Cách muối cà pháo giòn ngon, không bị thâm
Nhiều bà nội trợ mong muốn làm được hũ cà muối trắng, giòn cho những bữa cơm gia đình, hãy thử tham khảo "bí kíp" dưới đây.
Nguyên liệu
Cà pháo 300g (cà trắng hoặc tím đều được); 2 tép tỏi; 1 trái ớt; 1 nhánh gừng; 1/2 chén nhỏ nước mắm; 1/2 chén nhỏ đường; 1/4 chén nhỏ muối; 1,5 chén nhỏ giấm.
Cách chọn cà pháo
Chọn những quả cà pháo có cuống còn tươi, không bị sâu đục, tránh chọn cà đã héo bởi khi ngâm mắm sẽ không được giòn, ngon.
![Cách muối cà pháo giòn ngon, không bị thâm - Ảnh 1. Cách muối cà pháo giòn ngon, không bị thâm - Ảnh 1.](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2024/6/14/ca-phao-1-13035762-1718375817197-1718375853873880285994.jpg)
Cà pháo trắng dùng để muối rất ngon. (Ảnh: B.L)
Có khá nhiều loại cà pháo, tuy nhiên bạn nên chọn loại cà pháo nhỏ có vỏ màu trắng sẽ giòn, ngon và dễ thấm vị hơn. Để mua được cà pháo với chất lượng tốt nhất thì bạn nên mua tại hệ thống các cửa hàng, siêu thị, chợ uy tín.
Sơ chế
Cà pháo mua về cắt bỏ cuống để cà không bị thâm. Bạn chuẩn bị 1 cái thau cho nước và một ít muối hạt, một ít giấm khuấy đều lên để ngâm cà. Sau đó, bạn chẻ cà làm đôi và ngâm trong khoảng 4 tiếng rồi vớt cà ra, rửa lại nước sạch và để ráo nước.
Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống rồi cho tỏi, ớt vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn hoặc dùng dao băm nhuyễn.
Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi mỏng vừa ăn, dài khoảng 2 lóng tay.
Ngâm cà pháo
Cho vào nồi 1/2 chén nước mắm, 1/2 chén đường và 1 chén giấm ăn.
Bắc nồi lên bếp, bật lửa nhỏ cho đường tan hết, nêm nếm lại cho vừa ăn thì bạn tắt bếp và để hỗn hợp nguội lại.
Khi cà ráo nước, bạn xếp cà vào hũ thuỷ tinh, tiếp đó cho gừng, tỏi và ớt vào, trộn đều lên.
Nước mắm ngâm đã nguội, bạn cho nước mắm vào rồi dùng cái dĩa sạch nén cà ngập mặt nước để khoảng 2 ngày là cà ăn được.
![Cách muối cà pháo giòn ngon, không bị thâm - Ảnh 2. Cách muối cà pháo giòn ngon, không bị thâm - Ảnh 2.](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2024/6/14/ca-phao-3-13035795-1718375866209-17183758688841649637545.jpg)
Cà pháo muối trắng, giòn. (Ảnh: T.H
Sau 2 ngày, bạn lấy cà pháo ra dĩa vừa đủ ăn, phần còn lại bạn vẫn dùng dĩa sạch nén cà và cho hũ cà pháo vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần. Cà pháo ngâm như trên sẽ có vị chua ngọt, ăn giòn giòn rất ngon.
Cà pháo ăn cùng với mắm tôm, canh cua rau đay và thịt luộc sẽ rất hao cơm.
![Cách muối cà pháo giòn ngon, không bị thâm - Ảnh 3. Cách muối cà pháo giòn ngon, không bị thâm - Ảnh 3.](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2024/6/14/ca-phao-2-13035868-1718375873232-17183758778921571973669.jpg)
Cà pháo ăn với thịt luộc, mắm tôm sẽ rất ngon. (Ảnh: B.L)
![Cách nấu canh thịt bò nấm kim châm đơn giản](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/21/avatar1718940078982-1718940079628136559573-0-89-276-531-crop-1718940090320203543226.png)
Cách nấu canh thịt bò nấm kim châm đơn giản
Ăn - 21 phút trướcNấm kim châm nấu cùng thịt bò là một món ăn giàu giá trị dinh dưỡng, dễ nấu và dễ ăn với nấm dai giòn, nước dùng cay cay, thịt ngọt thanh.
![Cách làm cá lăng kho nghệ thơm ngon, đậm đà đưa cơm](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/23/avatar1719103454424-171910345461191398261.jpg)
Cách làm cá lăng kho nghệ thơm ngon, đậm đà đưa cơm
Ăn - 58 phút trướcVới hương vị thơm ngon, đậm đà của cá lăng kết hợp với vị cay nồng của ớt và màu vàng hấp dẫn của nghệ tạo nên một món ăn không thể cưỡng lại.
![Cách bảo quản vải thiều tươi lâu, không khô vỏ](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/23/avatar1719103418230-1719103418374358220084-0-74-272-510-crop-17191034254541592903151.png)
Cách bảo quản vải thiều tươi lâu, không khô vỏ
Ăn - 1 giờ trướcLoại trái cây mùa hè này rất nhanh héo và trở nên kém ngon, bạn cần biết cách bảo quản vải thiều tươi lâu, không khô vỏ nếu mua nhiều hoặc cần để dành.
![Cách làm tôm xào bơ tỏi sốt mật ong thơm ngon lạ miệng](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/21/avatar1718940020431-17189400207591517947087.jpg)
Cách làm tôm xào bơ tỏi sốt mật ong thơm ngon lạ miệng
Ăn - 2 giờ trướcBật mí công thức làm món tôm xào bơ tỏi sốt mật ong thơm ngon khó cưỡng, đơn giản tại nhà.
![Cách nấu canh hoa thiên lý với tôm đơn giản](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/23/avatar1719103383110-17191033840362097993721-0-56-274-495-crop-17191033914131790863952.jpg)
Cách nấu canh hoa thiên lý với tôm đơn giản
Ăn - 2 giờ trướcTừ hoa thiên lý có thể chế biến được nhiều món ngon như thiên lý xào tòi, thiên lý xào bò, canh tôm thiên lý… đơn giản mà ai cũng có thể làm ngay tại nhà.
![Làm thịt ba chỉ không cần ướp mà vẫn đậm vị, bì giòn tan, thịt mềm ngọt, càng ăn càng mê](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/19/thit-6-17188107913952139844636-647-0-1607-1536-crop-1718810923704567181132.jpg)
Làm thịt ba chỉ không cần ướp mà vẫn đậm vị, bì giòn tan, thịt mềm ngọt, càng ăn càng mê
Mẹo nấu nướng - 3 giờ trướcGĐXH - Nhiều chị em đang cất công đi tìm công thức làm món thịt heo quay thế nào cho phần bì giòn tan mà phần bên trong lại mềm thịt, ngon, đậm vị; Công thức dưới đây của mẹ đảm Lee Hoa sẽ giúp chị em có ngay đáp án cho câu hỏi trên.
![Tuần ăn 3 - 5 lần món ngon từ rau này vừa giải nhiệt, sạch ruột tự nhiên vừa giúp vòng eo thon gọn](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/22/rau-mong-toi-xao-trung-2-17190465775321927619389-0-17-486-795-crop-1719046699125111383569.jpg)
Tuần ăn 3 - 5 lần món ngon từ rau này vừa giải nhiệt, sạch ruột tự nhiên vừa giúp vòng eo thon gọn
Ăn - 15 giờ trướcGĐXH – Món rau này ngày hè là nguyên liệu để chế biến nhiều món ngon giải nhiệt. Một tuần bạn ăn 3- 5 lần còn giúp làm sạch ruột tự nhiên vừa có vòng eo thon gọn.
![Cách bảo quản chuối không bị thâm đơn giản ai cũng làm được](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/18/avatar1718678064415-17186780656591923064790.jpg)
Cách bảo quản chuối không bị thâm đơn giản ai cũng làm được
Ăn - 20 giờ trướcChuối là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng và được nhiều người yêu thích. Vậy làm thế nào để bảo quản chuối không bị thâm, giữ được độ tươi ngon trong thời gian dài?
![Cách xào rau muống xanh, giòn ngon đơn giản](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/18/avatar1718677987532-17186779881541016679901-0-84-274-522-crop-17186780320011065587610.jpg)
Cách xào rau muống xanh, giòn ngon đơn giản
Ăn - 22 giờ trướcRau muống xào là một món ăn quen thuộc của người Việt, tuy nhiên, để xào rau muống xanh, giòn thì không phải ai cũng biết.
![Loại nước chua ngọt thanh mát vào mùa hè hầu như ai cũng uống, tốt cho tiêu hoá và tim mạch](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/20/avatar1718849116254-1718849116615239709463.jpg)
Loại nước chua ngọt thanh mát vào mùa hè hầu như ai cũng uống, tốt cho tiêu hoá và tim mạch
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại nước này có vị chua ngọt thanh mát nên rất đưa miệng và đem lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ.
![Bột sắn dây đừng chỉ dùng pha uống trực tiếp, chế biến cách này vừa ngon lại giúp da đẹp, giải nhiệt, cải thiện nội tiết tố](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/300_188/296230595582509056/2024/6/19/banh-hoa-hong-lam-tu-bot-san-day-17187867710891729346286-186-0-1466-2048-crop-17187874763411957149406.jpg)
Bột sắn dây đừng chỉ dùng pha uống trực tiếp, chế biến cách này vừa ngon lại giúp da đẹp, giải nhiệt, cải thiện nội tiết tố
ĂnGĐXH – Bột sắn dây giúp giải nhiệt tốt trong ngày hè. Không chỉ pha để uống trực tiếp, đây còn là nguyên liệu để chế biến được nhiều món ngon bổ dưỡng lại đẹp da, giải nhiệt nắng nóng.