Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách tự làm tương ớt không lo mốc hỏng

Chủ nhật, 15:07 22/12/2024 | Ăn

Nếu lo ngại chất bảo quản và phụ gia độc hại, bạn hãy học cách tự làm tương ớt tại nhà; hướng dẫn sau sẽ giúp món tương ớt của bạn có thể bảo quản lâu, không lo mốc.

Tương ớt được bán khắp nơi cả ở siêu thị, chợ truyền thống và các cửa hàng tiện lợi. Tuy nhiên với những người khó tính, tương ớt mua sẵn hoặc không đủ độ cay, hoặc hương vị không như mong muốn. Nhiều người khác lại lo ngại sản phẩm có chất phụ gia kém an toàn.

Tự làm tương ớt tại nhà, bạn không chỉ có sản phẩm thơm ngon mà còn hoàn toàn sạch.

Cách tự làm tương ớt không lo mốc hỏng - Ảnh 1.

Tương ớt tự làm có vị thơm ngon, an toàn cho sức khỏe. (Ảnh: Sina)

Cách làm tương ớt không bị mốc hỏng

Nguyên liệu:

- Ớt đỏ: 400gr

- Ớt hiểm: 100gr

- Tỏi: 300gr

- Nước tương nhạt: 1/2 chén

- Dầu ăn: 1/2 chén

- Đường, rượu trắng, muối.

Cách tự làm tương ớt không lo mốc hỏng - Ảnh 2.

Nguyên liệu làm ớt tương cần xen kẽ giữa ớt cay và ớt đỏ. (Ảnh: Sina)

Các bước tự làm tương ớt tại nhà:

- Ớt rửa sạch, hong khô, sau đó dùng giấy ăn lau khô từng quả ớt rồi ngắt bỏ toàn bộ cuống (lưu ý không bỏ cuống trong quá trình rửa vì có thể làm nước xâm nhập vào bên trong quả ớt, khiến tương ớt dễ bị hỏng hơn).

Cách tự làm tương ớt không lo mốc hỏng - Ảnh 3.

Ớt cần được hong khô để tránh nấm mốc. (Ảnh: Sina)

- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, để khô; sau đó đập dập rồi băm nhỏ hoặc xay nát.

Cách tự làm tương ớt không lo mốc hỏng - Ảnh 4.

Tỏi rửa sạch để ráo nước trước khi chế biến. (Ảnh: Sina)

- Cắt ớt nhỏ rồi cho vào máy xay để nghiền nát; mỗi lần xay chỉ cho lượng vừa phải. Nên đeo găng tay trong quá trình làm vì ớt có thể gây bỏng rát da. Nếu không có máy xay, bạn có thể dùng dao thái nhỏ và băm ớt.

Cách tự làm tương ớt không lo mốc hỏng - Ảnh 5.

Bạn có thể dùng máy xay hoặc dao thớt để băm nhỏ. (Ảnh: Sina)

- Bắc chảo lên bếp, đun nóng, cho 1/2 bát con dầu ăn vào. Khi dầu nóng vừa thì cho tỏi vào xào từ từ để cho tỏi tỏa mùi thơm.

Cách tự làm tương ớt không lo mốc hỏng - Ảnh 6.

Phi tỏi trong lửa nhỏ cho dậy mùi thơm. (Ảnh: Sina)

- Cho ớt vào, tiếp tục xào trên lửa nhỏ. Vì ớt chứa nhiều nước nên thời gian xào cần lâu hơn một chút.

Cách tự làm tương ớt không lo mốc hỏng - Ảnh 7.

Cho ớt vào đảo đều để cạn bớt nước. (Ảnh: Sina)

- Khi thấy hỗn hợp đã se lại, lượng nước đã giảm thì nêm một chút muối, 1 thìa tương nhạt, 1 thìa đường vào, đảo đều trên lửa nhỏ.

- Xào đến khi dầu nổi bọt thì cho ít rượu trắng vào, khuấy đều rồi tắt bếp. Rượu trắng giúp khử mùi và kéo dài thời gian sử dụng của tương ớt.

Cách tự làm tương ớt không lo mốc hỏng - Ảnh 8.

Cách làm tương ớt không bị mốc: Cho thêm rượu trắng. (Ảnh: Sina)

Cho tương ớt đã nguội vào lọ thủy tinh sạch, đậy kín nắp để bảo quản .

Cách tự làm tương ớt không lo mốc hỏng - Ảnh 9.

Đựng tương ớt vào lọ sạch và khô để kéo dài thời gian sử dụng. (Ảnh: Sina)

Tương ớt tự làm có thể sử dụng trong nửa năm, mỗi lần lấy ra nên dùng thìa sạch, khô để tránh vi khuẩn xâm nhập.

Lưu ý khi tự làm tương ớt tại nhà

Khi làm tương ớt tại nhà, bạn cần lưu ý 3 nguyên tắc để kéo dài thời gian sử dụng:

- Các lọ đựng phải được rửa sạch và làm khô trước khi dùng bảo quản tương ớt. Lọ còn ướt sẽ khiến tương dễ bị mốc hỏng.

- Việc tăng lượng dầu ăn có thể làm chậm quá trình hư hỏng của ớt, hơn nữa tương ớt chiên trong dầu sẽ càng có mùi vị thơm ngon.

Cách tự làm tương ớt không lo mốc hỏng - Ảnh 10.

Các nguyên liệu cũng như lọ đựng ớt phải được làm sạch và khô ráo, không dính nước. (Ảnh: Sina)

- Rượu trắng có tác dụng diệt khuẩn rất tốt. Khi làm tương ớt, cần chọn rượu trắng có nồng độ cao, liều lượng không cần quá nhiều, chỉ cần cho một ít vào đảo đều. Sau khi đóng lọ tương ớt, bạn thêm một ít rượu trắng vào miệng lọ. Cách này có thể kéo dài thời hạn sử dụng của tương ớt.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm khoai lang sấy dẻo

Cách làm khoai lang sấy dẻo

Ăn - 10 giờ trước

Học cách làm Khoai lang sấy dẻo, bạn sẽ có món ăn vặt độc đáo và lành mạnh để nhâm nhi mỗi ngày cũng như để tiếp khách trong dịp Tết.

Dùng loại lá này trộn thêm 3 nguyên liệu thành món ăn cực ngon, không chứa dầu mỡ lại giúp giải độc cơ thể, bảo vệ gan

Dùng loại lá này trộn thêm 3 nguyên liệu thành món ăn cực ngon, không chứa dầu mỡ lại giúp giải độc cơ thể, bảo vệ gan

Ăn - 13 giờ trước

Loại lá này rất giàu chất xơ, giúp cơ thể giải độc và giảm bớt gánh nặng cho gan, cải thiện các vấn đề về da. Chúng ta hãy dùng kết hợp với các nguyên liệu để làm thành món ăn tuyệt ngon có lợi cho sức khỏe nhé!

Ăn món rau này vào mùa đông cũng quan trọng và ngon không kém thịt: Nấu dễ lại giúp giải độc, bảo vệ gan và tốt cho xương khớp

Ăn món rau này vào mùa đông cũng quan trọng và ngon không kém thịt: Nấu dễ lại giúp giải độc, bảo vệ gan và tốt cho xương khớp

Ăn - 15 giờ trước

Sự kết hợp giữa 2 nguyên liệu trong món ăn này không chỉ đáp ứng nhu cầu vị giác mà còn tính đến dinh dưỡng toàn diện. Đây là sự kết hợp có màu sắc và hương vị tuyệt vời.

Điểm danh những món ngon mùa đông Hà Nội không thể bỏ lỡ

Điểm danh những món ngon mùa đông Hà Nội không thể bỏ lỡ

Ăn - 1 ngày trước

Món ngon mùa đông Hà Nội chính là điểm thu hút khiến nhiều du khách chọn đến Thủ đô giữa tiết trời lạnh giá.

Cách làm bò khô bằng nồi cơm điện cực dễ

Cách làm bò khô bằng nồi cơm điện cực dễ

Ăn - 1 ngày trước

Thay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.

Mùa đông đến, mỗi ngày ăn 1 bát này vào bữa sáng để bổ sung khí huyết, đẹp da, chống lạnh và sưởi ấm cơ thể

Mùa đông đến, mỗi ngày ăn 1 bát này vào bữa sáng để bổ sung khí huyết, đẹp da, chống lạnh và sưởi ấm cơ thể

Ăn - 1 ngày trước

Những món ngon có hương vị ấm áp nồng nàn này không chỉ giúp cơ thể chống lạnh mà còn có tác dụng bổ khí huyết tuyệt vời.

Vì sao gà tây nướng là món ăn không thể thiếu trong đêm Giáng sinh? Cách chế biến dễ dàng được đầu bếp tiết lộ

Vì sao gà tây nướng là món ăn không thể thiếu trong đêm Giáng sinh? Cách chế biến dễ dàng được đầu bếp tiết lộ

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Cũng có giả thuyết cho rằng, gà tây sẽ mang lại không khí lễ hội hơn, thay vì các món như thịt lợn, bò mà mọi người ăn hàng ngày.

Món ăn hứa hẹn 'khuynh đảo' mâm cỗ mọi nhà dịp Tết này: Độc đáo, dễ làm, thơm ngon và cực kỳ đẹp mắt

Món ăn hứa hẹn 'khuynh đảo' mâm cỗ mọi nhà dịp Tết này: Độc đáo, dễ làm, thơm ngon và cực kỳ đẹp mắt

Ăn - 1 ngày trước

Món thịt đông má đào đang trở thành tâm điểm của sự quan tâm, khi hàng loạt chị em nội trợ "đua nhau" tìm kiếm bí quyết chế biến để mâm cỗ Tết của gia đình thêm phần hấp dẫn, ngon mắt.

Vào mùa đông ăn loại củ này đừng vội vứt lá đi, đem làm 2 món này vô cùng bổ dưỡng để kiểm soát đường huyết

Vào mùa đông ăn loại củ này đừng vội vứt lá đi, đem làm 2 món này vô cùng bổ dưỡng để kiểm soát đường huyết

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Có một loại củ quen thuộc vào mùa đông, thường mọi người chỉ ăn củ mà bỏ lá đi. Thế nhưng, ít ai biết lá của chúng có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, kiểm soát đường huyết tốt. 2 cách chế biến này, bạn nên tham khảo.

Phần thịt 'báu vật' này của lợn được nhiều chị em nội trợ săn lùng trong dịp Tết: Quá ngon nhưng không có nhiều, các kệ đều "cháy hàng"

Phần thịt 'báu vật' này của lợn được nhiều chị em nội trợ săn lùng trong dịp Tết: Quá ngon nhưng không có nhiều, các kệ đều "cháy hàng"

Ăn - 2 ngày trước

Thịt má đào lợn là phần thịt được nhiều chị em nội trợ săn lùng trong thời gian gần Tết.

Top