Nguyên liệu:
- 200 gr thịt lợn thăn
- 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng canh bia hoặc rượu nấu ăn
- 1/4 muỗng cà phê đường
- 4-5 miếng gừng đập dập
- Dầu ăn
Bột phủ bên ngoài thịt:
- 50 gr bột mì
- 50 gr bột bắp
- 1/4 muỗng cà phê bột nở (nếu có)
- 100 ml nước
Nước sốt:
- 4 muỗng canh ketchup
- 1/2 muỗng canh dầu ăn
- 4 muỗng canh đường
- 2 muỗng cà phê giấm gạo hoặc 1 muỗng canh nước chanh
- 1/4 muỗng cà phê muối
- 1/2 cốc nước nóng pha với 1 thìa cà phê hành lá và 1 thìa cà phê gừng cắt nhỏ
- 1/2 muỗng canh bột bắp hoà với 1 muỗng canh nước
Cách làm:
- Ngâm hành lá và gừng đã băm nhỏ với 1/2 cốc nước nóng. Trộn bột ngô với nước.
- Cắt thịt thăn lợn thành các dải nhỏ dày khoảng 1,5 cm. Cho tất cả phần sốt ướp vào, trộn đều và để thịt thấm đều gia vị. Nghỉ ít nhất 10 phút.
- Chuẩn bị bột: trộn vào tô lớn phần bột ngô, bột mì, bột nở muối và nước. Khuấy đều cho đến khi tất cả các nguyên liệu quyện đều và để riêng trong 10 phút. Trộn các dải thịt lợn vào.
- Đun nóng dầu trong chảo đến 160 độ C (khi cắm đũa vào sẽ thấy rất nhiều bọt nhỏ xung quanh). Đặt lần lượt từng miếng thịt heo và chiên cho đến khi hơi mềm. Lưu ý không chiên quá kỹ.
- Đun nóng dầu cho đến khi gần bốc khói (ít nhất 200 độ C) rồi cho các miếng thịt lợn đã chiên vào, tiếp tục chiên từ 6 đến 10 giây.
- Cho sốt cà chua và đường với 1/2 muỗng canh dầu vào chảo, đảo trên lửa nhỏ. Cho gừng và nước hành lá (bỏ phần cái chỉ lấy nước) vào khuấy đều.
- Thêm giấm (nước chanh), muối và nước tinh bột và đun cho đến khi đặc lại. Đặt các dải thịt lợn đã chiên vào. Rắc một ít mè rang lên để trang trí.
Theo Ngôi sao