Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách làm chả bò chuẩn vị miền Trung dai ngon cho Tết

Thứ năm, 08:09 31/01/2019 | Ăn

Thịt bò xay mịn, đậm đà cả về hương vị lẫn màu sắc, những miếng giò săn chắc dai ngon sẽ góp phần làm cho mâm cơm ngày Tết của gia đình bạn thêm vui vẻ, đầm ấm. Nếu bạn thật sự là tín đồ của món chả bò, hãy học ngay cách làm dưới đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm chả bò miền Trung gồm:

Thịt bò: 500g

Tiêu xay nhuyễn: 2 muỗng cà phê

Tỏi: 4 tép

1 muỗng cà phê bột nổi

2 muỗng cà phê bột năng

Các loại gia vị: hạt nêm, nước mắm, đường.

Cách làm chả bò không quá khó, tuy nhiên để làm ra món chả bò thơm ngon, chuẩn vị thì cũng cần một số lưu ý nhỏ. Ảnh: Internet.

Cách làm chả bò dai ngon chuẩn vị miền Trung:

Bước 1: Sơ chế thịt bò

– Thịt bò sau khi mua về, bạn hãy lọc bỏ hết gân rồi xay nhuyễn.

– Bò sau khi xay xong, bạn hãy cho thêm 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, một ít tiêu, 2 muỗng cà phê đường và tỏi đã băm nhuyễn vào trộn đều để thịt bò thấm gia vị.

Chú ý:

Khi xay thịt bò, bạn không nên cho thêm bất cứ bột ngũ cốc hay loại thịt nào khác để giữ được mùi thơm vốn có của thịt bò.

Đồng thời, để đảm bảo món chả bò làm ra thơm ngon chuẩn vị, bạn nên chọn thịt bò có mỡ để chả có độ bám và mềm hơn.

Riêng các nguyên liệu còn lại như mắm, tỏi, tiêu… cũng chọn những loại ngon nhất.

Bước 2: Cho thịt bò vào ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh

– Sau khi đã trộn tất cả các nguyên liệu trên cùng thịt bò, giờ bạn hãy cho thịt bò vào trong 1 túi ni-long (loại bọc nửa ký) và cột chặt miệng túi.

– Tiếp tục, bạn hãy cho núi ni-long đựng thịt bò vào trong ngăn đông tủ lạnh tầm 1 đến 2 tiếng đồng hồ hoặc cho vào ngăn mát khoảng 5 tiếng để thịt bò dẻo hơn.

Chú ý: Hãy kiểm tra thường xuyên nếu cho thịt vào ngăn đông tủ lạnh để tránh tình trạng thịt bò bị đông đá.

Bước 3: Tiếp tục xay thịt

– Sau thời gian bảo quản trong tủ lạnh, bạn hãy lấy thịt bò ra và cho vào máy xay thêm 1 lần nữa để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau, có như thế thì món chả bò sau khi hoàn thành mới thơm ngon và có độ dẻo nhất định.

– Thịt bò xay xong, bạn hãy cho lại vào túi ni-long đã sử dụng trước đó và đặt vào ngăn đông tủ lạnh tầm khoảng 1 giờ đồng hồ nữa.

Bước 4: Xay thêm 1 lần nữa rồi quết thịt

– Giờ bạn có thể lấy thịt ra, thêm bột năng, bột nổi và cho vào máy xay cùng.

– Sau khi xay xong, bạn hãy cho thịt ra một cái cối và bắt đầu quết. Hãy quết cho đến khi nào cảm thấy thịt thật dẻo thì có thể dừng lại.

Bước 5: Gói chả

– Kế đến, bạn hãy cho phần thịt đã quết vào những bọc ni-long nửa ký rồi dùng lá chuối bọc bên ngoài. Sau đó dùng dây ni-long buộc khúc chả chặt lại là đã xong phần gói.

Bước 6: Hấp chả

– Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị 1 cái nồi hấp vừa đủ để chứa những cây chả đã gói trước đó. Cho một lượng nước vừa đủ vào nồi rồi bắc lên bếp, đợi đến khi nước trong nồi sôi thì cho chả vào hấp khoảng 30 phút là được.

– Sau khi chả chín, bạn hãy vớt chả ra ngoài một cái rổ và để chả nguội tự nhiên. Với cách làm nguội thế này, nước ngấm tự nhiên vào trong chả, giúp món ăn của chúng ta giữ được độ mềm ngon và không bị khô.

Vậy là xong rồi đấy! Cách làm chả bò miền Trung thật đơn giản phải không nào? Còn chần chừ gì nữa, cùng vào bếp thực hiện ngay thôi!

Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách làm chả bò miền Trung này nhé!

Theo Phunuthongthai

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Vì sao dân gian kiêng xới cơm một lần?

Vì sao dân gian kiêng xới cơm một lần?

Ăn - 2 giờ trước

Cách xới cơm chuẩn theo ý các cụ là phải lấy ít nhất 2 lần cho dù lượng cơm được đưa vào bát rất ít; vì sao dân gian kiêng xới cơm một lần?

Cách làm món chả cá lá lốt đơn giản

Cách làm món chả cá lá lốt đơn giản

Ăn - 8 giờ trước

Chả cá lá lốt là một món ăn thơm ngon, dễ làm và rất hợp cho những bữa cơm gia đình sum vầy, ấm áp.

Cách làm miến trộn thịt bò thơm ngon

Cách làm miến trộn thịt bò thơm ngon

Ăn - 1 ngày trước

Miến trộn thịt bò là một món ăn ngon miệng, giàu dinh dưỡng, dễ làm với hương vị hài hòa từ thịt bò mềm, miến dai và rau củ tươi mát.

Lý do nên vắt chanh vào chảo dầu khi chiên rán

Lý do nên vắt chanh vào chảo dầu khi chiên rán

Ăn - 1 ngày trước

Nhiều người làm bếp giỏi thường vắt chanh vào chảo dầu khi chiên rán, bạn có biết vì sao họ làm như vậy?

Người mắc bệnh tiểu đường cần chú ý gì trong mâm cỗ Tết?

Người mắc bệnh tiểu đường cần chú ý gì trong mâm cỗ Tết?

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Với người tiểu đường, việc lựa chọn thực phẩm là vô cùng quan trọng để duy trì mức đường huyết ổn định, tránh các biến chứng nguy hiểm. Trong ngày Tết, trong cách ăn uống của người tiểu đường càng cần chú ý hơn để đảm bảo an toàn.

Loại nguyên liệu rẻ tiền 'nhỏ mà có võ', mua về nấu 2 món ăn ngon vừa giúp thải độc, lại dưỡng phổi và tốt cho tim mạch

Loại nguyên liệu rẻ tiền 'nhỏ mà có võ', mua về nấu 2 món ăn ngon vừa giúp thải độc, lại dưỡng phổi và tốt cho tim mạch

Ăn - 2 ngày trước

Đây là loại nguyên liệu vô cùng quen thuộc, rẻ tiền, được bán rất nhiều vào mùa đông. Hãy mua ngay về để nấu các món ăn vừa giúp thải độc, dưỡng phổi và hạ huyết áp, lợi tim mạch.

Thức uống mùa lạnh chị em nào cũng mê: Vừa ngon lại dưỡng da hiệu quả, đánh bay khô nẻ lẫn nếp nhăn

Thức uống mùa lạnh chị em nào cũng mê: Vừa ngon lại dưỡng da hiệu quả, đánh bay khô nẻ lẫn nếp nhăn

Ăn - 2 ngày trước

Trà sữa hoa mộc là thức uống được nhiều chị em yêu thích.

Những mâm cỗ cúng đặc biệt của các mẹ đảm khiến ai nấy tròn mắt ngợi khen

Những mâm cỗ cúng đặc biệt của các mẹ đảm khiến ai nấy tròn mắt ngợi khen

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Những mâm cỗ cúng đẹp như tranh của các mẹ đảm luôn nhận được những lời khen ngợi trên các diễn đàn nhờ sự chăm chút, vừa sáng tạo vừa đậm chất truyền thống.

4 cách ăn uống kiêng kỵ theo quy luật tự nhiên giúp cân bằng thân - tâm - trí cho năm mới

4 cách ăn uống kiêng kỵ theo quy luật tự nhiên giúp cân bằng thân - tâm - trí cho năm mới

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Mùa xuân khởi đầu năm mới là cơ hội để bạn điều chỉnh thân tâm, sống hòa hợp với quy luật tự nhiên... có thể mang lại những lợi ích rất tốt cho cơ thể. Giảng viên - Lương Y Phạm Văn Tấn (Trưởng Tổ môn Tác động cột sống - Trường TCYD Tuệ Tĩnh) hướng dẫn 4 cách ăn uống kiêng kỵ để cân bằng thân – tâm – dưỡng khí, trí cho cả năm mới 2025.

Những món ăn người dân các nước không thể thiếu trong ngày đầu năm

Những món ăn người dân các nước không thể thiếu trong ngày đầu năm

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Ẩm thực như một nét văn hóa thú vị giữa các nước. Cùng xem người dân các nước ăn gì để lấy may đầu năm mới.

Top