Cách làm gân bò ngâm tỏi ớt giòn ngon
Những ngày nóng nực, làm vài lon bia lạnh nhắm với đĩa gân bò ngâm tỏi ớt thì tuyệt còn trời mưa, canh gân bò kim chi không thể phù hợp hơn.
Chế biến gân bò tỏi ớt không phức tạp.
- Gân bò: 500 gram. Chọn loại gân chân bò, nếu được loại gân chữ Y là ngon nhất.
- Gừng: 50 gram
- Tỏi: 5 củ to
- Ớt sừng: 3-4 quả
Gia vị
- Hạt nêm
- Giấm
- Nước mắm ngon
- Đường
- Muối hạt: 1 thìa to
- Muối ăn: 1 thìa cà phê
Sơ chế:
- Gân được sơ chế bằng cách dùng dao sắc lọc hết phần mỡ, bèo nhèo dính trên bề mặt. Khâu này cần làm kỹ vì càng lọc bỏ hết mỡ và bèo nhèo, miếng gân càng ngon. Sau đó rửa sạch, để ráo nước.
- Tỏi chọn củ có tép to, bóc vỏ, cắt lát.
- Ớt sừng chọn quả chín đỏ, cắt lát, bỏ hạt. Quả nhỏ có thể để nguyên quả.
- Gừng rửa sạch, nướng sơ qua và đập dập.
Gân bò tỏi ớt có thể nhắm với bia hoặc nấu canh kim chi. |
Cách làm:
- Cho gân bò vào nồi, đổ nước lạnh ngập mặt gân, cho gừng nướng vào để khử mùi hôi của gân bò 1 thìa muối hạt 1 thìa hạt nêm cho miếng gân được đậm đà. Sau đó đậy vung, luộc trong 2 tiếng.
- Sau thời gian luộc trên, mở vung, kiểm tra xem miếng gân đã nở to và trong đều chưa. Nếu gân chưa trong, chưa trương nở tức là chưa chín. Cắt phần chưa chín ra tiếp tục luộc tiếp cho đạt yêu cầu. Kiểm tra phần gân đã chín xem còn dính mỡ và phần bèo nhèo không, nếu còn lại lọc tiếp. Sau đó ngâm gân vào nước lạnh.
- Lấy một cái xoong sạch cho nước lạnh, nước mắm, giấm, đường, hạt nêm, muối ăn vào đun sôi, nêm nếm vị nước ngâm cho vừa miệng. Phần nước ngâm này rất quan trọng bởi nó tạo nên độ đậm đà của món gân ngâm tỏi ớt.
-Thái gân thành những miếng vừa ăn. Gân đạt yêu cầu phải có màu vàng trong, nở đều, khi ăn thấy sần sật.
- Trộn đều gân, ớt, tỏi và cho vào hũ thuỷ tinh, sau đó đổ nước ngâm vào ngập phần gân. Rồi đậy kín hũ, để trong ngăn mát tủ lạnh 1-2 ngày là ăn được.
Yêu cầu thành phẩm:
- Miếng gân bò ngâm tỏi ớt đạt yêu cầu phải có màu sắc trong vàng hoặc trắng ngà, không dính mỡ hoặc bèo nhèo, khi ăn không dai, khi nhai không bị xơ mà giòn sần sật, thấm đều nước ngâm, có vị đậm đà vừa miệng, lại chua chua, hơi ngọt, cay cay vị ớt, thơm thơm mùi tỏi.
Cách dùng:
- Nhắm trực tiếp với bia hoặc rượu. Ăn kèm cà chua, dưa chuột, rau thơm thì càng ngon.
- Ăn chung với cháo trắng hoặc mỳ tôm cũng rất tuyệt.
- Xào với dưa cải chua hợp và khoái khẩu.
- Nấu với kim chi tạo thành canh kim chi gân bò hấp dẫn, nhất là khi trời mưa gió.
Theo Ngôi sao
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 14 giờ trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 19 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 20 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 22 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 23 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.