Cách làm tự làm pate gan thơm ngon tại nhà
Đợt giãn cách kéo dài, nhiều người không được thưởng thức món bánh mì pate quen thuộc. Thay vì chỉ "nhớ thương", bạn có thể tự làm pate tại nhà với một số bước đơn giản.
Pate là món ngon được du nhập từ Pháp. Thành phần chủ yếu của món này bao gồm gan cùng thịt, mỡ, rau... xay nhuyễn. Với vị thơm béo và có nhiều chất dinh dưỡng, pate gan trở thành món ăn kèm phổ biến và là "món tủ" của nhiều tín đồ ẩm thực.
Bên cạnh bánh mì đã quá nổi tiếng, bạn có thể kết hợp pate để làm nhiều món ăn hấp dẫn như trứng chiên pate, salad pate, mì xào pate, gà nấu pate, sườn nấu pate, bánh pate chiên giòn, bánh bao pate chiên, pate nướng lò ăn kèm xôi...
Dưới đây là cách làm pate gan heo thơm ngon của độc giả Ánh Trần.
Chuẩn bị
400 g gan heo (chọn mua gan tươi, gan bột, ít lẫn mạch máu);
200 g thịt heo xay;
200 g mỡ gáy;
100 g bơ lạt;
Một củ hành tây băm hạt lựu, một muỗng hành tím băm, một muỗng tỏi băm;
5-6 lát bánh mì sandwich (hoặc 2 ổ bánh mì không);
500 ml sữa tươi không đường;
Gia vị: nước mắm, hạt nêm, tiêu…
Sơ chế
Gan:
Đầu tiên, gan được rửa sạch, lọc bỏ gân máu và cắt miếng nhỏ. Tiếp đến, bạn đem gan ngâm với 200 ml sữa tươi. Sau 30-40 phút, bạn vớt gan ra, rửa sạch và để ráo. Cuối cùng là công đoạn ướp gan với 2 muỗng nước mắm, một muỗng hạt nêm, một muỗng tiêu và để trong 10-15 phút cho thấm gia vị.
Các nguyên liệu còn lại:
Bánh mì đem xé nhỏ ngâm với 300 ml sữa tươi.
Mỡ gáy chia làm 2 phần: 100 g xắt hạt lựu trộn chung với thịt xay và 100 g cắt lát mỏng để lót đáy khuôn.
Chế biến
Xào gan:
Bắc chảo lên bếp, cho 50 g bơ vào, sau đó đổ 1/2 phần hành tỏi băm vào đảo cho thơm. Tiếp theo, bạn cho gan đã ướp vào xào nhanh với lửa lớn khoảng 3 phút rồi tắt bếp, đổ ra bát cho nguội bớt.
Xào thịt:
Vẫn dùng chảo đó, bạn cho 50 g bơ và 1/2 hành tỏi băm còn lại vào đảo thơm, rồi đổ thịt xay và mỡ vào xào với lửa lớn cho săn lại thì tắt bếp.
Xay gan và bánh mì:
Gan để nguội cho vào máy xay sinh tố xay trước, sau đó cho tiếp bánh mì ngâm sữa tươi vào xay chung rồi đổ hỗn hợp ra bát to.
Xay thịt và mỡ xào:
Tiếp đến, bạn xay nhuyễn thịt và mỡ, sau đó đổ chung với gan và trộn đều.
Lúc này, bạn sẽ được một hỗn hợp sền sệt và hơi lỏng. Bạn cho hỗn hợp vào khuôn, đáy khuôn có lót mỡ gáy xắt lát mỏng, rồi đem hấp, nướng cách thuỷ hoặc nướng chảo gan theo ý thích.
Hấp:
Cho khuôn vào xửng đã có nước sôi và hấp với lửa vừa trong 30-40 phút. Bạn lưu ý dùng khăn đậy để nước không chảy vào khuôn. Bạn thử pate chín chưa bằng cách chọc đũa.
Nướng cách thuỷ:
Bịt miệng khuôn bằng giấy bạc và cho vào lò nướng cách thuỷ tại 175 độ C trong 40-50 phút.
Nướng với chảo gang:
Bạn cho hỗn hợp pate vào chảo, đậy nắp và bắc lên bếp, sau đó bật lửa nhỏ cho pate chín từ từ. Cách nướng này tạo ra thành phẩm ngon nhất, tuy nhiên phải nấu từ 1-2 tiếng, khá mất thời gian.
Cuối cùng, những phần pate hoàn thành sẽ vừa mềm mịn, béo ngậy lại thơm mùi bơ và gan hấp dẫn.
Bảo quản
Sau khi hấp hoặc nướng, bạn để pate cho nguội bớt rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Đến hôm sau, pate sẽ kết dính và có thể dùng dao cắt thành từng miếng tiện lợi.
Nếu làm nhiều, bạn chia pate vào các hộp nhỏ cất lên ngăn đông tủ lạnh. Cách này có thể bảo quản trong 2-3 tuần. Khi ăn, bạn chỉ cần lấy pate ra hấp lại. Còn nếu để ngăn mát tủ lạnh, pate có thể ăn trong 3-4 ngày.
Theo Zingnews
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 3 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 4 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 6 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 7 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 22 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.