Cách làm gỏi mận tươi mát cho mùa hè
Món gỏi mận có vị ngọt giòn của mận tươi, hòa quyện với tôm ram mặn, vị chua của tắc, thơm của rau húng, đậu phộng rang bùi, lạ mà ngon.
Nguyên liệu làm gỏi mận
Ảnh: Hoàng Vũ.
Thịt nạc đùi: 100 gram
Tôm sú: 200 gram
Mận tươi: 300 gram
Cà rốt: 1 củ
Hành tím: 40 gram
Đậu phộng rang: 20 gram
Rau húng: 20 gram
Ớt sừng: 3 trái
Tỏi bằm: 1 muỗng cà phê
Tắc: 3 trái
Bánh phồng tôm: 100 gram
Nước mắm: 1 muỗng canh
Đường: 1 muỗng canh
Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
Muối: 1/6 muỗng muối.
Cách làm gỏi mận
Rửa sạch mận, bỏ phần hoa trên đầu và phần cuống. Chẻ trái mận làm hai, xắt nhỏ theo chiều dọc.
Ngâm mận vừa xắt vào nước pha muối loãng để mận không bị thâm.
Ngâm mận khoảng 10 phút thì vớt ra, để vào hộp, đặt vào ngăn mát tủ lạnh để mận giòn.
Rửa thịt nạc với nước muối loãng, để ráo.
Luộc thịt với ít muối, ít gừng xắt nhuyễn. Khi thịt chín, vớt thịt vào tô đá lạnh cho thịt giòn.
Xắt thịt thành lát mỏng.
Bóc vỏ tôm sú. Dùng tăm xiên thân tôm lấy chỉ đen và sợi dọc thân tôm chỗ chân tôm.
Ướp tôm với nước mắm, đường, tiêu.
Nhặt sạch húng, xắt nhuyễn.
Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch. Băm cà rốt thành sợi. Ngâm cà rốt vào nước đá lạnh cho giòn.
Lột vỏ hành tím, xắt lát mỏng.
Phi tỏi với dầu ăn, cho tôm sú vào đảo đều tay, rim lửa nhỏ để tôm ngấm đều gia vị cho đến khi nước keo lại.
Trộn nước mắm, nước cốt tắc, đường, ớt sừng trâu, tỏi băm thành nước nước trộn gỏi.
Cho mận, thịt heo, tôm, cà rốt, hành tím vào một cái âu lớn, trộn đều với nước mắm cho thấm gia vị.
Bày gỏi mận ra đĩa, rắc rau thơm, đậu phộng lên trên. Khi ăn thì trộn đều. Gỏi mận ăn kèm với bánh phồng tôm hoặc bánh tráng đều được.
Lưu ý khi làm gỏi mận
Nên chọn mận chín, không hư dập.
Có thể thay rau húng bằng các loại rau thơm khác tùy sở thích.
Chỉ trộn gỏi trước khi ăn. Không nên trộn trước, gỏi mận sẽ ra nước, mất ngon.
Theo Zing
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 8 giờ trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 12 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 14 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 16 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 16 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.