vào máy xay và trong lúc xay thì cắt từng miếng bơ cho vào xay chung với hạt tiêu.
Nêm lại cho vừa ăn, nếu thấy nhạt thì cho thêm gia vị. Vì gan đã chín nên xay rất nhanh và bạn sẽ thấy hỗn hợp hơi lỏng nhưng không sao. Cho pate vào hộp rồi để tủ lạnh cho đông lại và ăn dần.
Xem video hướng dẫn cách làm pate gan heo:
Lưu ý:
- Pâté bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh có thể dùng được từ 4-7 ngày.
- Chọn mua gan heo, gan gà, gan ngỗng còn màu đỏ tươi để chất lượng món ăn được đảm bảo.
- Nếu sử dụng bơ Margarine, lưu ý gia giảm lượng muối cho phù hợp.
TA (th)/Báo Gia đình & Xã hội
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 1 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 2 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 4 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 5 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 20 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 22 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.