Cách nhận biết lê, mắc cọp Trung Quốc
Mắc cọp của Việt Nam quả nhỏ, không đồng đều, da sần sùi và có màu đậm hơn mắc cọp Trung Quốc. Mắc cọp xanh sẽ có vị ngọt kèm theo đó là vị chua chua, chát chát nhẹ và có mùi thơm dịu.
Phân biệt lê Việt Nam và lê Trung Quốc
Dọc khắp các cửa hàng hoa quả trên các phố các chợ tại Hà Nội thì lê là trái cây không bao giờ vắng mặt vào bất cứ mùa nào. Trong thực tế hiện nay, đây cũng là loại trái cây được nhập phần lớn từ Trung Quốc.
Nhiều người tiêu dùng tỏ ra dè chừng với lê vì cho rằng chúng rất rất độc hại.
Chị Nguyễn Thị Hương (Triều Khúc, Hà Nội) cho hay: "Mua hoa quả gì thì mua nhưng tốt nhất cứ cạch mặt quả lê ra vì nhiều lần mua về gia đình tôi đều không ăn được. Tôi còn nhớ có lần, mua 5 quả lê với giá 60 ngàn/kg. Trông bề ngoài rất to, vàng đẹp nhưng khi bổ ra thì bên trong giữa đã bị thối đen hết và bốc mùi hóa chất nồng nặc không thể ngửi nổi. Chồng tôi vẫn nói đấy là thuốc độc chứ không phải trái cây nữa".
Còn chị Phạm Thị Na (Hoàng Minh Giám, Hà Nội) chia sẻ: "Năm ngoái, vào ngày giỗ bố, tôi mua hoa quả về thắp hương, trong đó có cả mấy quả lê. Khi lấy xuống không xem kĩ, một quả bị lăn vào phía trong góc ban thờ nên bị quên, nhiều lần chồng thắp hương nhưng không để ý. Phải đến 5 tháng sau trong một lần lau dọn lại ban thờ, tôi mới phát hiện ra quả lê bị bỏ quên trong góc.
Lê Trung Quốc thường được bọc trong giấy xốp, cuống quả bao giờ cũng đã héo khô, bề mặt quả có nhiều chấm nâu, đen và để rất lâu hỏng.
Điều làm tôi bất ngờ là, dù thời gian đã rất lâu nhưng quả lê chỉ bị héo cuỗng, vỏ ngoài vẫn còn vàng trông như không có vẻ gì là bị hỏng hết. Bổ thử ra thì bên trong giữa thịt lê đã chuyển sang màu nâu đen, dẻo quánh. Và đặc biệt là có mùi rất đáng sợ, giống như thuốc trừ sâu vậy. Tôi nghĩ, nếu là lê bình thường thì chắc để vài ngày là đã bị thối rồi chứ làm sao trụ được lâu vậy nên chắc chắn họ phải tẩm thuốc bảo quản gì đó. Cũng từ đó mà tôi không bao giờ dám mua lê cho cả nhà ăn nữa".
Theo anh N.T.A, chủ cửa hàng hoa quả tại một chợ trên địa bàn Hoàng Mai, Hà Nội thì lê Việt Nam thường được trồng ở các tỉnh Lạng Sơn, Hà Giang, Thái Nguyên, thường có hoa vào mùa xuân và thu hoạch vào mùa thu. Hơn nữa, lê Việt Nam cũng không có nhiều nên đa phần nhập từ Trung Quốc.
"Lê Trung Quốc được cái mẫu mã đẹp, giá thành rẻ lại bảo quản được rất lâu, chỉ bị héo cuỗng mà không bị thối nên không lo bị lỗ", anh A. cho biết.
Để giúp người tiêu dùng có thể phân biệt được lê Trung Quốc và lê Việt Nam chính hiệu, PV báo Phụ Nữ TP.HCM tìm đến cửa hàng hoa quả sạch của chị Nguyễn Ngọc Bích, trên đường Trần Duy Hưng (Hà Nội) để được chia sẻ kinh nghiệm.
Chị Bích cho biết: "Trước hết, xét về hình dáng bên ngoài thì lê Trung Quốc mẫu mã rất đẹp, trông rất to, tròn, quả đều nhau nhưng lại nhẹ và không chắc tay. Khác với lên Trung Quốc, lê Việt Nam quả thon, dài, nhỏ hơn, mẫu mã không được đẹp bằng nhưng cầm rất chắc tay, có phần nặng hơn lê Trung Quốc.
Về màu sắc, lê Trung Quốc có màu xanh hoặc màu vàng tươi, da nhẵn mịn, căng bóng. Trong khi đó, lê ta thường có vỏ màu vàng đậm, da sần sùi, không bắt mắt bằng.
Khi ăn, lê Trung Quốc sẽ có vị ngọt đậm, ăn mềm, rất nhiều nước và không có mùi thơm đặc trưng. Lê Việt thì ăn rất giòn, ngọt nhưng vẫn có vị chua nhẹ và có mùi thơm dịu.
Một điều đặc biệt nữa là lê Trung Quốc thường để được rất lâu, có khi mấy tháng không hỏng. Khi thối sẽ bị thối từ bên trong ra, ít khi bị thối từ ngoài vỏ vào. Trong khi đó, lê Việt thì để ở ngoài sẽ nhanh hỏng như các loại hoa quả thông thường".
Phân biệt mắc cọp Việt Nam và mắc cọp Trung Quốc
Mắc cọp hay còn gọi là quả lê rừng, hiện nay cũng là loại trái cây được nhiều người Việt ưa chuộng. Tuy nhiên, đây cũng là loại quả được nhập nhiều từ Trung Quốc.
Theo anh Nguyễn Đinh Hùng, một chủ cửa hàng hoa quả sạch khác trên phố Nguyễn Lương Bằng (Hà Nội) cho biết: "Mắc cọp có hai loại, một loại vỏ xanh và một loại vỏ nâu. Vào khoảng tháng 7 hàng năm sẽ là mùa thu hoạch mắc cọp.
Mắc cọp xanh Việt Nam.
Mắc cọp của Việt Nam quả nhỏ, không đồng đều, da sần sùi và có màu đậm hơn mắc cọp Trung Quốc. Mắc cọp xanh sẽ có vị ngọt kèm theo đó là vị chua chua, chát chát nhẹ và có mùi thơm dịu.
Mắc cọp nâu có vị ngọt dịu nhẹ, vị thanh mát, khi ăn vẫn cảm nhận được vị chua nhẹ và có mùi thơm tự nhiên. Đồng thời, cả hai loại mắc cọp của Việt Nam khi ăn đều có cảm giác cứng, giòn và ít nước hơn mắc cọp Trung Quốc.
Mắc cọp nâu Việt Nam.
Trong khi đó, mắc cọp Trung Quốc có màu nhạt hơn, da căng bóng, quả to phổng, đồng đều. Khi ăn có vị ngọt và đặc biệt là không cảm nhận được vị chua, chát và mùi thơm tự nhiên như mắc cọp Việt Nam".
Khi nào mới cần hớt bỏ bọt trong nước hầm xương? Thông tin khiến nhiều người bất ngờ
Mẹo nấu nướng - 27 phút trướcGĐXH - Phần lớn mọi người coi bọt khí nổi lên khi hầm xương là chất bẩn, nhưng sự thật là không phải tất cả bọt khí nổi lên đều cần được hớt bỏ.
Điều đặc biệt chưa từng thấy sẽ xuất hiện tại Lễ hội Ẩm thực năm 2024
Ăn - 12 giờ trướcGĐXH - Tại Lễ hội Ẩm thực năm 2024 sẽ có robot tham gia phục vụ cho thực khách đến thưởng thức món phở Hà Nội.
Bộ phận giàu collagen nhiều nhất ở lợn giúp làm chậm lão hóa, đẹp da, chế biến thêm thứ này ngon khó cưỡng
Ăn - 16 giờ trướcGĐXH – Móng giò heo được biết đến là bộ phận giàu collagen của lợn. Đặc biệt bộ phận này ăn vào những ngày trời lạnh rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, bạn có thể tham khảo 4 cách chế biến dưới đây.
Ức gà xào nấm sốt tiêu đen ngon mà không sợ béo
Ăn - 17 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
Dùng 3 nguyên liệu dễ kiếm này nấu 3 món ngon trong mùa đông giảm ho, dưỡng ẩm da tốt
Ăn - 1 ngày trướcHãy nhớ lưu lại 3 công thức nấu món ngon này và chúng còn là những "thuốc giảm ho" rất tốt, ẩn giấu từ nguyên liệu sẵn có xung quanh bạn.
Cách làm càng ghẹ rang me siêu ngon tại nhà
Ăn - 1 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
3 món ăn với gừng, giúp ấm cơ thể trong mùa đông
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Gừng là nguyên liệu nấu ăn có tác dụng làm ấm cơ thể, tăng sức đề kháng trong mùa đông.
Mẹo hay bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Combo đồ ăn nhanh bạn chọn bộc lộ bạn là người dễ rung động, dễ bị tán đổ hay khó tính, khó yêu.
Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị
Ăn - 2 ngày trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này
Mẹo nấu nướngGĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.