Cách làm hạt nêm, bột tôm an toàn cho con
Khi cậu con trai tròn 1 tuổi và bắt đầu được nêm nếm gia vị vào đồ ăn, bà mẹ 8X Nguyễn Thị Ngọc đã bắt đầu mày mò cách làm gia vị tự nhiên cho con.
Nguyễn Thị Ngọc (SN 1989, Sóc Sơn, Hà Nội) - mẹ bé Kent (14 tháng) - một thành viên tích cực trên các hội ăn dặm có nhiều chia sẻ về cách nuôi con đầy hữu ích. Quan điểm của bà mẹ 8X trong quá trình nuôi con này là “hạn chế tối đa sản phầm công nghiệp, sử dụng đa dạng các thực phẩm thuận tự nhiên”. Đó cũng là lý do, bà mẹ trẻ này “nói không với sữa bò và sữa công thức”, quyết tâm cho con bú tối thiểu 2 năm và không có tối đa.
Mẹ Kent đã tự tay chế tạo thành công các gia vị như bột tôm, hạt nêm từ thịt, hạt nêm chay và hạt nêm thịt gà. Với mỗi lần thử nghiệm thành công, mẹ Kent đều chia sẻ công thức của mình cho các bà mẹ khác với mong muốn: “Truyền lửa cho các mẹ để có thói quen cho con ăn uống tốt, thuận tự nhiên và không phụ thuộc vào sản phẩm công nghiệp”.
Bé Kent rất hào hứng với các món ăn mẹ Ngọc chuẩn bị.
Dưới đây là công thức chế biến gia vị của mẹ Ken:
Bột tôm
Nguyên liệu:
5,5 lạng tôm tươi mới thu được 1 lạng bột tôm
Cách làm:
- Mua tôm đồng loại nhỏ có trứng thì càng ngon, rửa sạch để ráo, sau đó thêm chút muối tinh cho đậm đà (5,5 lạng này cho 2-3 thìa cà phê muối nhỏ. Độ mặn nhạt tùy khẩu vị mỗi người có thể cho ít hơn hoặc nhiều hơn, hoặc không cần cho muối khi làm cho các bé từ 6 tháng tuổi đến 1 tuổi). Xóc lên cho tôm ngấm muối để khoảng vài phút.
- Cho tôm vào nồi hay chảo chống dính rang lên, đảo đều tay đến khi tôm se lại khô hết nước. Nếu không có lò vi sóng hay lò nướng thì cứ cho lửa thật nhỏ rồi đảo rang đến khi tôm thật khô và ăn giòn như bim bim là được.
- Nếu dùng lò vi sóng thì sau khi rang tôm khô hết nước thì rải đều lên cái đĩa thủy tinh trong lò. Sau đó, bật vi sóng chế độ nhỏ nhất hoặc lớn hơn 1 chút quay 10 phút. Đảo đều tôm lên lại quay như thế cho đến khi tôm khô giòn tan như bim bim.
- Sau khi được tôm thì cho vào máy xay khô. Nhà mình dùng cối xay khô của bộ mấy cầm tay. Xay thật nhuyễn tôm khô thành bột, lọc qua rây cho bột mịn... là bạn có thể sở hữu bột tôm thơm ngon.
Bột nêm từ thịt
Nguyên liệu:
0,6 kg thịt lạc thăn
0,1 kg muối hột (thêm hoặc bớt tùy ý)
Đường kính trắng (có thể dùng đường thốt nốt thay cho đường kính), nước mắm, hạt tiêu, tỏi, hành tím, hành lá, gừng)
Cách làm:
- Thịt rửa sạch, để khô nước, thái miếng mỏng (cho dễ sấy khô) và cho vào nồi.
- 1 nhánh gừng size trung bình, 5 củ tỏi, 5 củ hành tím tất cả đều bóc vỏ thái lát mỏng.
Phần thân trắng của hành lá 7 cây đập dập phần củ. Tất cả cho hết vào nồi thịt.
- Cho 1 nửa số muối thô đã chuẩn bị 1 thìa canh mắm 1/2 thìa canh đường 2 thìa cafe hạt tiêu. Cho tất cả vào nồi thịt và trộn đều, ướp thịt trong 20-30p.
- Sau thời gian ướp, cho nồi lên bếp và bật lửa vừa kho thịt đến khi chín cạn khô nước, tắt bếp mở vung cho nồi thịt nguội.
- Thịt nguội cho vào máy xay và xay nhỏ.
- Sau đó trải đều lên đĩa lò vi sóng bật chế độ vi sóng thấp nhất quay trong 10 phút, bỏ ra đảo đều, lại bỏ vào quay như vậy 10 phút nữa, sau đó bỏ ra. (Đối với lò nướng cũng tương tự). Cho nốt phần muối còn lại vào trộn đều. Sau đó lại quay như bước trên cứ mỗi 10 phút lại bỏ ra đảo đều đến khi thịt khô giòn tan.
- Khi thịt, muối khô giòn, cho vào máy xay xay nhuyễn thành bột thật mịn, và cho qua rây để lọc. Trữ hạt nêm vào lọ đậy nắp kín và sử dụng cho các món ăn. Nếu nhà không có lò vi sóng hay lò nướng thì có thể dùng chảo chống dính, để lửa nhỏ và đảo hỗn hợp thịt muối đến khi khô giòn và cho vào xay mịn là được.
Hạt nêm chay
Nguyên liệu:
Muối hạt (muối thô) 20gr
Nấm hương 80gr (rửa sạch rồi phơi thật khô)
Rong biển 20gr
Có thể làm ít hơn hay nhiều hơn nhưng vẫn đảm bảo tỉ lệ: 1 muối - 4 nấm hương - 1 rong biển.
Cách làm:
- Rang muối, cho muối vào chảo rang vừa rang vừa đảo cho đến khi muối khô, vặn lửa thật nhỏ cho đến khi muối không còn nổ lách tách nữa là được.
- Nấm hương cho vào máy xay càng nhuyễn càng tốt rồi cho ra bát để riêng.
- Cắt rong biển thành miếng nhỏ và cũng xay thành bột, để riêng.
- Cho muối rang vào giã hoặc xay mịn.
- Cuối cùng cho 3 nguyên liệu đã xay vào xay qua lại lượt nữa (hoặc trộn đều với nhau).
- Đổ hạt nêm vào hũ đậy nắp kín, và chỉ nên làm hạt nêm chay vừa đủ ăn trong 1 -2 tuần mà không nên làm lâu quá sẽ khiến hạt nêm chay mất mùi thơm (vì nấm xay thành bột cũng nhanh mất mùi thơm)
- Có thể cho thêm cà rốt đã bào sợi nhỏ sấy hoặc phơi thật khô, xay nhỏ và trộn vào hỗn hợp bột nêm trên thì càng hấp dẫn.
Hạt nêm từ thịt gà
Cách làm hạt nêm từ thịt gà có công thức tương tự như hạt nêm từ thịt lợn thăn. Chỉ cần lọc lớp thịt nạc ở phần ức gà sử dụng làm nguyên liệu chính.
Theo PLVN
Muối dưa cải nhớ ba mẹo này để dưa chua, giòn, để lâu không khú
Mẹo nấu nướng - 2 giờ trướcCác mẹo muối dưa cải dưới đây sẽ giúp bạn có món dưa đúng chuẩn nhà hàng, vừa giòn, thơm ngon, màu vàng đẹp mắt vừa để lâu không sợ hỏng.
9 vật dụng bẩn nhất trong nhà bếp ít ai ngờ và cách ngăn ngừa ô nhiễm chéo
Bếp đẹp - 3 giờ trướcGĐXH - Một nghiên cứu của Quỹ Vệ sinh Quốc gia Mỹ phát hiện 32% mặt bàn bếp bị nhiễm coliform, loại vi khuẩn có trong chất thải của người và động vật. Điều này có thể dẫn đến bệnh tật và nhiễm trùng, bao gồm ngộ độc thực phẩm. Và đó không phải là loại vi khuẩn duy nhất "ẩn náu" nơi bạn chuẩn bị bữa ăn.
Hãy thử nấu 1 trong 4 nồi canh này cho bữa cơm mùa đông: Nước dùng đủ vị ngọt ngon, chua thơm đậm đà, ăn là mê
Ăn - 6 giờ trướcHãy cùng vào bếp thử nấu ngay 1 trong 4 món canh tuyệt ngon này cho gia đình bạn thưởng thức vào ngày gió mùa tăng cường!
10 món ngon ngày lạnh giúp ấm bụng, bổ dưỡng lại dễ làm và chẳng tốn kém
Ăn - 19 giờ trướcGĐXH – Trong những ngày thời tiết chuyển lạnh, mọi người có thể tham khảo những món ngon giúp ấm bụng lại bổ dưỡng, dễ làm và chẳng tốn kém dưới đây.
4 món canh nên nấu trong bữa cơm mùa đông: Vừa dễ lại rất ngon và tạo nền tảng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
Ăn - 1 ngày trướcTrong mùa đông, khi tiết trời lạnh một bát canh ngon, ấm nóng luôn mang lại trạng thái phấn khích cho bất kì ai. 4 món canh này không chỉ ngon mà còn đặc biệt bổ dưỡng để tạo nền tảng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Cách làm thịt viên sốt cà chua 'đưa cơm' trong mọi thời tiết
Ăn - 1 ngày trướcMón thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".
Khi nào mới cần hớt bỏ bọt trong nước hầm xương? Thông tin khiến nhiều người bất ngờ
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Phần lớn mọi người coi bọt khí nổi lên khi hầm xương là chất bẩn, nhưng sự thật là không phải tất cả bọt khí nổi lên đều cần được hớt bỏ.
Điều đặc biệt chưa từng thấy sẽ xuất hiện tại Lễ hội Ẩm thực năm 2024
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Tại Lễ hội Ẩm thực năm 2024 sẽ có robot tham gia phục vụ cho thực khách đến thưởng thức món phở Hà Nội.
Bộ phận giàu collagen nhiều nhất ở lợn giúp làm chậm lão hóa, đẹp da, chế biến thêm thứ này ngon khó cưỡng
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH – Móng giò heo được biết đến là bộ phận giàu collagen của lợn. Đặc biệt bộ phận này ăn vào những ngày trời lạnh rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, bạn có thể tham khảo 4 cách chế biến dưới đây.
Ức gà xào nấm sốt tiêu đen ngon mà không sợ béo
Ăn - 2 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này
Mẹo nấu nướngGĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.