Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cảm động những tình nguyện viên F0 ở lại 'chung một chiến hào' cùng y bác sĩ

Thứ bảy, 22:04 11/09/2021 | Y tế

GiadinhNet - Háo hức chờ ngày cầm thông báo đã khỏi COVID-19 hoàn toàn, nhiều F0 từng chuyển biến nặng nghĩ đến những ngày trở về cuộc sống bên ngoài. Nhưng rồi, ấn tượng sâu sắc về những vất vả, hy sinh thầm lặng của y bác sĩ cũng như niềm cảm thương với các bệnh nhân, nhất là người cao tuổi, đã khiến họ thay đổi ý định.

Cảm động những tình nguyện viên F0 ở lại chung một chiến hào cùng y bác sĩ - Ảnh 1.

Lan tỏa mạnh hơn từ lá thư của Thứ trưởng Bộ Y tế

Từ hơn một tháng trước, nhiều F0 từng nguy kịch vượt được ranh giới mong manh đã quyết ở lại các bệnh viện điều trị COVID-19 chăm sóc các bệnh nhân nặng. 

Đặc biệt, sau lá thư của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kêu gọi các F0 đã khỏi bệnh tham gia vào công tác phòng, chống dịch của TP HCM thì khát vọng được chung sức sẻ chia từ các F0 đã khỏi bệnh lan tỏa mạnh hơn.

Nhíu mày mạnh để mồ hôi tản ra nơi khóe mắt, sau những giờ tất bật lo cấp cứu bệnh nhân, BSCKI Lý Quốc Công, Trưởng khoa Lâm sàng (Bệnh viện Dã chiến số 3) chia sẻ: Mỗi lần bàn giao ca trực, quần áo của y bác sĩ ướt sạch. Làm việc công suất gấp 2-3 lần đã được từng người tập rèn. Có đến hàng chục nhiệm vụ phát sinh, trong nỗi lo âu và tự nguyện của thầy thuốc. Ví như bón đồ ăn, đấm lưng… Thậm chí có những người phải dỗ dành. 

Cảm động những tình nguyện viên F0 ở lại chung một chiến hào cùng y bác sĩ - Ảnh 2.

Bác sĩ Kha (áo đỏ) cùng Quang và Khánh và đồng nghiệp chuẩn bị vào ca trực.

Vậy nên khi có các F0 từng bị nhiễm bệnh nặng khỏi bệnh xung phong ở lại chăm chút chu đáo cho các bệnh nhân khác thì vất vả của các y bác sĩ cũng vơi đi phần nào. Đến ngày 11/9 đã có hơn 30 F0 từ trung bình đến nặng khỏi bệnh tình nguyện ở lại Bệnh viện Dã chiến 3.

Dẫn chúng tôi vào phòng cấp cứu bệnh nhân nặng, BS Công bảo rằng: Cứ nhìn sự hối hả ở đây thì biết. Từ y bác sĩ đến các tình nguyện viên đều tất bật làm việc suốt nhiều giờ mỗi ca. Điều đáng mừng là nhiều F0 ở lại vì lòng cảm kích với các thầy thuốc và dành tình thương cho bệnh nhân như người ruột thịt của mình.

Hoàn cảnh của các F0 tình nguyện ở lại chăm sóc bệnh nhân COVID-19 đang cấp cứu thật đa dạng. Có người là đầu bếp giỏi, nhạc công, sinh viên, có người là lao động phổ thông, công nhân may, chạy xe ba gác…

Cảm động những tình nguyện viên F0 ở lại chung một chiến hào cùng y bác sĩ - Ảnh 3.

Hàng ngày Nguyễn Minh Quang vừa vận chuyển, lắp oxy vừa chăm sóc bệnh nhân.

Là đầu bếp có tay nghề vững vàng đang hăm hở với nhiều dự định mới thì Lê Quang Khải (sinh năm 1992, tại Thủ Đức) trở thành F0. Sau những ngày thu dung tập trung ở tuyến dưới, triệu chứng nặng dần, việc hô hấp ngày càng khó khăn. Khi xe cấp cứu vừa đưa Khải đến Bệnh viện Dã chiến số 3, các nhân viên y tế đã ùa ra đón vào điều trị. 

Những đêm trắng thảng thốt giật mình lo sợ, Khải luôn được y bác sĩ động viên kịp thời. Khi chuẩn bị ra viện, hình ảnh những cụ già, người ốm yếu cứ thôi thúc trong ý nghĩ, anh quyết định ở lại để chăm sóc những người dưng mà nay đã trở nên thân thiết này.

Vì y bác sĩ và bệnh nhân mà ở lại

Nhìn vào tờ danh sách các F0 từng phải thở oxy hồi sinh ngoạn mục và khỏi hẳn, giờ đồng hành cùng mình, BS Công như nhân lên niềm vui. Anh bảo: Nhiều người lúc đầu vào đây cô đơn và run rẩy lo sợ, nhất là khi được gắn máy thở oxy vào mũi. Nhìn họ thấy mà thương lắm.

Ám ảnh nhất là những đôi mắt đờ đẫn chứa ẩn nỗi buồn lo mênh mông. Lúc đó mỗi thầy thuốc đều ước mình có sức mạnh vô biên làm việc mãi không mệt. Giờ có thêm nhiều tình nguyện viên F0, mình có thêm nhiều sức mạnh để giúp bệnh nhân.

Cảm động những tình nguyện viên F0 ở lại chung một chiến hào cùng y bác sĩ - Ảnh 4.

Duy Khánh chăm sóc bệnh nhân ở phòng cấp cứu

Giữa tiếng máy thở, tiếng lạch cạch vận chuyển bình oxy, Nguyễn Minh Quang (sinh năm 1988, ngụ quận Bình Tân) nghe rõ những lời dịu dàng của Quang dành cho những ca bệnh cấp cứu. 

Giường này Quang vừa động viên "hãy yên tâm bác nhé, hơi thở bác mạnh hơn rồi kìa, chỉ số oxy tăng rồi, bác cứ coi chúng cháu như con cháu trong nhà". Lướt nhanh qua giường bệnh nhân trẻ, Quang vồn vã: "Thấy chưa, mình khỏe rồi nè. Nhờ cả và y bác sĩ và nỗ lực của bản thân đấy. Cuộc sống tươi đẹp, rộn rã ngoài kia đang chờ, hãy vui lên để nhanh khỏe…".

Sau nửa tháng vật lộn với COVID-19, Quang đã thoát khỏi những ngày cam go. Anh cho biết: "Về nhà thì rồi sẽ nhớ và áy náy với các bác sĩ lắm nên khi có thông báo ra viện tôi đã xung phong ở lại nơi này và được chấp nhận ngay".

Quê tận Quảng Ninh, vào TP HCM học tập, khi biết mình trở thành F0, Nguyễn Duy Khánh (20 tuổi) thấy mình như rơi vào con đường đầy bóng tối. Mắt Khánh cứ hoa đi vì quá căng thẳng mỗi lần nhìn thấy bệnh nhân chuyển nặng ngày càng nhiều hơn. Thậm chí có cả sự… ra đi vĩnh viễn vì quá nặng, dù các y bác sĩ đã nỗ lực đến tận cùng. Nhưng rồi, mọi ám ảnh đã được nhân viên y tế giúp xua tan đi. Khánh không còn sợ hãi nữa, bệnh chuyển nhẹ nhanh chóng và bình phục hoàn toàn.

Cảm động những tình nguyện viên F0 ở lại chung một chiến hào cùng y bác sĩ - Ảnh 5.

BS Kim Kha chăm sóc bệnh nhân nặng trong phòng cấp cứu

"Những ngày điều trị cho đến lúc vượt qua giai đoạn nguy hiểm, tôi luôn thấy các điều dưỡng lăn xả vào thay từng chiếc quần, xoa từng bàn chân, vuốt từng bắp tay, vỗ về bệnh nhân. Dịch truyền rồi thuốc sau đó nạp vào đều đều, người nọ nối tiếp người kia khỏe dần lên. Vậy nên không có gì phải sợ hết" - Khánh chia sẻ.

Từ vùng đất Tây Nguyên xuống bám trụ ở TP HCM làm việc và không quản sức lực ngày đêm điều trị bệnh nhân COVID-19, Bác sĩ trẻ Bùi Thị Kim Kha bộc bạch: Thanh xuân của chúng tôi nguyện dành để chăm chút các bệnh nhân COVID-19 ở đây. Tôi cũng là người trực tiếp điều trị cho Minh Quang và Duy Khánh. Mình cứ dốc cả tâm lực cho người bệnh thì mọi gian khó rồi cũng vượt qua hết. Bản thân tôi đã hết thời gian điều trị ở đây (gần 2 tháng) đã được thông báo cho về đơn vị công tác cũ. Thế nhưng thương người bệnh quá, xung phong viết đơn xin ở lại".

Nhìn 129 người làm thủ xuất viện cuối ngày 11/9, BSCKI Lý Quốc Công hy vọng trong số những này lại có thêm những người tình nguyện quay lại phục vụ bệnh nhân nặng, cùng họ vượt qua và chiến thắng dịch bệnh.

Văn Đạo

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Lễ hội Yoga trị liệu lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam

Lễ hội Yoga trị liệu lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet – Tiếp nối 5 mùa thành công tạo tiếng vang lớn trong cộng đồng yoga thế giới, Lễ hội Yoga trị liệu châu Á Thái Bình Dương lần thứ 6 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam với thông điệp "Kết nối thể trí - Chữa lành thân tâm".

Cứu sống bệnh nhân trẻ bị nhồi máu não

Cứu sống bệnh nhân trẻ bị nhồi máu não

Y tế - 2 ngày trước

GiadinhNet - Sau khi xử trí cấp cứu bằng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch và sau 30 phút dùng thuốc, người bệnh đã cải thiện cơ lực tốt, tỉnh táo trở lại, nửa người phải dần cử động được.

Ứng dụng thành tựu y học hiện đại trong chăm sóc sức khoẻ cộng đồng hậu Covid-19

Ứng dụng thành tựu y học hiện đại trong chăm sóc sức khoẻ cộng đồng hậu Covid-19

Y tế - 3 ngày trước

GiadinhNet - Hội nghị thường niên CLB Giám đốc các Bệnh viện khu vực phía Nam lần thứ XX vừa khai mạc tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) với chủ đề “Bài học từ đại dịch COVID-19 – các giải pháp khắc phục và hướng đến tương lai”.

Bé 19 tháng tuổi suy hô hấp nguy kịch do... mảnh hạt lạc rơi vào phế quản

Bé 19 tháng tuổi suy hô hấp nguy kịch do... mảnh hạt lạc rơi vào phế quản

Y tế - 3 ngày trước

Bé P.K.N. (19 tháng tuổi, trú tại Móng Cái, Quảng Ninh) được chuyển cấp cứu đến Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh trong tình trạng khó thở, đặt nội khí...

Hai trẻ ở Khánh Hòa tử vong do sốt xuất huyết

Hai trẻ ở Khánh Hòa tử vong do sốt xuất huyết

Y tế - 3 ngày trước

Từ đầu năm tới nay, Khánh Hòa ghi nhận hơn 4.200 ca nhiễm sốt xuất huyết ở các địa phương, trong đó hai trẻ em đã tử vong.

Ngày 24/11: Có 489 ca mắc COVID-19 mới, 1 bệnh nhân tại Bình Thuận tử vong

Ngày 24/11: Có 489 ca mắc COVID-19 mới, 1 bệnh nhân tại Bình Thuận tử vong

Y tế - 4 ngày trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 24/11 của Bộ Y tế cho biết có 489 ca mắc mới; hôm nay ghi nhận 1 trường hợp tử vong; trong ngày tiêm hơn 100.000 liều vaccine COVID-19

Em bé đón sinh nhật đầu tiên sau chẩn đoán chỉ sống được một ngày

Em bé đón sinh nhật đầu tiên sau chẩn đoán chỉ sống được một ngày

Y tế - 5 ngày trước

Sinh non ở tuần thứ 23, cậu bé Hector (Scotland) được chẩn đoán chỉ sống được một ngày. Tuy nhiên, cậu bé đã đón sinh nhật đầu tiên vào ngày 12/11.

Người phụ nữ biến dạng vì khối u như mai rùa

Người phụ nữ biến dạng vì khối u như mai rùa

Y tế - 5 ngày trước

Khối u sẫm màu, nặng 2,6kg bám dính trên lưng người phụ nữ chậm phát triển trí tuệ.

Ngày 22/11: Có 336 ca COVID-19, bệnh nhân nặng giảm còn 49 người

Ngày 22/11: Có 336 ca COVID-19, bệnh nhân nặng giảm còn 49 người

Y tế - 6 ngày trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 22/11 cho biết có 336 ca mắc COVID-19 mới, bệnh nhân nặng giảm còn 49 người, trong ngày không có bệnh nhân tử vong.

Ghi nhận 3 trẻ sơ sinh mắc sốt xuất huyết hiếm gặp

Ghi nhận 3 trẻ sơ sinh mắc sốt xuất huyết hiếm gặp

Y tế - 6 ngày trước

Bệnh viện đa khoa Đức Giang, HN mới tiếp nhận và điều trị 3 bé sơ sinh mắc sốt xuất huyết. Các bác sĩ nhận xét đây là trường hợp hiếm gặp tại Việt Nam và trên thế giới.

Top