Cách làm giò thủ thơm ngon, ăn mãi không ngán
Những miếng giò giòn dai được làm từ tai, lưỡi, mũi heo đượm vị cay bùi của tiêu hạt khiến bạn ăn không thấy chán.
Dưới đây là công thức chế biến món ăn của nghệ nhân ẩm thực Đoàn Thu Thủy:
Nguyên liệu:
1 cái tai heo (khoảng 500g), 1/2 lưỡi heo (khoảng 300g), 1 cái mũi heo (400g).
50g mộc nhĩ (nấm tai mèo) khô, 2 muỗng cà phê tiêu đập dập.
1 củ tỏi băm nhỏ, 3 củ hành tím băm nhỏ, 3 củ hành tím đập dập, 1 củ gừng nhỏ.
Gia vị: 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột nêm thịt, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm 40% đạm (nấu nước mắm với đường liu riu cho bay hết mùi nước mắm).
Một ít muối, dầu ăn, lá chuối.
Sơ chế:
Tai, lưỡi, mũi heo làm sạch, rửa với muối, rồi trụng sơ qua nước sôi, cạo hết phần trắng bên ngoài. Cho gừng và hành đập dập vào nồi nước nấu sôi, rồi cho tai, mũi, lưỡi heo vào luộc vừa chín tới, vớt ra để nguội.
Nấm mèo ngâm khoảng 30 phút cho nở, cắt chân rồi rửa sạch, cắt sợi nhuyễn.
Chế biến:
Tai và mũi heo cắt lát mỏng, lưỡi heo cắt hạt lựu. Ướp với các gia vị trên.
Cho dầu ăn vào chảo phi với ít hành, tỏi băm đến khi dậy mùi thơm thì cho nấm mèo vào xào nhanh tay với ít muối, tiêu, bột ngọt rồi để riêng.
Bắc chảo nóng, cho dầu ăn vào phi hành tỏi đến khi dậy mùi thơm thì cho thịt heo vào xào, khi thấy thịt tươm mỡ thì cho nấm mèo vào đảo nhanh tay, tắt bếp.
Cho thịt vào khuôn nén lại hoặc gói trong lá chuối, ép chặt. Đợi thịt nguội mới cho vào ngăn mát tủ lạnh, khoảng 8 tiếng thịt đông lại là dùng được.
Lưu ý:
Nếu muốn giò thủ mang hương vị đặc trưng của ẩm thực miền Bắc thì không cho đường.
Theo mẹo dân gian, không luộc riêng từng bộ phận tai, lưỡi, mũi mà luộc chung với nhau, sẽ ngon và đậm đà hơn. Luộc riêng, thịt dễ bị nhạt.
Theo VnExpress
Ăn buffet nướng Đà Nẵng ở đâu ngon? Gợi ý những địa điểm buffet nướng ăn là nghiền
Ẩm thực 360 - 11 phút trướcGĐXH - Dịp lễ 30/4 - 1/5 được nghỉ tới 5 ngày, nhiều du khách đã chọn Đà Nẵng là địa điểm nghỉ dưỡng. Buffet nướng là một sự lựa chọn vô cùng lý tưởng với các nhóm du lịch với gia đình, bạn bè.
Làm 2 món bánh ăn sáng có khả năng như 'kem chống nắng tự nhiên' giúp bảo vệ da lại giảm cân hiệu quả
Ăn - 1 giờ trước2 món bánh này bạn có thể làm từ các thực phẩm được ví là "kem chống nắng tự nhiên" để ăn sáng. Món bánh vừa giúp da chống nắng lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả đấy.
7 loại nước tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân được bác sĩ khuyên dùng
Ăn - 3 giờ trướcGĐXH - Giảm cân luôn là một trong những chủ đề được chị em quan tâm. Nhất là vào mùa hè, nhu cầu giảm cân càng tăng mạnh.
Cách làm gỏi gà ngon, phù hợp cho ngày hè nóng nực
Ăn - 7 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng
Ăn - 1 ngày trướcĐây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè
Ăn - 1 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.
Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm
Ăn - 2 ngày trướcKhi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân
Bếp đẹp - 2 ngày trướcNếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.
Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcThịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.