Cách làm món ăn Nhật đơn giản: Set cơm mực hấp sốt chanh dây
Cách làm món ăn Nhật dạng khẩu phần có canh miso, trứng hấp, salad, cơm và một món chính - mực hấp sốt chanh dây.
Nguyên liệu làm khẩu phần kiểu Nhật (cho 4 người)
Set cơm Nhật với mực hấp sốt chanh thanh nhẹ, đủ dinh dưỡng. Ảnh: Trâm Đỗ.
Mực tươi: 1 kg (khoảng 5 con, 4 con làm món chính, một con làm nguyên liệu phụ trong trứng hấp)
Gạo: 1 chén
Rong biển: 1 miếng
Đậu hủ non: 1 miếng
Khô cá hồng: 50 gram
Sốt miso: 20 gram
Nấm đông cô: 200 gram
Trứng gà: 2 trứng
Tôm tươi: 100 gram
Hạt bạch quả: 50 gram
Bắp cải: 100 gram
Xà lách: 100 gram
Mayonnaise: 50 ml
Cà chua bi: 50 gram
Bắp cải: 50 gram
Dưa leo: 200 gram
Cà rốt: 200 gram
Sả cây: 5 nhành
Gừng tươi: 100 gram
Chanh dây: 300 gram
Bánh tráng mỏng
Tương ớt
Dầu ăn, nước tương, sốt miso, muối, mù tạt.
Cách nấu cơm Nhật theo khẩu phần
Nấu cơm: Ngâm gạo ít nhất 2 tiếng, xả sạch, thêm nước, nấu cơm. Cơm chín, dùng sóng vá (môi), đảo nhẹ để cơm tơi, xốp. Khi ăn, múc cơm ra chén.
Nấu súp miso
Đun sôi khoảng 700 ml nước, cho cá hồng vào. Khi nước sôi lần nữa, tắt bếp, để nguội. Lót khăn giấy lên rây, lọc nước cá hồng qua rây, dùng làm nước súp miso.
Ngâm rong biển với nước ấm, cắt vừa.
Cắt đậu hủ non thành hình hạt lựu.
Nấu sôi nước súp miso, thêm lá rong biển xắt nhỏ, đậu hủ non xắt nhỏ, nêm nếm vừa ăn với sốt miso và ít muối.
Làm trứng hấp
Đập trứng gà vào tô, dùng đũa quấy nhẹ để lòng đỏ và lòng trắng trứng tan vào nhau.
Cho lượng súp miso gấp đôi lượng trứng gà, đánh nhẹ. Thêm một ít tương, dầu ăn quậy đều.
Lột vỏ tôm, dùng tăm đâm ngang bụng tôm, lấy chỉ đen.
Rửa sạch nấm đông cô. Cắt lát mỏng 1/2 lượng nấm.
Cắt một con mực thành miếng nhỏ.
Đổ một lớp trứng vào chén súp. Hấp cách thủy khoảng 10 phút, tắt bếp, xếp vào chén súp lượng nấm đông cô, tôm, mực vừa đủ. Đổ thêm trứng sao cho đầy khoảng 2/3 chén súp.
Hấp súp khoảng 10 phút, tắt bếp, xếp thêm nấm, tôm, mực, bạch quả lên trên. Hấp đến khi phần nguyên liệu vừa thêm vào chín hẳn. Trang trí món súp với ngò rí.
Trộn salad
Nhặt sạch bắp cải, bào mỏng. Ngâm bắp cải bào với nước muối pha loãng, xả sạch, để ráo.
Nhặt xà lách, ngâm nước muối loãng, xả sạch, để ráo. Cắt xà lách thành khúc dài 3-4 cm.
Rửa cà chua, để ráo, cắt đôi hay để nguyên trái đều được.
Gọt vỏ một củ cà rốt, rửa sạch, cắt rối.
Trộn xà lách, bắp cải với nhau. Cho ra đĩa, trang trí với ít cà rốt cắt rối, cà chua bi. Cuối cùng cho sốt mayonnaise lên trên.
Hấp mực
Làm sạch mực, rửa mực với rượu trắng để khử mùi, xả sạch, để ráo. Hấp mực với sả cây đập dập, gừng tươi. Khi mực chín, bỏ ngay vào nước đá lạnh. Mực nguội, vớt ra, để ráo.
Rửa sạch chanh dây, bổ đôi, lọc phần ruột chanh qua rây, lấy nước, bỏ bạt.
Cho mayonnaise, chanh dây, đường, 1/6 muỗng cà phê mù tạt vào tô, trộn đều để làm sốt.
Dùng dao cắt hình chữ thập trên nấm đông cô, hấp chín.
Rửa sạch dưa leo, bỏ ruột, cắt thanh dài 1x7 cm
Rửa sạch cà rốt, cắt thanh dài 1x7 cm
Rửa sạch bông cải, cắt miếng vừa ăn, rửa sạch. Luộc nhanh bông cải với nước sôi.
Dùng dao cắt mực thành lát. Xếp mực theo hình dáng ban đầu vào đĩa, cho dưa leo, cà rốt, bông cải lên, rưới sốt lên trên.
Bánh tráng nướng
Nướng bánh tráng mỏng. Dùng tương ớt và mayonnaise tạo hình lên bánh tráng.
Cho củ cải muối xuống dưới, đặt bánh tráng nướng lên trên.
Theo Zing
Đến Điện Biên dịp 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đừng bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này
Ăn - 7 giờ trướcGĐXH – Nếu đến Điện Biên vào dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, bạn không nên bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này.
Muốn giảm cân, cần làm ngay hành động này đầu tiên nếu không mọi nỗ lực là vô nghĩa
Ăn - 11 giờ trướcGĐXH - Detox (thanh lọc) cơ thể là một cách loại bỏ độc tố. Nhiều người lựa chọn phương pháp detox 3 ngày để giúp tăng cường sức khỏe, đẹp da và giảm cân.
'Thời gian luộc ngô bao lâu là tốt nhất?': 10 người thì có 9 người chưa biết, khiến ngô không thơm và mềm
Ăn - 12 giờ trướcLuộc ngô tưởng đơn giản nhưng cần luộc trong bao nhiêu phút để giữ được chất dinh dưỡng và đảm bảo hương vị ngon nhất? Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Hoa hậu đến nhà Phương Oanh để học nghề nấu ăn, đảm không kém vợ Shark Bình
Ăn - 16 giờ trướcGĐXH - Nàng hậu sinh năm 1989 rất chú tâm theo dõi các thao tác chế biến món ăn của diễn viên "Hương vị tình thân" để học theo.
Loại hạt bé xíu xiu lại có 'uy lực' vô cùng lớn với nhan sắc của chị em, muốn tóc mượt da trắng cứ mang làm bánh ăn rất hiệu quả
Ăn - 19 giờ trướcCác công thức dưỡng nhan từ hạt vừng đen đều rất dễ thực hiện.
Kỳ Duyên xúc động nhìn lại ảnh thời phát tướng, tiết lộ thực đơn gần 30 món giảm cân, giúp lấy lại rãnh 11
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Nhìn lại hình ảnh của mình thời tăng 10 kg, Kỳ Duyên thấy xúc động bởi đã vượt qua chính mình, không ngừng nỗ lực cải thiện bản thân tốt hơn mỗi ngày.
Công thức làm món trứng cá kho nghệ, thơm ngon béo ngậy
Ăn - 1 ngày trướcTrứng cá kho nghệ không chỉ ngon miệng mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là công thức làm món trứng cá kho nghệ, ai cũng mê.
Đây là cách làm thức uống giúp ngừa nếp nhăn, chống nắng và giải nhiệt tốt: Nguyên liệu rẻ, dễ tích trữ để uống dần
Ăn - 1 ngày trướcThức uống này làm rất dễ, lại có thể bổ sung dưỡng chất giúp ngăn ngừa nếp nhăn và bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.
Ba loại quả chống nắng thường có trong thực đơn của Tăng Thanh Hà
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thói quen uống nước ép cà rốt hoặc ăn nhiều quả giàu chất chống oxy hóa như lựu, việt quất, góp phần tăng khả năng chống nắng tự nhiên cho da, hạn chế tổn thương do tia UV gây ra.
Quán chay mở 3 ngày đã phải 'làm lại' vì nóng của vợ chồng Ngô Thanh Vân có gì đặc biệt?
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Quán ăn thu hút sự tò mò của công chúng khi vừa khai trương.
7 món ăn sáng kinh điển trong giảm cân, 'bổ tựa nhân sâm' bác sĩ khuyên dùng
Ẩm thực 360GĐXH - Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, 7 món ăn dưới đây mới là thực phẩm an toàn cho sức khỏe và giúp giảm cân tốt nhất mà mọi người nên ăn cho bữa sáng.