Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách làm cháo sườn Hà Nội, cháo sườn rau củ với quẩy bánh mì ngon tuyệt ăn cả ngày không chán

Thứ bảy, 13:03 11/04/2020 | Ăn

GiadinhNet – Món cháo sườn với quẩy hấp dẫn cả người lớn, trẻ nhỏ, lại dễ nấu. Sau đây là 3 cách nấu cháo sườn thơm ngon tại nhà đủ dinh dưỡng và ngon miệng.

Để có nồi cháo sườn sánh mịn, ngọt xương, mềm thịt có nhiều cách nấu khác nhau – chị Nguyên Phương (Bếp chính của Trường mầm non Ngọc Minh, TP Hà Nội), bày cách nấu cháo sườn đơn giản, làm bữa sáng đơn giản cho cả nhà ai cũng thích. Công thức nấu cháo sườn tùy khẩu vị từng nơi có khác chút ít, nhưng có điểm chung là:

- Phải ngâm gạo 3-4 giờ (mùa hè, không ngâm lâu hơn kẻo bị chua), 5-6 giờ (mùa đông).

- Sườn rửa rồi cho thêm thìa muối, chần nước sôi khoảng 2 phút rồi rửa lại bằng nước lạnh cho hết bẩn và hôi. Ướp sườn với 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa nước mắm, 1/2 thìa mì chính, 1/2 muỗng tiêu xay và 1 chút đường. Trộn đều và đậy nắp ướp 15 phút cho ngấm.

Cho thêm gia vị rồi ninh 30-45 phút để thịt sườn chín mềm. Vì nước luộc sườn này chúng ta còn dùng để nấu cháo nên bạn nhớ hớt bọt thường xuyên để cháo được ngọt thanh mà không bị váng cặn (ninh nồi áp suất sẽ nhanh hơn). Sườn chín thì vớt ra, lọc nước ninh qua rây và hớt bỏ váng mỡ (nếu có).

Thịt sườn và sụn lọc để nguội rồi cắt/xé thành miếng nhỏ theo thớ thịt để vừa dễ xé, vừa đẹp mắt khi ăn. Cho sườn và sụn vào chảo có hành tỏi phi thơm, nêm nếm vừa ăn rồi đổ nước vào xâm xấp mặt thịt, đậy nắp đun tiếp tới khi thịt sườn chín mềm.

Cách làm cháo sườn Hà Nội, cháo sườn rau củ với quẩy bánh mì ngon tuyệt ăn cả ngày không chán - Ảnh 1.

Nồi cháo sườn phải sánh, mịn. Ảnh minh họa.

Cháo sườn Hà Nội (5 người ăn)

Nguyên liệu

1 kg sườn thăn (có sụn nhiều càng tốt)

300 gr gạo tẻ

Quẩy giòn

Ruốc thịt (nếu có)

Gia vị: Muối, hạt nêm, mì chính, tiêu xay, hành lá.

Gạo vo sạch, ngâm với nước lạnh (như đã nói ở trên). Ngâm đủ thời gian thì cho vào xay với 1 chút nước xương. Lọc qua rây. Những hạt gạo chưa nhuyễn sẽ được xay tiếp cho đến khi mịn (lưu ý tuỳ gạo nhiều nhựa, ít nhựa sẽ cần lượng nước khác nhau, cho nước từ từ để cháo không bị loãng quá).

Cho nước bột gạo lên bếp lửa vừa, khuấy đều tay. Nếu vón cục ở dưới thì hạ lửa thật nhỏ, khuấy đều một lúc là nó sẽ tan hết. Nếu thấy bột đặc thì cho thêm nước xương, hoặc nước sôi.

Khi bột gạo chín, cho sườn (đã xào ở trên) vào đảo và khuấy thêm vài phút nữa rồi vặn lửa nhỏ. Đậy vung lại khoảng 15-20 phút (cho bột gạo nở hết). Khi ăn múc ra bát ăn, thêm gia vị và hành lá (hành lá phải đảo khi cháo nóng cho chín).

Nếu ăn cháo sườn với quẩy thì nên nấu cháo loãng hơn sẽ ngon miệng hơn.

Cách làm cháo sườn Hà Nội, cháo sườn rau củ với quẩy bánh mì ngon tuyệt ăn cả ngày không chán - Ảnh 2.

Cháo sườn rất ngon miệng với nhiều người. Ảnh minh họa.

Cháo sườn ngon chuẩn vị

Nguyên liệu

60gr gạo tẻ

20gr gạo nếp

3 lạng sườn non

2 củ hành khô

3-4 nhánh hành lá

Gia vị: Muối, hạt nêm, mì chính, nước mắm, tiêu xay, dầu ăn

Gạo nếp và gạo tẻ trộn đều vo nước lạnh cho sạch rồi ngâm nước qua đêm,hoặc ít nhất là 4 giờ để hạt gạo mềm, nấu sẽ nhanh nhừ.

Ngâm đủ giờ thì đổ gạo ra rá rộng cho gạo ráo nước thì rang lên, chú ý đảo đều để tránh gạo bị cháy. Khi gạo vàng và dậy mùi thơm thì tắt bếp, đổ ra đĩa cho nguội rồi giã giập, hoặc xay máy. Làm thế giúp cháo mịn sánh và tiết kiệm thời gian nấu.

Đổ 2 lít nước vào nồi (có thể dùng nồi áp suất để cháo chín nhanh hơn), đun sôi thì cho gạo rang giã giập vào, khuấy đều và đậy nắp để cháo chín. Lúc này chú ý để cháo có dấu hiệu sôi thì khuấy nhẹ để cháo chín đều và không bị nát.

Nấu 10-15 phút thì hạt cháo nở, nêm thêm chút gia vị, hạt nêm (nêm ít thôi vì thịt sườn ướp gia vị đã đủ đậm đà), rồi bắc xuống.

Khi ăn thì gắp 1-2 miếng sườn (đã xào ở trên) bỏ dưới đáy bát, múc cháo vào bát, rắc hành phi thơm giòn, hành lá thái nhỏ và tiêu đen xay lên trên.

Cách làm cháo sườn Hà Nội, cháo sườn rau củ với quẩy bánh mì ngon tuyệt ăn cả ngày không chán - Ảnh 3.

Nhiều người thích cho thêm trứng, thịt vào món cháo sườn. Ảnh minh họa.

Nấu cháo sườn non

Nguyên liệu

500gr thịt sườn non

1/2 bát gạo tẻ

4 củ hành khô

Hành, mùi, gia vị các loại.

– Gạo tẻ ngâm nước từ 4-6 tiếng cho hạt gạo mềm rồi vo lại 1-2 lần nước cho sạch.

– Hành khô bạn bóc bỏ, dùng dao 2 lưỡi thái mỏng rồi chiên vàng trên chảo dầu.

– Rau mùi, hành hoa rửa nước, để ráo rồi thái nhỏ.

Đổ gạo vào nước ninh sườn và đun tới sôi thì nhanh tay mở nắp vung để cháo không bị trào. Khuấy cháo đều tay để chín đều, không bị khét hay sượng. Khoảng 30 phút hạt cháo nở bung hãy cho thịt, sụn, sườn xé vào. Nêm nếm vừa ăn và nấu thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Múc bát cháo ra nhớ rắc hành phi, tiêu xay cho thơm.

Cách làm cháo sườn Hà Nội, cháo sườn rau củ với quẩy bánh mì ngon tuyệt ăn cả ngày không chán - Ảnh 4.

Cháo sườn rau củ rất tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa.

Cách nấu cháo sườn rau củ

Nguyên liệu chuẩn bị

Gạo tẻ: ½ lon

Sườn non: 400gr

Khoai tây: 1 củ

Cà rốt: 1 củ

Nấm rơm: 100gr

Giá đỗ: 50gr

Cải xanh: 50gr

Hành lá, hành khô, gừng, ớt

Gia vị: Nước mắm, mì chính, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn, muối

– Các loại rau củ bạn sơ chế sạch rồi thái hạt lựu, riêng giá đỗ để nguyên cọng.

Món cháo sườn rau củ này có khác là khi ninh sườn thì đập giập một nhánh gừng tươi vào nấu cùng. Sườn chín mềm thì vớt ra, gừng vớt bỏ đi.

Nước ninh sườn đổ gạo tẻ đã vo sạch và ngâm 4 tiếng trong nồi nước luộc sườn. Sau đó nấu cháo khoảng 30 phút cho hạt gạo nở bung đều thì cho rau củ vào (trừ giá và cải bẹ xanh) và nêm gia vị cho vừa ăn, đậy nắp nấu tiếp tới khi cháo và rau củ chín mềm thì bắc xuống.

Muốn bày bát cháo ngon mắt, đầu tiên trụng giá và cải bẹ xanh vào nước nóng, rồi để vào bát . Tiếp đó múc cháo vào bát, để thịt sườn sụn lên. Cho hành khô đã phi vàng, hành mùi đã xắt nhỏ lên trên và ăn ngay khi còn nóng.

Cháo sườn sụn nấu rau củ tươi mát, bổ dưỡng khiến trẻ, già và các bạn sẽ rất thích ăn.

Chi Nguyên Phương chia sẻ, có thể nấu cháo sườn bí đỏ, cả rốt, bí xanh, khoai tây, rau ngót, rau cải bó xôi cho đổi vị. Với các loại củ quả đều phải luộc trước rồi xay hoặc nghiền nát. Khi cháo chín thì đổ vào, khuấy đều rồi bắc xuống.

Với rau cải bó xôi, rau ngót thì chỉ lấy lá, bỏ cọng rồi luộc lên, xay nhuyễn. Cháo chín thì đổ nhanh vào, khuấy đều rồi bắc xuống để rau không bị vàng, mùi nồng.

Nồi cháo sườn ngon bột sánh mịn, thịt sườn mềm ngọt, gia vị đậm đà, ăn lúc nào trong ngày cũng được - nhất là buổi chiều sau giờ làm, giờ trẻ đi học hay ăn trước khi đi học thêm, hoặc sau khi đi học thêm rất ấm bụng và ngon miệng.

Mẹo nấu cháo sườn ngon là phải khuấy đều tay mới hữu dụng. Ban đầu khuấy hơi nặng tay, nhưng bột gạo đã chín thì khuấy dễ.

Nếu không có quẩy thì mua bánh mì gối về, cắt thành từng khối vuông rồi cho vào chảo đảo cho giòn rụm, ăn với cháo sườn cũng rất ngon.

Ngọc Hà


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thêm 1 cách chế biến thịt xay ngon quên lối về, đặc biệt tốt cho người già và trẻ nhỏ

Thêm 1 cách chế biến thịt xay ngon quên lối về, đặc biệt tốt cho người già và trẻ nhỏ

Ăn - 1 giờ trước

GĐXH – Với món ngon từ thịt xay kết hợp cải thảo làm theo cách sau, đảm bảo các bạn ăn không biết chán, người già, trẻ nhỏ đều mê, hơn nữa lại rất bổ dưỡng.

Trắc nghiệm ẩm thực phơi bày con người thật của bạn, nhất là chốn công sở

Trắc nghiệm ẩm thực phơi bày con người thật của bạn, nhất là chốn công sở

Ăn - 2 giờ trước

GĐXH - Cách chọn gia vị ăn kèm trứng rán cho thấy chỉ số hòa đồng, dễ gần và dễ tính của bạn trong tập thể.

Cách chọn ổi ngon giòn, ngọt lịm qua các dấu hiệu đơn giản

Cách chọn ổi ngon giòn, ngọt lịm qua các dấu hiệu đơn giản

Ăn - 3 giờ trước

Ổi là một loại trái cây mùa thu thuộc được yêu thích vì hương vị thơm ngon và tốt cho sức khỏe, có một vài dấu hiệu đơn giản giúp bạn chọn được quả ổi ngon giòn

Những quán lòng lợn ngon nức tiếng ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Những quán lòng lợn ngon nức tiếng ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Ăn - 6 giờ trước

GĐXH - Nếu bạn là fan của lòng lợn thì các quán lòng nức tiếng dưới đây là địa điểm không thể bỏ qua. Các quán lòng lợn này đều thuộc địa bàn quận Hai Bà Trưng, ở khu vực trung tâm Hà Nội.

Cách ướp gà nướng vừa ngon vừa chuẩn vị

Cách ướp gà nướng vừa ngon vừa chuẩn vị

Mẹo nấu nướng - 8 giờ trước

Tẩm ướp gia vị là một trong những khâu quan trọng quyết định sự thơm ngon của món gà nướng; các bí quyết ướp gà dưới đây sẽ giúp bạn có món ăn thành công.

Đây mới là cách gọt khoai sọ nhanh, không bị ngứa mà lại cực sạch, đơn giản

Đây mới là cách gọt khoai sọ nhanh, không bị ngứa mà lại cực sạch, đơn giản

Ăn - 9 giờ trước

GĐXH - Khoai sọ là thực phẩm được khá nhiều bà nội trợ ưa chuộng bởi có thể chế biến được nhiều món ngon như nấu chè, hầm canh… Tuy vậy, nhưng khoai sọ lại có đặc điểm là rất dễ làm đôi tay bị ngứa nếu bạn không biết cách gọt.

Chuyên gia chia sẻ cách chế biến trứng gà ngon và bổ nhất

Chuyên gia chia sẻ cách chế biến trứng gà ngon và bổ nhất

Ăn - 22 giờ trước

GĐXH - Quả trứng gà dễ ăn, dễ chế biến, nhưng dù khéo tay chế biến thành món ngon bổ dưỡng đến mấy thì vẫn có những người cần lưu ý khi ăn. Vì vậy, các nội tướng cần biết thêm kiến thức sau để cả nhà ăn đúng cách mới an toàn, bổ dưỡng.

Những loại cá dễ nhiễm ký sinh trùng

Những loại cá dễ nhiễm ký sinh trùng

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Cá là một trong những thực phẩm lành mạnh hàng đầu, tuy nhiên bạn cần thận trọng trong việc mua và chế biến vì một số loại cá rất dễ nhiễm ký sinh trùng.

Tiết lộ món ăn trường thọ, siêu thực phẩm người Nhật dùng mỗi ngày để kéo dài tuổi thọ

Tiết lộ món ăn trường thọ, siêu thực phẩm người Nhật dùng mỗi ngày để kéo dài tuổi thọ

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Bố mẹ chồng của Michiko thường xuyên ăn đậu phụ cùng với natto (đậu tương lên men) và súp miso mỗi ngày.

Làm cơm gà kiểu Singapore như Phương Oanh không khó

Làm cơm gà kiểu Singapore như Phương Oanh không khó

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Phương Oanh trổ tài nấu cơm gà Singapore chuẩn vị, trình bày chỉn chu, ăn kèm canh bí xanh thuần Việt.

Top