Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách nhận biết gạo tẩm hương liệu và hóa chất chống mọt

Thứ năm, 18:17 28/04/2016 | Ăn

Hiện chưa có kết luận chính thức về tác hại của việc sử dụng chất chống mối mọt Trung Quốc và chất tạo hương liệu cho một số sản phẩm gạo đang được bày bán trên thị trường. Tuy nhiên, nhằm giúp các bà nội trợ hạn chế mua phải những loại gạo trên, xin được chia sẻ một vài mẹo nhỏ để phân biệt.

“Nhiều người tiêu dùng cứ thấy gạo trắng tinh về nấu nhìn bát cơm trắng thấy ngon mắt, giá cao nghĩ rằng mình mua được gạo ngon đúng chất lượng. Nhưng ăn mới thấy cơm nhàn nhạt vì không còn vị ngọt của cám, dinh dưỡng tốt nhất của gạo cũng không còn. Như vậy là đang ăn “xác” gạo mà còn có nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe”– ông Trần Thế Anh – Trưởng đại diện văn phòng gạo hữu cơ Quế Lâm ở miền Bắc chia sẻ với bạn đọc Dân Việt.

Quan sát mắt thường, gạo hữu cơ hạt không quá mảnh và dài. Ảnh Internet
Quan sát mắt thường, gạo hữu cơ hạt không quá mảnh và dài. Ảnh Internet

Theo ông Anh, gạo hữu cơ là loại gạo từ cây lúa được trồng theo phương thức hữu cơ. Ưu điểm của loại gạo này chính là việc không có dư lượng chất bảo vệ thực vật và thuốc trừ sâu trong gạo. Đây được đánh giá là loại gạo sạch, tốt cho sức khỏe người sử dụng.

Quan sát mắt thường, gạo hữu cơ là giống thuần chủng nên hạt không quá mảnh và dài. Hạt gạo màu trắng đục và không bị vỡ vụn. Nhiều loại gạo bán lẻ có màu đục và nát nhiều là do đây là loại gạo non được gặt sớm nên khi xay xát bị vỡ vụn. Loại gạo non này dễ bị ẩm mốc và không có mùi thơm nên một số cửa hàng đã sử dụng đến các hóa chất để bảo quản lâu dài và tạo mùi bằng hương liệu.

Mặt khác, gạo hữu cơ sau khi xay xát và đóng bao bì vẫn còn thấy bên ngoài gạo là lớp cám, sờ gạo lớp cám sẽ dính tay. Gạo hữu cơ có mùi thơm tự nhiên, khi nhai sống có vị ngòn ngọt. Nấu chín cơm có mùi thơm dịu, ăn đến cuối bữa vẫn còn thơm không có mùi lạ. Gạo hữu cơ khi đã đóng bao bì chỉ cần cho ra ngoài nửa tháng là sẽ có hiện tượng mối mọt.

Ngược lại, gạo sử dụng hóa chất, hương liệu tạo mùi thường sẽ có màu trắng bóng, quan sát kỹ túi gạo sẽ thấy xuất hiện những hạt vàng. Khi nấu lên, lúc đầu cơm có mùi thơm như mùi gạo nếp nhưng lâu dần có mùi hắc, khi bay hết hơi không còn mùi nữa. Hạt cơm nấu chín cũng bở tơi bông chứ không mềm dẻo như gạo hữu cơ.

Theo Dân Việt

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
10 món ngon ngày lạnh giúp ấm bụng, bổ dưỡng lại dễ làm và chẳng tốn kém

10 món ngon ngày lạnh giúp ấm bụng, bổ dưỡng lại dễ làm và chẳng tốn kém

Ăn - 7 giờ trước

GĐXH – Trong những ngày thời tiết chuyển lạnh, mọi người có thể tham khảo những món ngon giúp ấm bụng lại bổ dưỡng, dễ làm và chẳng tốn kém dưới đây.

4 món canh nên nấu trong bữa cơm mùa đông: Vừa dễ lại rất ngon và tạo nền tảng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

4 món canh nên nấu trong bữa cơm mùa đông: Vừa dễ lại rất ngon và tạo nền tảng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

Ăn - 13 giờ trước

Trong mùa đông, khi tiết trời lạnh một bát canh ngon, ấm nóng luôn mang lại trạng thái phấn khích cho bất kì ai. 4 món canh này không chỉ ngon mà còn đặc biệt bổ dưỡng để tạo nền tảng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Cách làm thịt viên sốt cà chua 'đưa cơm' trong mọi thời tiết

Cách làm thịt viên sốt cà chua 'đưa cơm' trong mọi thời tiết

Ăn - 19 giờ trước

Món thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".

Khi nào mới cần hớt bỏ bọt trong nước hầm xương? Thông tin khiến nhiều người bất ngờ

Khi nào mới cần hớt bỏ bọt trong nước hầm xương? Thông tin khiến nhiều người bất ngờ

Mẹo nấu nướng - 20 giờ trước

GĐXH - Phần lớn mọi người coi bọt khí nổi lên khi hầm xương là chất bẩn, nhưng sự thật là không phải tất cả bọt khí nổi lên đều cần được hớt bỏ.

Điều đặc biệt chưa từng thấy sẽ xuất hiện tại Lễ hội Ẩm thực năm 2024

Điều đặc biệt chưa từng thấy sẽ xuất hiện tại Lễ hội Ẩm thực năm 2024

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Tại Lễ hội Ẩm thực năm 2024 sẽ có robot tham gia phục vụ cho thực khách đến thưởng thức món phở Hà Nội.

Bộ phận giàu collagen nhiều nhất ở lợn giúp làm chậm lão hóa, đẹp da, chế biến thêm thứ này ngon khó cưỡng

Bộ phận giàu collagen nhiều nhất ở lợn giúp làm chậm lão hóa, đẹp da, chế biến thêm thứ này ngon khó cưỡng

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Móng giò heo được biết đến là bộ phận giàu collagen của lợn. Đặc biệt bộ phận này ăn vào những ngày trời lạnh rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, bạn có thể tham khảo 4 cách chế biến dưới đây.

Ức gà xào nấm sốt tiêu đen ngon mà không sợ béo

Ức gà xào nấm sốt tiêu đen ngon mà không sợ béo

Ăn - 1 ngày trước

Món ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.

Dùng 3 nguyên liệu dễ kiếm này nấu 3 món ngon trong mùa đông giảm ho, dưỡng ẩm da tốt

Dùng 3 nguyên liệu dễ kiếm này nấu 3 món ngon trong mùa đông giảm ho, dưỡng ẩm da tốt

Ăn - 1 ngày trước

Hãy nhớ lưu lại 3 công thức nấu món ngon này và chúng còn là những "thuốc giảm ho" rất tốt, ẩn giấu từ nguyên liệu sẵn có xung quanh bạn.

Cách làm càng ghẹ rang me siêu ngon tại nhà

Cách làm càng ghẹ rang me siêu ngon tại nhà

Ăn - 2 ngày trước

Càng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.

3 món ăn với gừng, giúp ấm cơ thể trong mùa đông

3 món ăn với gừng, giúp ấm cơ thể trong mùa đông

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Gừng là nguyên liệu nấu ăn có tác dụng làm ấm cơ thể, tăng sức đề kháng trong mùa đông.

Top