Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách làm khô gà xé cay đậm vị, đã ăn là không thể ngừng

Thứ ba, 07:33 24/12/2024 | Ăn

So với cách làm bò khô thì cách làm gà khô xé cay đơn giản hơn, chi phí lại thấp, hương vị thơm ngon khiến mọi người không thể dừng lại khi đã "lỡ" nếm thử.

Không chỉ là món chính trong các mâm cỗ hay bữa cơm gia đình, thịt gà còn có thể được chế biến thành món ăn vặt để nhâm nhi và tiếp khách ngày Tết, chẳng hạn như món khô gà xé cay.

Cách làm khô gà xé cay rất đơn giản nhưng thành phẩm thì cực kỳ lôi cuốn bởi hương vị đậm đà rất "bắt lưỡi".

Cách làm khô gà xé cay đậm vị, đã ăn là không thể ngừng - Ảnh 1.

Món khô gà xé sợi rất dễ làm, có thể chế biến tại nhà. (Ảnh: Peopleapp)

Nguyên liệu làm khô gà xé cay

Để làm món ăn này, bạn cần chuẩn bị:

- 2 miếng ức gà

- 2 thìa mè trắng đã rang

- 5-7 quả ớt khô

- 1/2 củ gừng, 1 nhánh hành lá, 4 - 5 tép tỏi

- 3 lá nguyệt quế,1 hoa hồi, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa thì là, 1 thìa ớt bột

- 1 thìa rượu nấu, 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa dầu mè, 2 thìa nước tương nhạt

Cách làm khô gà xé cay

Thịt ức gà rửa sạch, rồi cho vào nồi, đổ nước lạnh ngập ức gà rồi cho gừng thái lát, hành, rượu trắng, lá nguyệt quế, hồi, một ít hạt tiêu và 1 thìa thì là vào, bật bếp đun.

Sau khi nước sôi, bạn giảm lửa và đun tiếp khoảng 10 -15 phút cho đến khi ức gà chín rồi vớt ra để nguội.

Cách làm khô gà xé cay đậm vị, đã ăn là không thể ngừng - Ảnh 2.

Luộc gà với gia vị để tạo mùi thơm. (Ảnh: Peopleapp)

Trong lúc luộc ức gà, bạn chuẩn bị sẵn gia vị. Ớt khô rửa sạch, bỏ hạt, dùng kéo cắt dọc thành từng sợi nhỏ rồi để riêng. Gừng, tỏi băm nhỏ.

Cách làm khô gà xé cay đậm vị, đã ăn là không thể ngừng - Ảnh 3.

Bạn có thể tăng lượng ớt, tỏi tùy sở thích. (Ảnh: Peopleapp)

Cho 1 thìa bột thì là, 1 bột ớt, 1 thìa tiêu, 2 thìa mè trắng rang, 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm vào đĩa rồi đặt sang một bên.

Cách làm khô gà xé cay đậm vị, đã ăn là không thể ngừng - Ảnh 4.

Chuẩn bị sẵn các nguyên liệu để chế biến. (Ảnh: Peopleapp)

Xé ức gà thành từng sợi nhỏ; cố gắng xé càng mỏng càng tốt.

Cho 2 thìa nước tương đen vào thịt gà xé, dùng đũa trộn đều và ướp trong 10 phút.

Cách làm khô gà xé cay đậm vị, đã ăn là không thể ngừng - Ảnh 5.

Xé sợi gà càng nhỏ càng tốt rồi ướp tương đen. (Ảnh: Peopleapp)

Sau khi gà xé đã được ướp xong, bạn bắc chảo lên, cho ít dầu vào, vặn lửa vừa, trút gà xé vào chảo xào từ từ cho đến khi hơi nước khô lại, gà chuyển màu vàng và thơm thì cho ra đĩa.

Cách làm khô gà xé cay đậm vị, đã ăn là không thể ngừng - Ảnh 6.

Đảo gà trên bép cho khô sợi. (Ảnh: Peopleapp)

Đun nóng chảo, cho chút dầu vào, cho gừng, tỏi và ớt khô vào xào trên lửa nhỏ cho đến khi có mùi thơm.

Cách làm khô gà xé cay đậm vị, đã ăn là không thể ngừng - Ảnh 7.

Phi thơm tỏi, ớt, gừng. (Ảnh: Peopleapp)

Sau khi gia vị đã thơm thì cho thịt gà xé vào, đồng thời cho sẵn những gia vị còn lại đã chuẩn bị vào, tiếp tục xào trên lửa nhỏ.

Sau khi các gia vị đã ngấm đều, bạn cho một thìa dầu mè vào đảo đều. Cho gà xé ra khỏi chảo và bày ra đĩa.

Cách làm khô gà xé cay đậm vị, đã ăn là không thể ngừng - Ảnh 8.

Đảo nguyên liệu trên bếp nhỏ lửa để gà khô sợi. (Ảnh: Peopleapp)

T Món khô gà xé cay có thể ăn kèm cơm hoặc dùng làm món ăn vặt. Bạn có thể cất vào lọ thủy tinh và cho vào tủ lạnh để dùng trong vòng 1 tuần.

Cách làm khô gà xé cay đậm vị, đã ăn là không thể ngừng - Ảnh 9.

Thành phẩm có thể ăn kèm cơm hoặc để làm món nhắm. (Nguồn: Peopleapp)

Lưu ý khi làm khô gà xé cay

- Nên luộc ức gà với gia vị để thịt đậm đà hơn.

- Nên xé ức gà bằng tay thay vì cắt bằng dao để tránh vụn nát. Thịt gà nên được xé càng mỏng càng tốt.

- Việc ướp thịt gà xé nhỏ với nước tương nhạt chủ yếu là để tăng màu sắc và mùi thơm.

- Khi xào gà, phải điều chỉnh nhiệt độ để gà xé không bị cháy.

- Bạn có thể tăng giả gia vị tùy theo sở thích của bản thân. Nếu bạn thích ăn cay thì xào thêm ớt khô.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Cách làm mứt khoai lang ngọt ngào, lạ miệng cho ngày Tết

Cách làm mứt khoai lang ngọt ngào, lạ miệng cho ngày Tết

Mẹo nấu nướng - 12 giờ trước

Mứt khoai lang là món ngon ngày tết được nhiều người yêu thích vì lạ miệng, không ngán; cách làm mứt khoai lang lại không đòi hỏi quá khéo tay hay cầu kỳ.

Làm món này cho Tết, chị em có món ngon đặc sắc đãi khách mà không đắt tiền và không lo 'đụng hàng'

Làm món này cho Tết, chị em có món ngon đặc sắc đãi khách mà không đắt tiền và không lo 'đụng hàng'

Ẩm thực 360 - 16 giờ trước

GĐXH - Không nhất thiết phải là các loại nguyên liệu đắt tiền, với cách làm đơn giản này, chị em có ngay món mứt khoai môn ngọt ngọt, bùi bùi vô cùng thơm ngon và độc đáo.

Cách làm giò thủ tai heo dai giòn sần sật

Cách làm giò thủ tai heo dai giòn sần sật

Mẹo nấu nướng - 20 giờ trước

Không khó để tự làm giò thủ tai heo tại nhà; chỉ cần bạn cẩn thận trong từng bước và có chút kiên nhẫn là chắc chắn sẽ thành công.

Sẽ thiếu sót lớn nếu bạn không ăn món này vào mùa đông: Cách nấu dễ, vừa mềm lại vừa giòn, không cần thịt vẫn ngon

Sẽ thiếu sót lớn nếu bạn không ăn món này vào mùa đông: Cách nấu dễ, vừa mềm lại vừa giòn, không cần thịt vẫn ngon

Ăn - 1 ngày trước

Hôm nay chúng tôi chia sẻ với bạn một cách kết hợp nguyên liệu theo mùa thành món ăn vừa giòn ngon lại ẩm mềm và dễ làm.

Loại nấm người Nhật coi là thần dược chống ung thư ở nước ta có nhiều, thử làm ngay 2 món này để kéo dài tuổi thọ

Loại nấm người Nhật coi là thần dược chống ung thư ở nước ta có nhiều, thử làm ngay 2 món này để kéo dài tuổi thọ

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Với hai cách chế biến dưới đây, bạn có thể tận dụng được loại nấm mà người Nhật coi là thần dược chữa ung thư. Loại nấm hương có nhiều ở nước ta chứa nhiều dưỡng chất đặc biệt, giúp kéo dài tuổi thọ.

Mẹo luộc thịt lợn trắng hồng, không bị hôi

Mẹo luộc thịt lợn trắng hồng, không bị hôi

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Luộc thịt lợn không chỉ đơn thuần là bỏ thịt vào nồi và đun sôi; để món ăn đạt đến độ hoàn hảo, từ khâu chọn thịt đến quá trình luộc đều cần có bí quyết.

Cách làm chả giò thơm ngon đơn giản

Cách làm chả giò thơm ngon đơn giản

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Chả giò (chả cuốn, chả nem) là món ăn truyền thống của người Việt và được nhiều gia đình yêu thích, nhất là trong các dịp lễ, Tết.

Cách tự làm tương ớt không lo mốc hỏng

Cách tự làm tương ớt không lo mốc hỏng

Ăn - 2 ngày trước

Nếu lo ngại chất bảo quản và phụ gia độc hại, bạn hãy học cách tự làm tương ớt tại nhà; hướng dẫn sau sẽ giúp món tương ớt của bạn có thể bảo quản lâu, không lo mốc.

Cách làm khoai lang sấy dẻo

Cách làm khoai lang sấy dẻo

Ăn - 2 ngày trước

Học cách làm Khoai lang sấy dẻo, bạn sẽ có món ăn vặt độc đáo và lành mạnh để nhâm nhi mỗi ngày cũng như để tiếp khách trong dịp Tết.

Dùng loại lá này trộn thêm 3 nguyên liệu thành món ăn cực ngon, không chứa dầu mỡ lại giúp giải độc cơ thể, bảo vệ gan

Dùng loại lá này trộn thêm 3 nguyên liệu thành món ăn cực ngon, không chứa dầu mỡ lại giúp giải độc cơ thể, bảo vệ gan

Ăn - 2 ngày trước

Loại lá này rất giàu chất xơ, giúp cơ thể giải độc và giảm bớt gánh nặng cho gan, cải thiện các vấn đề về da. Chúng ta hãy dùng kết hợp với các nguyên liệu để làm thành món ăn tuyệt ngon có lợi cho sức khỏe nhé!

Top