Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách làm chân gà ngâm sả tắc chua ngọt giòn ngon không thể cưỡng

Thứ sáu, 15:09 11/01/2019 | Ăn

Chân gà ngâm sả tắc ăn giòn sần sật vị chua ngọt nhẹ kết hợp vị cay cay hấp dẫn thích hợp cho mỗi dịp lễ hay cuối tuần làm ăn chơi vừa ngon lại an toàn.

Chân gà ngâm sả tắc (quất) là một trong những món ăn vặt hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Cảm giác khi được nhâm nhi chiếc chân gà trắng muốt, giòn sần sật, hương thơm hòa quyện của sả, tắc (quất), ớt cùng vị chua cay mặn mặn mới tuyệt vời làm sao. Tuy vậy, không phải bất cứ ai cũng biết cách làm chân gà ngâm sả tắc đúng chuẩn, trọn vị.

Nguyên liệu:

- Chân gà: 15 - 20 cái

- Sả: 10 - 12 cây

- Gừng: 1 củ to

- Tắc (quất) xanh: 10 - 15 quả

- Ớt: 10 quả

- Gia vị: 3 muỗng rượu trắng; 6 thìa canh nước mắm ngon; 1 thìa muối; 6 thìa đường trắng; 5-6 thìa giấm gạo; 1 thìa hạt tiêu đen.

- Dụng cụ: Bình thủy tinh

Lưu ý: Chân gà công nghiệp phù hợp làm món này hơn chân gà ta. Chân gà công nghiệp nhiều thịt, còn chân gà ta tuy chắc nhưng lại quá gầy, ngâm dễ bị teo lại, ăn khô.

Những nguyên liệu làm chân gà ngâm sả tắc chuẩn
Những nguyên liệu làm chân gà ngâm sả tắc chuẩn

Cách làm chân gà ngâm sả tắc, ớt

- Chân gà lột sạch lớp da mỏng màu vàng bên ngoài, cắt móng, rửa kỹ với nước. Ngâm chân gà vào thau nước pha thêm 3 chén rượu trắng và vài lát gừng để làm sạch, khử mùi tanh hôi. Rửa sạch kỹ lại sau đó chặt đôi chân gà.

- Đập dập và sắt khúc dài khoảng 3cm 3 nhánh sả để riêng. Phần sả còn lại thái khoanh tròn nhỏ.

- Gừng, tỏi rửa sạch, thái lát mỏng, ớt thái khoanh nhỏ.

- Tắc (quất) cắt đôi, loại bỏ hạt để tránh bị đắng.

- Đun nồi nước sôi với lát gừng và sả, cho chân gà vào luộc vừa chín tới chừng 3 - 5 phút thì tắt bếp, vớt ngay ra bát nước đá có cho xíu muối ngâm 10 phút. Cuối cùng vớt ra để ráo nước, cất vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 - 30 phút để chân gà giòn.

Lưu ý: Khi ngâm chân gà cho thêm xíu muối để giữ màu, dùng màng bọc thực phẩm bịt kín bát đựng chân gà khi cho vào tủ lạnh để chân không bị khô, có độ giòn tốt nhất.

Chân gà luộc chín vừa sau đó ngâm ngay vào tô nước đá lạnh
Chân gà luộc chín vừa sau đó ngâm ngay vào tô nước đá lạnh

Trong khi cất chân gà trong tủ lạnh, tiến hành pha nước sả tắc để ngâm chân gà:

- Đổ 1 lít nước vào nồi đun sôi, cho 6 thìa đường, 6 thìa nước mắm ngon, 5 - 6 thìa giấm gạo và 1 thìa muối vào khuấy cho tan, đun sôi trở lại khoảng 1 phút để các nước ngâm có độ trong. Tắt bếp, bắc ra để nguội.

- Nước đường còn âm ấm, cho sả, ớt, tỏi, gừng đã thái nhỏ vào trộn đều, làm vậy thì nước đường giấm sẽ dậy mùi hơn.

- Đợi nước nguội hẳn, cho tắc và chân gà vào trộn đều.

Lưu ý: Nếu cho tắc vào lúc nước còn ấm sẽ khiến gà ngâm bị đắng ăn không ngon.

- Chân gà ngâm mắm sả tắc xong thì cho vào hũ thủy tinh, xếp xen kẽ để chân gà đều với sả, ớt, tắc, đổ nước ngâm vào ngập hết chân gà và sả, tắc.

Bảo quản và thưởng thức chân gà ngâm sả quất

- Chân gà ngâm sả tắc có thể ăn được ngay, nhưng muốn ăn ngon hơn nên để tối thiểu 1 tiếng hoặc qua đêm mới thưởng thức. Để được từ 4 - 5 ngày trong ngăn mát tủ lạnh.

- Chân gà ngâm sả tắc khi hoàn thiện có mùi thơm đặc trưng của nước mắm giấm quyện sả, tắc, độ cay nồng nồng của ớt, gừng, tỏi… và đặc biệt có màu sắc hồng tươi, ăn giòn giòn rất ngon.

- Món này có thể dùng muối tiêu vắt quất chấm, ăn kèm với rau thơm, củ cải trắng muối chua, dưa kiệu hay lạc rang, nem chua rán, nộm bò khô… rất hợp và ngon.

Một số lưu ý khi làm chân gà ngâm sả tắc

- Chân gà ngâm sả tắc để không bị đóng váng thì khi luộc vớt ra để thật khô mới cất vào tủ lạnh. Nên dùng hũ thủy tinh lau khô để ngâm vừa đẹp mắt vừa đảm bảo an toàn vệ sinh hơn các hũ nhựa.

- Chân gà phải được ngâm ngập trong nước mắm ngâm để không bị thâm, khô và thấm đều gia vị.

- Nước mắm ngâm phải thật nguội mới đổ chân và và tắc vào. Nếu đổ lúc còn nóng sẽ khiến chân gà bị đắng, nhớt và nhanh hỏng.

- Với các bước và cách làm chân gà ngâm sả tắc đơn giản này chúc các bạn sẽ thực hiện thành công.

Theo Khám phá

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nắng nóng đỉnh điểm, chiêu đãi gia đình những món ăn ngon nào vừa đậm vị quê hương vừa giúp giải nhiệt?

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nắng nóng đỉnh điểm, chiêu đãi gia đình những món ăn ngon nào vừa đậm vị quê hương vừa giúp giải nhiệt?

Mẹo nấu nướng - 3 giờ trước

GĐXH - Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 nếu bạn chưa biết chuẩn bị món ăn ngon nào để chiêu đãi các thành viên trong gia đình thì bài viết dưới đây chắc chắn sẽ là những gợi ý không thể bỏ qua.

Bánh hấp hình hoa: Sáng tạo độc đáo cho bữa sáng đầy năng lượng

Bánh hấp hình hoa: Sáng tạo độc đáo cho bữa sáng đầy năng lượng

Ăn - 10 giờ trước

Món bánh ăn sáng đơn giản làm từ bột mì này ngon mà không hề béo.

4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm cho cả nhà dịp nghỉ lễ 30/4, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen

4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm cho cả nhà dịp nghỉ lễ 30/4, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen

Mẹo nấu nướng - 12 giờ trước

GĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4 này, bạn có thể thực hiện 4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm dưới đây cho mâm cơm gia đình, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen.

Cách làm trứng kho dân dã ai cũng mê

Cách làm trứng kho dân dã ai cũng mê

Ăn - 14 giờ trước

Với nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, cách chế biến nhanh gọn, trứng kho luôn là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm bận rộn.

7 món ăn sáng kinh điển trong giảm cân, 'bổ tựa nhân sâm' bác sĩ khuyên dùng

7 món ăn sáng kinh điển trong giảm cân, 'bổ tựa nhân sâm' bác sĩ khuyên dùng

Ẩm thực 360 - 15 giờ trước

GĐXH - Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, 7 món ăn dưới đây mới là thực phẩm an toàn cho sức khỏe và giúp giảm cân tốt nhất mà mọi người nên ăn cho bữa sáng.

Ăn buffet nướng Đà Nẵng ở đâu ngon? Gợi ý những địa điểm buffet nướng ăn là nghiền

Ăn buffet nướng Đà Nẵng ở đâu ngon? Gợi ý những địa điểm buffet nướng ăn là nghiền

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Dịp lễ 30/4 - 1/5 được nghỉ tới 5 ngày, nhiều du khách đã chọn Đà Nẵng là địa điểm nghỉ dưỡng. Buffet nướng là một sự lựa chọn vô cùng lý tưởng với các nhóm du lịch với gia đình, bạn bè.

Làm 2 món bánh ăn sáng có khả năng như 'kem chống nắng tự nhiên' giúp bảo vệ da lại giảm cân hiệu quả

Làm 2 món bánh ăn sáng có khả năng như 'kem chống nắng tự nhiên' giúp bảo vệ da lại giảm cân hiệu quả

Ăn - 1 ngày trước

2 món bánh này bạn có thể làm từ các thực phẩm được ví là "kem chống nắng tự nhiên" để ăn sáng. Món bánh vừa giúp da chống nắng lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả đấy.

7 loại nước tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân được bác sĩ khuyên dùng

7 loại nước tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân được bác sĩ khuyên dùng

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Giảm cân luôn là một trong những chủ đề được chị em quan tâm. Nhất là vào mùa hè, nhu cầu giảm cân càng tăng mạnh.

Cách làm gỏi gà ngon, phù hợp cho ngày hè nóng nực

Cách làm gỏi gà ngon, phù hợp cho ngày hè nóng nực

Ăn - 1 ngày trước

Gỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.

2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

Ăn - 2 ngày trước

Đây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!

Top