Cách ngâm chanh đào, mật ong và đường phèn ngon
Chanh đào thường có từ tháng 8-9, trong giai đoạn giao mùa chớm Thu. Chanh đào ngâm mật ong, đường phèn có tác dụng rất tốt trong việc ngừa bệnh đường hô hấp và làm nước giải khát.
Thành phần nguyên liệu gồm, chanh đào (1 ký), tùy nhu cầu sử dụng của các thành viên trong gia đình. Nhớ chọn loại chanh già, trông vỏ bóng, chín vàng; ruột bên trong sẽ có màu hồng đào trông đẹp mắt; mật ong ngon (từ 1 lít); đường phèn (0,5 - 0,8gr)
- 1 nình thủy tinh to và miếng nén trần đã trần qua nước sôi, để khô.
Bước đầu tiên là rửa chanh đào bằng nước sôi để ấm pha thêm chút muối loãng, sau đó để chanh thật ráo.
Có 2 cách cơ bản để ngâm chanh đào: Hoặc thái lát hoặc để nguyên quả.
Cách ngâm chanh đào thái lát:
Dùng sao sắc thái lát trái chanh. Lưu ý, một trái chanh thái thành 4-5 lát là vừa và không cứa hạt chanh ra, vì ngâm chanh sẽ ngâm cả hạt.
Đường phèn sau khi đập nhỏ đổ lớp đầu tiên vào đáy lọ thủy tinh, rồi rải một lớp chanh, cứ liên tục như vậy cho đến hết. Sau khi đã xếp đường phèn và chanh đầy hủ thì đổ mật ong vào, lấy vỉ nan nén chanh xuống để khoảng 3 tháng sẽ dùng được.
Lưu ý theo công thức (1 ký chanh 1 lít mật ong o,5gr đường phèn, nếu làm nhiều hơn thì bạn cứ nhân đôi lên. Muốn ngọt hơn chút bạn có thể làm theo công thức 1 ký chanh 1 lít mật ong o,8gr đường phèn)
Trong cách ngâm này, có thể làm siro chanh mật ong và đường phèn bằng cách cho chanh, mật ong, đường phèn vào máy xay sinh tố, xay nhỏ. Khi uống, bạn chỉ việc hòa vài thìa siro với nước ấm. Nếu cần giải khát thì nhớ cho thêm một chút xíu muối tinh.
Ngâm mật ong chanh đào để nguyên quả
Chanh rửa sạch, pha một ít muối với nước sôi để nguội, ngâm quả chanh khoảng 30 phút rồi vớt ra để cho ráo nước. Khía dọc quả chanh vài đường khía.
Đường phèn đập nhỏ, hoặc mua loại hạt nhỏ sẵn. Đổ một lớp đường vào lọ, đến một lớp chanh (cứ làm như vậy cho đến hết chanh và đường). Cuối cùng cho mật ong vào, lấy vỉ nan nén chanh xuống.
Lưu ý chung: Thời gian đầu mới ngâm nên kiểm tra bình thường xuyên, nếu sau vài ngày thấy sủi bọt thì hớt đi cho đến khi nào hết bọt thì thôi. Đồng thời, không để chanh nổi lên khỏi vỉ vì sẽ bị nổi váng và dễ bị mốc.
Chanh để sau 3 tháng có thể dùng được. Thời gian đầu ăn vẫn còn mùi hăng và đắng, nếu để càng lâu thì chanh càng ngon, tốt cho sức khỏe và đường hô hấp. Hiện nay chanh bán trên thị trường trung bình khoảng 70.000 - 80.000đ/ ký.
Theo Phong Anh/Một TG
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 giờ trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Tiệc cưới miền Tây của Sâu Tivi được Thiện Nhân review 'xéo xắt' nhưng dân mạng bật cười: 'Là chê dữ chưa'?
Ăn - 1 giờ trướcReview menu tiệc cưới Sâu Tivi với giọng điệu khá "gắt" thế nhưng Thiện Nhân khiến ai cũng phải bật cười.
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 19 giờ trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 1 ngày trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 2 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.