Cảnh giác với những thực phẩm gây tăng cân ngày Tết
GĐXH - Những thay đổi trong thói quen ăn uống và sinh hoạt là những nguyên nhân gây tăng cân trong kỳ nghỉ Tết.
Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng trải qua cảm giác khó chịu, nặng nề khi bị tăng cân sau kỳ nghỉ Tết. Điều này không phải là ngẫu nhiên, mà xuất phát từ những thay đổi trong thói quen ăn uống và sinh hoạt trong những ngày lễ.
Trong mâm cơm ngày Tết của người Việt gần như không thể thiếu các món ăn truyền thống như: Bánh chưng, bánh tét, giò chả, thịt đông,… hầu hết những món ăn này đều giàu calo, chất béo và carbohydrate, đặc biệt là các món chiên xào và đồ ngọt. Việc thưởng thức quá nhiều những món ăn này trong thời gian ngắn là nguyên nhân chính dẫn đến tăng cân.
Một nguyên nhân nữa là do thay đổi thói quen sinh hoạt. Bên cạnh việc ăn uống, thói quen sinh hoạt trong ngày Tết cũng có nhiều thay đổi. Chúng ta thường có xu hướng ít vận động hơn, ngủ nhiều hơn, các hoạt động thể dục thể thao cũng bị gián đoạn. Điều này làm giảm lượng calo tiêu thụ, khiến năng lượng dư thừa tích tụ thành mỡ thừa, gây tăng cân.
Cảnh giác với những món ngon gây tăng cân ngày Tết
Bánh chưng
Bánh chưng là một loại bánh không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền của người Việt Nam. Bánh được làm từ gạo nếp, thịt mỡ, đậu xanh. Lượng calo và tinh bột quá lớn trong bánh chưng sẽ được chuyển hoá thành Glucogen và Glucozo. Lượng đường này sẽ tích tụ dần thành các mô mỡ trong cơ thể. Việc ít hoạt động trong dịp Tết khiến các chất béo, mỡ không được đốt cháy dẫn đến tăng cân mất kiểm soát.
Giò chả, thịt kho
Cùng với bánh chưng thì giò chả, thịt kho nước dừa cũng là những món ăn đặc trưng của ngày Tết. Giò chả thường được làm từ thịt heo nên chứa một lượng calo rất lớn, mỗi 100g giò ứng với 600 Calo. Ăn liên tục những món giò này trong 1 tuần có thể khiến tăng đến 1 - 1,5kg.
Vị béo ngậy của nước cốt dừa hòa quyện với vị béo của thịt mỡ khiến cho mọi người khó có thể cưỡng lại được sức hấp dẫn của món ăn này. Tuy nhiên, đây chính là một trong những "thủ phạm" khiến cân nặng của bạn tăng lên nhanh chóng trong dịp Tết.
Canh măng móng giò
Đây là món ăn được rất nhiều người yêu thích trong mâm cỗ ngày Tết của người Việt Nam. Tuy nhiên, móng giò là phần chứa rất nhiều mỡ, khiến bạn tăng cân nhanh chóng. Chính vì vậy, đừng vì sức hấp dẫn của món ăn này mà ăn thả ga để rồi phải hối hận khi bước lên bàn cân.
Lạp xưởng, bò khô
Lạp xưởng, bò khô hầu hết đều có nhiều chất đạm, chất béo, nhất là Axit béo no bão hòa, dễ gây béo phì và tiểu đường. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, có đến 604 Calo trong 100g lạp xưởng. Chính vì vậy, nếu không muốn bị tăng cân thì bạn nên hạn chế ăn những loại thực phẩm như thế này.
Mứt kẹo, nước ngọt
Ngoài bánh kẹo thì các loại đồ uống như bia, rượu, nước ngọt có gas cũng là nỗi ám ảnh đối với cân nặng trong ngày Tết. Trước tiên phải kể đến lượng đường trong những loại nước này. Để tăng sức hấp dẫn của sản phẩm, các nhà sản xuất đã cho một lượng đường lớn, tương ứng khoảng 200 Calo trong mỗi lon nước 300ml. Nếu uống quá nhiều bạn có thể mắc một số bệnh như tiểu đường, béo phì,…
6 ‘nguyên tắc vàng’ trong ăn uống ngày Tết đối với người bị mỡ máu cao
Sống khỏe - 1 giờ trướcKhông khí đoàn viên, sum họp và thời gian nghỉ ngơi trong ngày Tết thường khiến mọi người có tâm lý ‘tự do’ hơn trong ăn uống, bỏ qua các thói quen giữ gìn nghiêm ngặt ngày thường. Đây là một bất lợi với những người bị mỡ máu cao.
Bác sĩ mách 6 mẹo nhỏ xử lý các bệnh vặt ngày Tết
Sống khỏe - 2 giờ trướcCác vị thuốc từ gian bếp gia đình có thể giúp chữa những bệnh đơn giản như tỏi, gừng, hành, trà xanh...
Thể dục khi trời lạnh nhất định phải tránh 5 sai lầm này để không bị đau xương khớp
Bệnh thường gặp - 12 giờ trướcGĐXH - Tập thể dục, chúng ta cần chủ động thực hiện các biện pháp để ngăn ngừa chấn thương như: Khởi động kỹ, không mặc quá ấm hoặc quá lạnh, không nhịn đói...
Người mắc bệnh đau dạ dày ăn Tết cần biết điều này
Bệnh thường gặp - 12 giờ trướcGĐXH - Với những người có tiền sử viêm loét dạ dày hoặc các bệnh lý về dạ dày mãn tính sẽ cảm nhận tình trạng đau rõ rệt hơn nếu như ăn uống không giữ gìn trong dịp Tết.
Ăn gì trước khi uống rượu bia ngày Tết để không say? Đây là nhóm người tuyệt đối không nên uống rượu
Sống khỏe - 17 giờ trướcGĐXH - Một trong những "nguyên tắc" để hạn chế say rượu bia đó là không bao giờ uống rượu bia khi bụng đói.
Người mắc các bệnh về chuyển hóa ăn Tết nhất định phải biết điều này để bảo vệ sức khỏe
Bệnh thường gặp - 19 giờ trướcGĐXH - Việc thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt trong những ngày Tết đối với người mắc các bệnh chuyển hóa như đái tháo đường, rối loạn lipid máu, cao huyết áp,… luôn tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh.
Cách kiểm tra đột quỵ hay say rượu bia
Sống khỏe - 19 giờ trướcNgày Tết Nguyên đán, uống nhiều bia rượu dẫn tới các vấn đề về sức khỏe trong đó có đột quỵ, việc phân biệt với triệu chứng say thông thường không dễ dàng.
5 mẹo đơn giản, dễ làm, giúp nhanh chóng giảm chứng đầy bụng, khó tiêu ngày Tết
Bệnh thường gặp - 20 giờ trướcGĐXH - Hạn chế ăn nhiều đồ cay nóng, uống nhiều rượu bia, cà phê, các chất kích thích, nhai không kỹ hoặc nằm ngay sau khi ăn để giảm chứng đầy bụng, khó tiêu ngày Tết.
Bé 11 tháng tuổi bỏng nặng do kéo đổ nồi chè đang nấu
Mẹ và bé - 20 giờ trướcGĐXH - Do bất cẩn của người lớn, bé 11 tháng tuổi kéo đổ nồi chè đang nấu bằng nồi cơm điện gây bỏng mặt, cổ, ngực, bụng, chân, tay....
6 nguyên tắc phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ
Sống khỏe - 1 ngày trướcGĐXH - Thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, không rõ nguồn gốc xuất xứ là những nguyên nhân hàng đầu gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán.
7 món ngày Tết mang lại tài lộc, mạnh khỏe quanh năm, người Việt nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏeGĐXH - Theo quan niệm người xưa, có những món ăn trong năm mới sẽ giúp mang lại may mắn, trường thọ, an vui và nhiều tài lộc cho gia đình.