Cách làm sữa chua hoa quả ngon tại nhà
Sữa chua hoa quả là món ăn quen thuộc để giải nhiệt mùa hè. Nhưng không phải ai cũng biết cách làm sữa chua hoa quả ngon. Hãy cùng theo dõi cách làm sữa chua hoa quả dưới đây.
Nguyên liệu làm sữa chua hoa quả đơn giản
- 1 lít sữa tươi không đường
- 1 lon sữa đặc
- 200g sữa chua không đường
- 400g xoài chín (hoặc các loại quả khác)
- 4 lá gelatin
- 100g đường kính
- Hũ đựng sữa chua sạch
Hướng dẫn cách làm sữa chua hoa quả tại nhà
Bước 1: Làm sữa chua tại nhà
- Đun nóng 1 lít sữa tươi không đường trên bếp. Khi thấy nước bốc hơi thì tắt bếp, rót khoảng 100g -250g sữa đặc vào, khuấy tan khi sữa còn nóng. Lượng sữa đặc thay đổi tùy theo khẩu vị của từng người ăn.
- Sau khi sữa đã nguội, chỉ còn hơi ấm, sờ tay vào thành to mà không thấy nóng là được. Thêm 200g sữa chua không đường vào, khuấy đều cho tan và đậy kín.
- Rót sữa chua vào các cốc to và đặt vào nồi to. Đun sôi 1 lít nước sôi, sau đó rót vào nồi ủ sữa chua. Chỉ rót nước ngập ⅔ cốc sữa chua. Đậy kín vung ủ trong 8h đồng hồ. Đến khi sữa chua đặc, mịn, chọc tăm rút ra mà không bị dính là đạt.
Bước 2: Sơ chế hoa quả tươi
Bạn có thể dùng nhiều loại hoa quả khác nhau để làm sữa chua hoa quả, nên chọn những hoa quả chủ yếu có nhiều thịt thay vì nhiều nước. Ví dụ như xoài, đào, táo, nho…
- Ngâm 4 lá gelatin nở mềm.
- Rửa sạch và gọt vỏ 400g xoài, sau đó cắt thành nhiều miếng nhỏ vừa ăn. Ướp xoài với 100g đường trong 15 phút, sau đó sên xoài trên lửa nhỏ. Đun đến khi nước đường sệt lại, vớt 4 lá gelatin vào nhẹ nhàng đảo đến khi tan chảy. Khi đường bao quanh miếng xoài thì tắt bếp, để nguội. Không dùng đũa hoặc thìa để trộn hoa quả khi nóng vì làm hoa quả bị nát.
Bước 3: Trộn sữa chua và hoa quả
Đổ sữa chua đã thành phẩm ra một âu lớn, sau đó dùng phới mỏng nhẹ nhàng trộn hoa quả và sữa chua.
Chia sữa chua ra nhiều hũ nhỏ và bảo quản trong tủ lạnh khoảng 3 giờ là có thể thưởng thức được. Sữa chua hoa quả ngon thì sữa chua phải mịn, chua dịu, thơm mùi hoa quả.
Bí quyết làm sữa chua hoa quả ngon tại nhà
- Nên căn thời gian để làm sao khi hoa quả vừa nguội thì sữa chua cũng ủ vừa đạt, tránh để quá lâu, hoa quả có thể keo đặc lại, khi trộn với sữa sẽ khó hơn và tác dụng tạo đông của gelatin cũng kém hơn.
- Lượng gelatin trong công thức chỉ đủ để giữ cho sữa chua đặc chứ không đến mức đông như thạch. Tùy theo khẩu vị và độ đặc loãng của sữa và của phần hoa quả, các bạn có thể điều chỉnh lượng gelatin này, càng nhiều gelatin sữa sẽ càng đặc.
Theo Khám phá
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 6 giờ trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 11 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 12 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 14 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 15 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.