Cách làm món ăn Nhật đơn giản: Set cơm mực hấp sốt chanh dây
Cách làm món ăn Nhật dạng khẩu phần có canh miso, trứng hấp, salad, cơm và một món chính - mực hấp sốt chanh dây.
Nguyên liệu làm khẩu phần kiểu Nhật (cho 4 người)
Set cơm Nhật với mực hấp sốt chanh thanh nhẹ, đủ dinh dưỡng. Ảnh: Trâm Đỗ.
Mực tươi: 1 kg (khoảng 5 con, 4 con làm món chính, một con làm nguyên liệu phụ trong trứng hấp)
Gạo: 1 chén
Rong biển: 1 miếng
Đậu hủ non: 1 miếng
Khô cá hồng: 50 gram
Sốt miso: 20 gram
Nấm đông cô: 200 gram
Trứng gà: 2 trứng
Tôm tươi: 100 gram
Hạt bạch quả: 50 gram
Bắp cải: 100 gram
Xà lách: 100 gram
Mayonnaise: 50 ml
Cà chua bi: 50 gram
Bắp cải: 50 gram
Dưa leo: 200 gram
Cà rốt: 200 gram
Sả cây: 5 nhành
Gừng tươi: 100 gram
Chanh dây: 300 gram
Bánh tráng mỏng
Tương ớt
Dầu ăn, nước tương, sốt miso, muối, mù tạt.
Cách nấu cơm Nhật theo khẩu phần
Nấu cơm: Ngâm gạo ít nhất 2 tiếng, xả sạch, thêm nước, nấu cơm. Cơm chín, dùng sóng vá (môi), đảo nhẹ để cơm tơi, xốp. Khi ăn, múc cơm ra chén.
Nấu súp miso
Đun sôi khoảng 700 ml nước, cho cá hồng vào. Khi nước sôi lần nữa, tắt bếp, để nguội. Lót khăn giấy lên rây, lọc nước cá hồng qua rây, dùng làm nước súp miso.
Ngâm rong biển với nước ấm, cắt vừa.
Cắt đậu hủ non thành hình hạt lựu.
Nấu sôi nước súp miso, thêm lá rong biển xắt nhỏ, đậu hủ non xắt nhỏ, nêm nếm vừa ăn với sốt miso và ít muối.
Làm trứng hấp
Đập trứng gà vào tô, dùng đũa quấy nhẹ để lòng đỏ và lòng trắng trứng tan vào nhau.
Cho lượng súp miso gấp đôi lượng trứng gà, đánh nhẹ. Thêm một ít tương, dầu ăn quậy đều.
Lột vỏ tôm, dùng tăm đâm ngang bụng tôm, lấy chỉ đen.
Rửa sạch nấm đông cô. Cắt lát mỏng 1/2 lượng nấm.
Cắt một con mực thành miếng nhỏ.
Đổ một lớp trứng vào chén súp. Hấp cách thủy khoảng 10 phút, tắt bếp, xếp vào chén súp lượng nấm đông cô, tôm, mực vừa đủ. Đổ thêm trứng sao cho đầy khoảng 2/3 chén súp.
Hấp súp khoảng 10 phút, tắt bếp, xếp thêm nấm, tôm, mực, bạch quả lên trên. Hấp đến khi phần nguyên liệu vừa thêm vào chín hẳn. Trang trí món súp với ngò rí.
Trộn salad
Nhặt sạch bắp cải, bào mỏng. Ngâm bắp cải bào với nước muối pha loãng, xả sạch, để ráo.
Nhặt xà lách, ngâm nước muối loãng, xả sạch, để ráo. Cắt xà lách thành khúc dài 3-4 cm.
Rửa cà chua, để ráo, cắt đôi hay để nguyên trái đều được.
Gọt vỏ một củ cà rốt, rửa sạch, cắt rối.
Trộn xà lách, bắp cải với nhau. Cho ra đĩa, trang trí với ít cà rốt cắt rối, cà chua bi. Cuối cùng cho sốt mayonnaise lên trên.
Hấp mực
Làm sạch mực, rửa mực với rượu trắng để khử mùi, xả sạch, để ráo. Hấp mực với sả cây đập dập, gừng tươi. Khi mực chín, bỏ ngay vào nước đá lạnh. Mực nguội, vớt ra, để ráo.
Rửa sạch chanh dây, bổ đôi, lọc phần ruột chanh qua rây, lấy nước, bỏ bạt.
Cho mayonnaise, chanh dây, đường, 1/6 muỗng cà phê mù tạt vào tô, trộn đều để làm sốt.
Dùng dao cắt hình chữ thập trên nấm đông cô, hấp chín.
Rửa sạch dưa leo, bỏ ruột, cắt thanh dài 1x7 cm
Rửa sạch cà rốt, cắt thanh dài 1x7 cm
Rửa sạch bông cải, cắt miếng vừa ăn, rửa sạch. Luộc nhanh bông cải với nước sôi.
Dùng dao cắt mực thành lát. Xếp mực theo hình dáng ban đầu vào đĩa, cho dưa leo, cà rốt, bông cải lên, rưới sốt lên trên.
Bánh tráng nướng
Nướng bánh tráng mỏng. Dùng tương ớt và mayonnaise tạo hình lên bánh tráng.
Cho củ cải muối xuống dưới, đặt bánh tráng nướng lên trên.
Theo Zing
4 món canh nên nấu trong bữa cơm mùa đông: Vừa dễ lại rất ngon và tạo nền tảng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
Ăn - 3 giờ trướcTrong mùa đông, khi tiết trời lạnh một bát canh ngon, ấm nóng luôn mang lại trạng thái phấn khích cho bất kì ai. 4 món canh này không chỉ ngon mà còn đặc biệt bổ dưỡng để tạo nền tảng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Cách làm thịt viên sốt cà chua 'đưa cơm' trong mọi thời tiết
Ăn - 9 giờ trướcMón thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".
Khi nào mới cần hớt bỏ bọt trong nước hầm xương? Thông tin khiến nhiều người bất ngờ
Mẹo nấu nướng - 10 giờ trướcGĐXH - Phần lớn mọi người coi bọt khí nổi lên khi hầm xương là chất bẩn, nhưng sự thật là không phải tất cả bọt khí nổi lên đều cần được hớt bỏ.
Điều đặc biệt chưa từng thấy sẽ xuất hiện tại Lễ hội Ẩm thực năm 2024
Ăn - 22 giờ trướcGĐXH - Tại Lễ hội Ẩm thực năm 2024 sẽ có robot tham gia phục vụ cho thực khách đến thưởng thức món phở Hà Nội.
Bộ phận giàu collagen nhiều nhất ở lợn giúp làm chậm lão hóa, đẹp da, chế biến thêm thứ này ngon khó cưỡng
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Móng giò heo được biết đến là bộ phận giàu collagen của lợn. Đặc biệt bộ phận này ăn vào những ngày trời lạnh rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, bạn có thể tham khảo 4 cách chế biến dưới đây.
Ức gà xào nấm sốt tiêu đen ngon mà không sợ béo
Ăn - 1 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
Dùng 3 nguyên liệu dễ kiếm này nấu 3 món ngon trong mùa đông giảm ho, dưỡng ẩm da tốt
Ăn - 1 ngày trướcHãy nhớ lưu lại 3 công thức nấu món ngon này và chúng còn là những "thuốc giảm ho" rất tốt, ẩn giấu từ nguyên liệu sẵn có xung quanh bạn.
Cách làm càng ghẹ rang me siêu ngon tại nhà
Ăn - 2 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
3 món ăn với gừng, giúp ấm cơ thể trong mùa đông
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Gừng là nguyên liệu nấu ăn có tác dụng làm ấm cơ thể, tăng sức đề kháng trong mùa đông.
Mẹo hay bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này
Mẹo nấu nướngGĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.