Cách làm chả cuốn cá trích Phan Thiết giòn ngon, thơm ngọt
Chả cuốn cá trích có hình thức bên ngoài giống chả giò nhưng điểm độc đáo là nhân được làm từ cá trích, nước chấm của món ăn này cũng khác biệt.
Chả cuốn cá trích là một trong những đặc sản được thực khách yêu thích khi đến Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận). Món ăn này chế biến khá đơn giản, nhưng công đoạn chuẩn bị hơi lích kích. Phần nước chấm cũng đòi hỏi khắt khe, đúng vị thì món ăn mới ngon.
![Cách làm chả cuốn cá trích Phan Thiết giòn ngon, thơm ngọt - Ảnh 1. Cách làm chả cuốn cá trích Phan Thiết giòn ngon, thơm ngọt - Ảnh 1.](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2024/7/4/chacuoncatrich-13415270-1720136711773-17201367119861206579126.png)
Chả cuốn cá trích là món ăn độc đáo rất được lòng thực khách khi đến phố biển này. (Ảnh: K. Oanh)
Nguyên liệu làm chả cuốn cá trích
Cá trích: khoảng 1kg hoặc tùy số lượng người ăn, gia vị, nguyên liệu đi kèm bạn cũng sẽ tăng giảm phù hợp với lượng cá.
Củ sắn: khoảng 1 kg
Cà rốt: khoảng nửa kg, bạn có thể thay bằng đu đủ già rất ngon.
Hành lá: khoảng 200-300gram
Ớt sừng: 3-4 trái
Bánh tráng cuốn chả
Đậu phộng: khoảng 300 gram
Gia vị: Hạt nêm, muối, bột ngọt, đường, tiêu, dầu ăn
Làm chả cuốn cá trích
![Cách làm chả cuốn cá trích Phan Thiết giòn ngon, thơm ngọt - Ảnh 2. Cách làm chả cuốn cá trích Phan Thiết giòn ngon, thơm ngọt - Ảnh 2.](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2024/7/4/chagiocatrich-13524470-1720136712914-17201367130371045919989.png)
![Cách làm chả cuốn cá trích Phan Thiết giòn ngon, thơm ngọt - Ảnh 3. Cách làm chả cuốn cá trích Phan Thiết giòn ngon, thơm ngọt - Ảnh 3.](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2024/7/4/goichuoncatrich-10-13553824-1720136713760-1720136713886829960597.png)
Để làm chả giò cá trích ngon thì phải chọn loại cá trích thật tươi và chế biến kỹ. (Ảnh: TL)
Sơ chế nguyên liệu
Cá trích chọn loại thật tươi, làm sạch vảy, cắt bỏ đầu, đuôi, lườn cá rồi rửa sạch, phi lê lấy phần thịt lưng cá. Tiếp đó, bạn cắt miếng thịt cá vừa ăn, khoảng 2-3 cm.
Sắn, cà rốt gọt vỏ, cắt nhuyễn, bóp ráo nước. Nếu sử dụng đu đủ, bạn không gọt vỏ mà bổ đôi trái đu đủ rồi bỏ hạt, rửa sạch. Dùng dụng cụ nạo dừa sợi rồi nạo dọc ruột đu đủ, cách làm như nạo dừa.
Ớt sừng rửa sạch bổ đôi bỏ hạt, hành lá rửa sạch cắt nhỏ. Đậu phộng rang vàng, bỏ vỏ, giã nhuyễn. Ướp cá với ít muối, tiêu, bột ngọt, hành giã nhuyễn. Sắn, cà rốt hoặc đu đủ trộn đều với hành lá cắt nhỏ, ít muối, tiêu.
Cuốn chả cá trích
Bánh tráng cuốn chả giỏ bạn cắt thành hình tam giác. Dùng mâm hoặc thớt sạch đặt bánh tráng lên rồi cho lượng vừa phải sắn, cà rốt, đu đủ đã trộn gia vị vào, đặt 2-3 miếng cá trích đã ướp gia vị lên trên. Cuốn lại thật chặt như cuốn chả giò để khi chiên nhân không bị bung ra.
![Cách làm chả cuốn cá trích Phan Thiết giòn ngon, thơm ngọt - Ảnh 4. Cách làm chả cuốn cá trích Phan Thiết giòn ngon, thơm ngọt - Ảnh 4.](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2024/7/4/34683801362482414652220341493240570170989214n-13575867-1720136714636-1720136714747683849428.jpg)
Chả cuốn cá trích không dùng các loại vỏ cuốn chả ram chuyên dụng mà người Phan Thiết chỉ dùng bánh tráng. (Ảnh: K. Oanh)
Xong công đoạn cuốn chả, bạn đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi, canh dầu nóng thì thả từ từ từng cuốn chả vào chiên ngập dầu. Bạn lưu ý kông để lửa quá lớn để tránh vỏ chả cháy nhưng nhân chưa chín kịp. Trở cuốn chả thường xuyên trong quá trình chiên để không bị cháy. Khi chả cá trích chín, vỏ vàng đều thì vớt ra rổ cho ráo dầu.
Bí quyết để chả cuốn cá trích giòn thơm, bạn vắt ít nước cốt chanh vào chảo dầu trước khi chiên. Chả cá trích sẽ rất thơm, ngọt nếu bạn sử dụng đu đủ làm nhân gói kèm.
Pha nước chấm chả cuốn cá trích
Món chả cuốn cá trích thơm ngon nhất định nước chấm phải làm từ đậu phộng. Bạn rang đậu phộng vàng, thơm thì bóc vỏ, giã nhuyễn hoặc có thể dùng máy xay.
Ớt sừng bỏ vỏ giã nhuyễn với tỏi, đường, nước cốt chanh rồi trộn với đậu phộng đã giã nhuyễn. Cho nước sôi để nguội khoảng 70 độ và nước mắm nhĩ vào hỗn hợp đã giã nhuyễn. Tùy theo lượng người ăn, bạn pha nước chấm với lượng phù hợp, nhưng phải đảm bảo độ đặc sệch của nước mắm đậu phộng chứ không pha loãng như mắm ớt chua ngọt.
![Cách làm chả cuốn cá trích Phan Thiết giòn ngon, thơm ngọt - Ảnh 5. Cách làm chả cuốn cá trích Phan Thiết giòn ngon, thơm ngọt - Ảnh 5.](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2024/7/4/36187450222276173541010933155445762091348989n-14005275-1720136715463-1720136715583382403092.jpg)
Thưởng thức chả cuốn cá trích cầu kỳ với rất nhiều rau sống, bún, nem chả ăn kèm. (Ảnh: K. Oanh)
Thưởng thức chả cuốn cá trích
Người Phan Thiết ăn chả cuốn cá trích luôn có bánh tráng, rau sống, dưa leo, khế chua, xoài ươn băm nhuyễn cuốn kèm trứng vịt luộc, nem chua, nem lụi, chả giỏ cuốn kèm. Rổ rau sống tươi ngon luôn có rất nhiều các loại rau thơm, trong đó nhiều nhất là húng lủi, xà lách.
Mâm chả cuốn cá trích bày ra bàn đảm bảo đầy đủ đĩa chả cuốn vàng ươm, giòn rụm thơm lừng. Đĩa trứng vịt luộc bóc vỏ cắt miếng vừa ăn cùng các loại nem chả và chén nước mắm đậu phộng sánh mịn.
Bạn đặt rau sống, cuốn chả cá trích giòn rụm và các loại nem chả vào bánh tráng rồi cuốn tròn, chấm nước mắm đậu phộng và thưởng thức thôi nào.
![Loại tôm dù rẻ như cho cũng chớ mua, ăn vào hại người](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/7/5/avatar1720137693334-17201376937891692625238-0-73-277-516-crop-1720137703752522567559.jpg)
Loại tôm dù rẻ như cho cũng chớ mua, ăn vào hại người
Ẩm thực 360 - 1 giờ trướcĐi chợ gặp những loại tôm này thì dù rẻ như cho, bạn cũng tuyệt đối không mua kẻo tiền mất tật mang.
![Công thức làm quẩy chiên giòn ngon, nở đều: Dễ đến mức người mới bắt đầu làm cũng sẽ thành công ngay!](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/7/8/avatar1720397704095-1720397704273780006324.png)
Công thức làm quẩy chiên giòn ngon, nở đều: Dễ đến mức người mới bắt đầu làm cũng sẽ thành công ngay!
Ẩm thực 360 - 7 giờ trướcCông thức làm món quẩy chiên giòn thơm ngon và ruột rỗng theo cách này rất dễ, ngay cả những người mới làm lần đầu cũng thành công.
![Điểm danh món ngon ở Phan Thiết bạn không nên bỏ lỡ](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/7/8/avatar1720137511471-1720137511791453640403-0-62-278-506-crop-1720397323247792153205.jpg)
Điểm danh món ngon ở Phan Thiết bạn không nên bỏ lỡ
Ẩm thực 360 - 8 giờ trướcLẩu thả, gỏi cuốn cá trích, cá lồi xối mỡ, bánh căn, bánh xèo, bánh hỏi lòng heo… những đặc sản nhất định bạn phải thử nếu đến Phan Thiết hè này.
![Dân mạng tròn mắt trước 1 món canh ở miền Bắc: Là 1 loại nước giải khát, không ngờ lại dùng chan cơm](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/7/4/avatar1720137085376-17201370856881353334651.png)
Dân mạng tròn mắt trước 1 món canh ở miền Bắc: Là 1 loại nước giải khát, không ngờ lại dùng chan cơm
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcVới nhiều người, món canh này vô cùng độc lạ, thế nhưng ở nhiều vùng phía Bắc, đó lại là một món canh "huyền thoại" thường có trong những bữa cơm ngày hè.
![Thêm loại lá quen thuộc này vào khi luộc trứng: Chưa ai làm bao giờ nhưng cực thơm ngon và tốt cho sức khỏe gấp trăm lần](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/7/4/avatar1720137041117-1720137041417932745499.jpeg)
Thêm loại lá quen thuộc này vào khi luộc trứng: Chưa ai làm bao giờ nhưng cực thơm ngon và tốt cho sức khỏe gấp trăm lần
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcCông thức này không chỉ mang lại hương vị độc đáo mà còn có giá trị dinh dưỡng cực cao. Món ăn giúp bạn có thể thưởng thức nguyên liệu quen thuộc nhưng theo một cách mới lạ, ngon hơn lại tốt cho sức khỏe.
![Cách làm món bao tử khìa nước dừa thơm ngon](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/7/4/avatar1720137002505-17201370027461725925371.jpg)
Cách làm món bao tử khìa nước dừa thơm ngon
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcBao tử khìa nước dừa là món ngon nổi tiếng, đặc sản miền Tây. Món ăn này tuy có cách chế biến cầu kỳ nhưng hương vị lại vô cùng thơm ngon.
![Mãn nhãn trước những món ăn hấp dẫn làm từ quả mít ở hội thi mít Hà Nội năm 2024](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/7/6/san-pham-tu-mit-17202734054731406830745-0-0-1200-1920-crop-1720274147060222301239.jpg)
Mãn nhãn trước những món ăn hấp dẫn làm từ quả mít ở hội thi mít Hà Nội năm 2024
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Tại hội thi mít Hà Nội năm 2024, nhiều sản phẩm, món ăn hấp dẫn làm từ quả mít vô cùng bắt mắt đã được đưa tới.
![Xào mướp mà bỏ qua bước này, đừng hỏi sao mướp hay bị thâm đen](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/7/4/avatar1720136658334-1720136658567936442956-0-61-272-497-crop-17201366840071641423741.jpg)
Xào mướp mà bỏ qua bước này, đừng hỏi sao mướp hay bị thâm đen
Ẩm thực 360 - 3 ngày trướcBí quyết làm mướp xào của các đầu bếp thường có một khâu quan trọng, xào mướp mà bỏ qua bước này, thành phẩm dễ bị thâm đen, kém hấp dẫn.
![Loại quả có nguồn vitamin K dồi dào giúp xương chắc khỏe và đẹp da, ngoài ăn trực tiếp, đem làm bánh vừa ngon vừa mát](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/7/4/qua-bo-17200878243361017762863-0-0-900-1440-crop-17200886686526736960.jpg)
Loại quả có nguồn vitamin K dồi dào giúp xương chắc khỏe và đẹp da, ngoài ăn trực tiếp, đem làm bánh vừa ngon vừa mát
Ăn - 3 ngày trướcGĐXH – Trong quả này có chứa nguồn vitamin K dồi dào giúp cho xương chắc khỏe. Ngoài ăn trực tiếp, có thể dùng để chế biến được nhiều món ngon từ ngọt tới mặn, đem làm bánh vừa thơm ngon vừa mát.
![Luộc gà theo công thức 3 sôi 3 lạnh, thịt sẽ thơm ngon, da giòn, không nứt](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/7/4/avatar1720136600477-17201366013302030028425-0-73-275-513-crop-17201366085951689275804.jpg)
Luộc gà theo công thức 3 sôi 3 lạnh, thịt sẽ thơm ngon, da giòn, không nứt
Ẩm thực 360 - 3 ngày trướcCông thức 3 sôi 3 lạnh sẽ giúp bạn có được món gà luộc đúng chuẩn nhà hàng, thịt sẽ thơm ngon, da lại giòn và không nứt.
![Loại quả có nguồn vitamin K dồi dào giúp xương chắc khỏe và đẹp da, ngoài ăn trực tiếp, đem làm bánh vừa ngon vừa mát](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/300_188/296230595582509056/2024/7/4/qua-bo-17200878243361017762863-0-0-900-1440-crop-17200886686526736960.jpg)
Loại quả có nguồn vitamin K dồi dào giúp xương chắc khỏe và đẹp da, ngoài ăn trực tiếp, đem làm bánh vừa ngon vừa mát
ĂnGĐXH – Trong quả này có chứa nguồn vitamin K dồi dào giúp cho xương chắc khỏe. Ngoài ăn trực tiếp, có thể dùng để chế biến được nhiều món ngon từ ngọt tới mặn, đem làm bánh vừa thơm ngon vừa mát.