Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách làm sấu xào mặn ngọt ăn là thích mê

Thứ năm, 18:00 25/06/2015 | Ăn

Sấu xào là tổng hòa các mùi vị từ vị ngọt của đường, vị chua của thịt quả, vị mặn của muối, vị cay cay của gừng… vô cùng hấp dẫn.

 

Sấu xào

Nguyên liệu:

Cách làm sấu xào

 

500g sấu bánh tẻ (là loại sấu không non quá, không già quá, vì già thì sẽ bị chát còn nếu non thì sẽ dễ bị nát trong quá trình xào)

400g đường

10g muối

1 củ gừng

1 ít vôi bột

Cách làm:

 

Cách làm sấu xào

 

Sấu rửa sạch, bỏ núm, cạo sơ phần vỏ cho bớt chat, dùng dao cắt quả theo đường tròn khoảng ½ quả thì dừng lại.

 

Cách làm sấu xào

Hoà phần vôi bột vào nước, để cho lắng lại sau đó lọc lấy phần nước vôi trong. Thả phần sấu vào ngâm chừng 3h để sấu bớt chua mà vẫn giòn.

 

Cách làm sấu xào

 

Sau khi ngâm sấu đủ 3h, đổ sấu ra rổ, xả dưới vòi nước mạnh. Đổ sấu vào chậu, đổ nước sôi ngập mặt sấu sau đó đổ nhanh ra rổ để ráo.

 

Cách làm sấu xào

Gừng gọt vỏ, thái miếng mỏng, đập dập.

 

Cách làm sấu xào

 

Cho sấu vào nồi, thêm đường, muối, gừng vào trộn đều. Để nguyên cho phần đường ngấm vào từng quả sấu.

 

Cách làm sấu xào

 

Sau khi phần đường chảy hoàn toàn, đặt lên bếp, sên sấu ở lửa nhỏ.

 

Cách làm sấu xào

 

Chỉ cần sên cho tới khi phần nước sền sệt, không cần cạn hết nước, vớt sấu đặt vào khay đã lót sẵn giấy nến, cho vào lò nướng ở nhiệt độ 150 độ C trong vòng 60 phút để sấy khô.

 

Cách làm sấu xào

 

Bạn vẫn phải canh chừng cẩn thận vì tuỳ nhiệt độ của từng lò mà bạn điều chỉnh cho phù hợp. Khi thấy sấu đã khô, phần vỏ quả chỉ còn lại vẻ bóng mượt, nước ở trên khay đã cạn là được. Để sấu nguội cất vào hộp kín.

Thành phẩm:

 

Cứ mỗi độ hè về, với rất nhiều các thức quả của miền nhiệt đới không thể không nhắc tới mùa của những trái sấu. Sấu cho bát canh rau muống luộc thêm ngon, sấu dầm mắm ớt, sấu ngâm đường,… trong số đó không thể không nhắc tới món sấu xào. Sấu xào là tổng hòa các mùi vị từ vị ngọt của đường, vị chua của thịt quả, vị mặn của muối, vị cay cay của gừng… Bớt chút thời gian làm nguyên một hộp sấu xào để ăn dần thì quả đúng là chiều chuộng bản thân ghê gớm.

Sấu xào

Chúc bạn thành công và ngon miệng nhé!

Theo Afamily/Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Pha nước chấm bún chả Hà Nội bằng giấm hay chanh?

Pha nước chấm bún chả Hà Nội bằng giấm hay chanh?

Mẹo nấu nướng - 9 giờ trước

Nước chấm cực kỳ quan trọng, quyết định một phần sự thành công của món bún chả, vậy nên dùng chanh hay giấm để pha mới chuẩn vị bún chả Hà Nội?

Chàng kỹ sư độc thân nấu loạt mâm cơm đẹp như tranh, dân mạng khen nức nở

Chàng kỹ sư độc thân nấu loạt mâm cơm đẹp như tranh, dân mạng khen nức nở

Ẩm thực 360 - 15 giờ trước

Dù độc thân nhưng Văn Minh ngày nào cũng chăm chỉ vào bếp nấu những mâm cơm thịnh soạn để thiết đãi bản thân.

Căn bếp của blogger nổi tiếng người Hàn Quốc khiến hội chị em thích thú

Căn bếp của blogger nổi tiếng người Hàn Quốc khiến hội chị em thích thú

Bếp đẹp - 16 giờ trước

“Kitchen Tour” của một blogger Hàn Quốc được chia sẻ gần đây đã khiến nhiều chị em phụ nữ cảm thấy vô cùng thích thú.

Cách làm bánh cuốn tôm chua cực bắt vị mà bạn nên thử

Cách làm bánh cuốn tôm chua cực bắt vị mà bạn nên thử

Ăn - 17 giờ trước

GĐXH - Các món cuốn chính là nét đẹp văn hóa đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, trong đó có bánh cuốn tôm chua Huế. Đây là món ăn được chế biến rất đơn giản, lại ngon miệng, nhẹ bụng, giúp bạn bổ sung thêm nhiều chất xơ và vitamin cho cơ thể, chống ngấy.

6 loại gia vị không nên cho vào khi luộc thịt và bí quyết luộc thịt thơm ngon, không khô

6 loại gia vị không nên cho vào khi luộc thịt và bí quyết luộc thịt thơm ngon, không khô

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Mặc dù thịt luộc là món rất dễ chế biến nhưng món ăn vẫn kém ngon nếu có sai sót, sau đây là những loại gia vị chớ nên cho vào khi luộc thịt.

Cách bổ dưa hấu vừa đẹp vừa nhanh

Cách bổ dưa hấu vừa đẹp vừa nhanh

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Bạn sẽ được khen là khéo léo, đảm đang nếu áp dụng những cách bổ dưa hấu vừa đẹp vừa nhanh chóng, đơn giản dưới đây.

Món ngon mới từ thịt ba chỉ bắt cơm, gây 'bão' cộng đồng yêu ẩm thực

Món ngon mới từ thịt ba chỉ bắt cơm, gây 'bão' cộng đồng yêu ẩm thực

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Ba chỉ lắc sả tắc chua chua, cay cay là một món ăn siêu ngon, khoái khẩu với nhiều người. Món ăn này rất thích hợp để ăn cùng với cơm hoặc làm món nhậu cũng rất hấp dẫn.

Biết 3 điều đơn giản sau đông lạnh rau củ quả thoải mái mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng như mới mua về

Biết 3 điều đơn giản sau đông lạnh rau củ quả thoải mái mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng như mới mua về

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Bảo quản rau đông lạnh chính là cách hữu hiệu để giúp cho rau được tươi lâu hơn mà không bị hao hụt về giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, bảo quản rau đông lạnh như thế nào cho đúng cách thì không phải ai cũng nắm bắt được.

Tại sao hạt lạc hay được dùng làm món khai vị?

Tại sao hạt lạc hay được dùng làm món khai vị?

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Trong các hàng quán, món lạc thường được dùng để chào đón thực khách. Tại sao lạc là món ăn kèm được yêu thích như vậy?

Thịt Lợn Gác Bếp - Món đặc sản ngon, đậm đà vị Tây Bắc

Thịt Lợn Gác Bếp - Món đặc sản ngon, đậm đà vị Tây Bắc

Ăn - 2 ngày trước

Bạn đã từng thưởng thức hương vị đặc trưng của thịt lợn gác bếp Tây Bắc? Món ăn này không chỉ nổi bật bởi vị cay nồng khó quên mà còn lưu giữ tinh hoa văn hóa của đồng bào dân tộc vùng cao.

Top