Cận cảnh soi ruột ốc dưới kính hiển vi sẽ khiến bạn giật mình và cảnh báo 4 nhóm người không nên ăn ốc kẻo "gặp họa"
Ăn ốc đã lâu, nhưng có lẽ bạn chưa biết được "sự thật" về ốc, nếu xem được những hình ảnh soi ruột ốc dưới kính hiển vi, chắc chắn bạn sẽ phải thật thận trọng khi thưởng thức chúng.
Soi ruột ốc dưới kính hiển vi, kết quả sẽ thế nào?
Ốc tuy là thứ nguyên liệu dân dã nhưng lại chiếm được cảm tình của rất nhiều người không chỉ bởi hương vị đặc biệt mà còn bởi chúng rất giàu chất dinh dưỡng. Những ngày mệt mỏi chán ăn, chỉ cần được nhâm nhi một bát ốc luộc thanh đạm hay bát bún ốc ngọt ngào là đã đủ để lấy lại vị giác.
Ăn ốc đã lâu, nhưng có lẽ bạn chưa biết được "sự thật" về ốc, nếu xem được những hình ảnh soi ruột ốc dưới kính hiển vi, chắc chắn bạn sẽ phải thật thận trọng khi thưởng thức chúng.
Mới đây, một tài khoản Tik Tok nổi tiếng đã thực hiện soi ruột ốc dưới kính hiển vi. Ở mức phóng đại 100 lần, người soi phải thốt lên "trời ơi, toàn là ký sinh trùng. Ở đây chủ yếu là sán máng và giun lươn". Đáng sợ hơn, ở mức phóng đại 1000 lần có thể quan sát rõ rất nhiều ký sinh trùng đang "bơi tung tăng" trong ruột ốc.
Theo chủ clip, ký sinh trùng này khi xâm nhập vào cơ thể chúng sẽ nhắm tới nhiều cơ quan như phổi, gan, mật, ruột, não và thận dẫn đến hội chứng miễn dịch quá mức suy nội tạng hay thậm chí là tử vong.
Bình luận về vấn đề này, PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết: "Ốc là thực phẩm bổ dưỡng, chứa nhiều loại vitamin như B2, PP, A... và khoáng chất. Tuy nhiên, ốc vốn dĩ là loại động vật sinh sống dưới đáy bùn nên trong ruột ốc thường chứa ký sinh trùng".
Chuyên gia cho hay, để ăn ốc an toàn thì sau khi mua ốc về cần ngâm ốc để chất bùn trong miệng ốc tự động nhả ra. Sau đó luộc qua, nhể ruột ốc rồi bóp với muối để sát trùng. Tuy nhiên, nếu sơ chế ốc theo quy trình: Không ngâm rửa, vẫn còn bùn đất mà đã đổ vào nồi luộc sơ để nhể ruột thì chắc chắn sẽ còn tồn đọng, nguy cơ nhiễm ký sinh trùng, nhiễm sán gan, ngộ độc cấp tính… là hoàn toàn có thể.
Theo ông Thịnh, có một loại ốc mà mọi người không nên ăn đó là ốc cấp đông kém chất lượng. Khi ốc được cấp đông nhưng điều kiện bảo quản không đảm bảo thì sẽ bị mất chất dinh dưỡng, thậm chí thành phần các chất cũng có thể bị biến đổi gây hại với cơ thể nếu ăn phải.
4 nhóm người không nên ăn ốc để tránh gặp họa
Trong Đông y, thịt ốc vị ngọt, tính hàn, có tác dụng chữa được một số bệnh như phù thũng, bệnh gan, vàng da, nhiễm trùng, trĩ. Tuy nhiên, chúng lại là thực phẩm tính hàn, có nguồn dinh dưỡng cao nên không phải ai ăn cũng phù hợp, đặc biệt là một số nhóm người dưới đây.
Người bị huyết áp cao, tiểu đường, bệnh thận
Ốc là thực phẩm giàu natri. Khi thường xuyên nạp vào cơ thể nhiều natri, những bệnh nhân mắc bệnh thận, tiểu đường, cao huyết áp có thể đối mặt với các biến chứng nguy hiểm hay khiến tình trạng bệnh nặng nề hơn. Do đó, những người bị bệnh này nên hạn chế ăn cua, ốc.
Phụ nữ trước và sau sinh
Ốc là thực phẩm có tính hàn vì thế ăn nhiều có thể gây đầy bụng, lạnh bụng, tiêu chảy... do đó để đảm bảo an toàn thì phụ nữ mang thai và cho con bú không nên ăn nhiều.
Người bị bệnh gút
Ốc nói riêng và các loại hải sản nói chung có chứa rất nhiều chất đạm và canxi. Một chế độ ăn nhiều đạm dễ làm sản sinh axit uric, gây ra các cơn đau khớp dữ dội. Khi tình trạng này kéo dài có thể làm tích tụ và lắng đọng các tinh thể muối urat ở ổ khớp, gây nhức buốt cho người bệnh gút.
Người hay bị dị ứng
Có một số người không ăn được ốc do cơ địa dị ứng, biểu hiện là nổi mề đay, ngứa, nôn nao, phù nề mặt, đau quặn bụng, nóng rát vùng thượng vị, tiêu chảy, khó thở… Sau khi ăn xuất hiện những dấu hiệu này thì cần theo dõi hoặc đến viện kiểm tra. Nếu đã bị dị ứng với ốc thì tốt nhất bạn không nên ăn.
Ngoài ra, ngay cả người khỏe mạnh cũng không nên ăn ốc quá nhiều bởi có thể dễ dẫn tới đầy bụng, lạnh bụng, dư thừa đạm. Tốt nhất chỉ nên ăn một đến hai bữa một tuần là phù hợp vì có thể gây đầy bụng, ảnh hưởng hệ tiêu hóa.
Theo Trí Thức Trẻ
Nhiệt độ giảm tới 7 độ C chớ coi thường chuyện tắm rửa: Dễ ôm yếu, đột quỵ khi bỏ qua những lưu ý này
Sống khỏe - 9 giờ trướcSau bao ngày mong đợi thì thời tiết đã trở lạnh, nhưng chuyện tắm rửa vào mùa đông cần lưu ý gì để tránh đột quỵ?
Loại lá rẻ tiền giúp kiểm soát đường huyết và ngừa biến chứng, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 10 giờ trướcGĐXH - Lá chanh có thể giúp duy trì lượng đường trong máu, ổn định và giảm nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường.
Các phương pháp điều trị gai xương và chăm sóc tại nhà
Sống khỏe - 12 giờ trướcGai xương là các cấu trúc xương nhẵn và cứng được hình thành ở cuối xương. Hầu hết các gai xương đều lành tính. Tuy nhiên, một số gai xương cũng có thể vỡ ra và bị kẹt bên trong các khe khớp gối. Các dị vật này có thể khóa chặt các khớp lại và gây khó khăn trong việc di chuyển.
Nhập viện vì ảo tưởng quá giỏi giang
Sống khỏe - 13 giờ trướcCho rằng mình có thể giải cứu thế giới, ảo tưởng về bản thân quá lớn là dấu hiệu của rối loạn tâm thần.
Người đàn ông 60 tuổi ở Phú Thọ bị nhồi máu cơ tim thừa nhận sai lầm nhiều nam giới Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 15 giờ trướcGĐXH - Bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp có tiền sử tăng huyết áp và hút thuốc lá nhiều năm.
Có nên uống thuốc giải say rượu bia?
Sống khỏe - 15 giờ trướcNhiều người thường lựa chọn dùng thuốc giải rượu để phòng say rượu, vậy có nên uống thuốc giải rượu không?
Tại sao nên dùng vitamin D cùng với vitamin K?
Sống khỏe - 15 giờ trướcVitamin D có vai trò rất quan trọng trong hấp thụ canxi, duy trì sức khỏe xương và tăng cường miễn dịch. Khi bổ sung vitamin D nên kết hợp với vitamin K để tối đa hóa lợi ích cho sức khỏe.
Thuốc giãn cơ nào tốt nhất cho chứng đau cổ và đau lưng?
Sống khỏe - 19 giờ trướcĐau cổ và đau lưng rất thường gặp do nhiều nguyên nhân gây nên. Trong một số trường hợp bác sĩ sẽ kê đơn dùng thuốc giãn cơ để điều trị trình trạng này.
Một số món ăn đơn giản phòng bệnh hô hấp trong mùa đông
Sống khỏe - 21 giờ trướcVào mùa đông, khí trời chuyển lạnh, hanh khô… tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh hô hấp phát tác. Một số món ăn có tác dụng phòng ngừa các bệnh đường hô hấp trong mùa đông.
Cô gái 23 tuổi ở Hải Dương nôn ra máu, nhập viện gấp thừa nhận làm việc này trong buổi liên hoan
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Trước khi nhập viện, cô gái 23 tuổi này thừa nhận có đi ăn liên hoan với bạn bè và có uống rượu. Do uống quá nhiều, nên có dấu hiệu buồn nôn, nôn nhiều lần, kèm theo máu...
Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích
Bệnh thường gặpGĐXH - Thanh niên phát hiện mắc ung thư tuyến tụy ở tuổi 30 thừa nhận thường xuyên ăn những đồ chiên rán, dầu mỡ và đồ ăn ngọt... mặc dù có tiền sử mắc bệnh gan nhiễm mỡ, viêm tuỵ mãn tính.