Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách ngâm chanh đào, mật ong và đường phèn ngon

Thứ tư, 07:00 07/09/2016 | Ăn

Chanh đào thường có từ tháng 8-9, trong giai đoạn giao mùa chớm Thu. Chanh đào ngâm mật ong, đường phèn có tác dụng rất tốt trong việc ngừa bệnh đường hô hấp và làm nước giải khát.

Thành phần nguyên liệu gồm, chanh đào (1 ký), tùy nhu cầu sử dụng của các thành viên trong gia đình. Nhớ chọn loại chanh già, trông vỏ bóng, chín vàng; ruột bên trong sẽ có màu hồng đào trông đẹp mắt; mật ong ngon (từ 1 lít); đường phèn (0,5 - 0,8gr)

- 1 nình thủy tinh to và miếng nén trần đã trần qua nước sôi, để khô.

Bước đầu tiên là rửa chanh đào bằng nước sôi để ấm pha thêm chút muối loãng, sau đó để chanh thật ráo.

Chanh đào chỉ rộ lên vào đầu Thu

Có 2 cách cơ bản để ngâm chanh đào: Hoặc thái lát hoặc để nguyên quả.

Cách ngâm chanh đào thái lát:

Dùng sao sắc thái lát trái chanh. Lưu ý, một trái chanh thái thành 4-5 lát là vừa và không cứa hạt chanh ra, vì ngâm chanh sẽ ngâm cả hạt.

Đường phèn sau khi đập nhỏ đổ lớp đầu tiên vào đáy lọ thủy tinh, rồi rải một lớp chanh, cứ liên tục như vậy cho đến hết. Sau khi đã xếp đường phèn và chanh đầy hủ thì đổ mật ong vào, lấy vỉ nan nén chanh xuống để khoảng 3 tháng sẽ dùng được.

Lưu ý theo công thức (1 ký chanh 1 lít mật ong o,5gr đường phèn, nếu làm nhiều hơn thì bạn cứ nhân đôi lên. Muốn ngọt hơn chút bạn có thể làm theo công thức 1 ký chanh 1 lít mật ong o,8gr đường phèn)

Trong cách ngâm này, có thể làm siro chanh mật ong và đường phèn bằng cách cho chanh, mật ong, đường phèn vào máy xay sinh tố, xay nhỏ. Khi uống, bạn chỉ việc hòa vài thìa siro với nước ấm. Nếu cần giải khát thì nhớ cho thêm một chút xíu muối tinh.

Ngâm mật ong chanh đào để nguyên quả

Chanh rửa sạch, pha một ít muối với nước sôi để nguội, ngâm quả chanh khoảng 30 phút rồi vớt ra để cho ráo nước. Khía dọc quả chanh vài đường khía.

Đường phèn đập nhỏ, hoặc mua loại hạt nhỏ sẵn. Đổ một lớp đường vào lọ, đến một lớp chanh (cứ làm như vậy cho đến hết chanh và đường). Cuối cùng cho mật ong vào, lấy vỉ nan nén chanh xuống.

Lưu ý chung: Thời gian đầu mới ngâm nên kiểm tra bình thường xuyên, nếu sau vài ngày thấy sủi bọt thì hớt đi cho đến khi nào hết bọt thì thôi. Đồng thời, không để chanh nổi lên khỏi vỉ vì sẽ bị nổi váng và dễ bị mốc.

Chanh để sau 3 tháng có thể dùng được. Thời gian đầu ăn vẫn còn mùi hăng và đắng, nếu để càng lâu thì chanh càng ngon, tốt cho sức khỏe và đường hô hấp. Hiện nay chanh bán trên thị trường trung bình khoảng 70.000 - 80.000đ/ ký.

Theo Phong Anh/Một TG

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách nấu thịt kho tàu theo kiểu người Trung Quốc

Cách nấu thịt kho tàu theo kiểu người Trung Quốc

Mẹo nấu nướng - 1 giờ trước

Đã bao giờ bạn tự hỏi, người Trung Quốc nấu món thịt kho tàu thế nào, có khác nhiều với cách nấu của người Việt Nam?

Những món nướng hấp dẫn với chiên không dầu

Những món nướng hấp dẫn với chiên không dầu

Ăn - 2 giờ trước

GĐXH - Nồi chiên không dầu tuy có kích thước nhỏ bé nhưng lại có thể “hô biến” ra hàng trăm món ngon mà không cần dùng dầu mỡ hoặc chỉ cần dùng rất ít.

Măng cụt có thể bảo quản trong tủ lạnh bao lâu?

Măng cụt có thể bảo quản trong tủ lạnh bao lâu?

Mẹo nấu nướng - 4 giờ trước

Măng cụt rất dễ bị hỏng nếu không được bảo quản đúng cách, vậy làm thế nào để kéo dài thời gian sử dụng của nó và măng cụt có thể bảo quản trong tủ lạnh bao lâu?

Bố chồng ở Hải Phòng nấu loạt mâm cơm, con dâu khoe khắp mạng xã hội

Bố chồng ở Hải Phòng nấu loạt mâm cơm, con dâu khoe khắp mạng xã hội

Ẩm thực 360 - 17 giờ trước

Từ ngày về làm dâu, chị Phương không phải vào bếp. Người vào bếp cũng không phải là mẹ chồng chị, mà là bố chồng.

Bánh rán vỉa hè – món ăn thân thương siêu 'hot' của Hà Nội

Bánh rán vỉa hè – món ăn thân thương siêu 'hot' của Hà Nội

Ăn - 20 giờ trước

Có lẽ hiếm nơi nào có nhiều hàng bánh rán như ở Hà Nội. Mỗi mùa đông về, bánh rán lại càng trở thành món dễ gây nhung nhớ với nhiều người.

Na tím khác gì na xanh?

Na tím khác gì na xanh?

Ẩm thực 360 - 20 giờ trước

Bên cạnh các loại na quen thuộc, gần đây thị trường còn xuất hiện giống na quả tím, chúng có gì khác với na xanh, nhất là về hương vị?

3 mẹo ăn thịt gà giúp giảm cân nhanh chóng

3 mẹo ăn thịt gà giúp giảm cân nhanh chóng

Ẩm thực 360 - 20 giờ trước

GĐXH - Thịt gà là thực phẩm quen thuộc trong các thực đơn giảm cân. Dẫu vậy, để nhanh chóng đạt mục tiêu cân nặng, bạn cần nắm vững những mẹo dưới đây.

Cách tách hạt lựu siêu nhanh chỉ bằng một chiếc thìa

Cách tách hạt lựu siêu nhanh chỉ bằng một chiếc thìa

Mẹo nấu nướng - 21 giờ trước

Nếu bạn thích ăn lựu nhưng lại ít mua vì ngại khâu tách hạt, hãy thử áp dụng cách tách hạt lựu siêu nhanh bằng thìa dưới đây.

1 món ngon dễ làm và đẹp như những bông sen rực rỡ lại giúp dưỡng da mịn căng, giảm nếp nhăn

1 món ngon dễ làm và đẹp như những bông sen rực rỡ lại giúp dưỡng da mịn căng, giảm nếp nhăn

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Hôm nay chúng tôi giới thiệu với bạn một món ăn vừa ngon lại đẹp mắt và tốt cho sức khỏe mà rất dễ làm. Món ăn này có thể được ví von như những đóa sen nở rộ.

Làm mực nướng sa tế với công thức chuẩn vị tại nhà vừa rẻ lại thơm ngon khó cưỡng

Làm mực nướng sa tế với công thức chuẩn vị tại nhà vừa rẻ lại thơm ngon khó cưỡng

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Mức nướng sa tế là món ăn chế biến từ hải sản được lòng rất nhiều người đam mê ẩm thực. Tuy nhiên, cách làm mực nướng sa tế lại có công thức chế biến vô cùng đơn giản.

Top