Chăm ăn rau củ để giảm cân, đẹp da nhưng riêng 5 loại này thì phải hạn chế kẻo gây tác dụng phụ, sinh bệnh hại thân
Không phải cứ ăn nhiều rau củ là tốt, bởi có một số loại nếu ăn quá liều lượng sẽ gây hàng tá tác dụng phụ không mong muốn, thậm chí là gây bệnh.
Rau xanh luôn là "trợ thủ" đắc lực trong công cuộc nâng cao sức khỏe, đặc biệt là giảm cân cho phụ nữ. Chúng chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như vitamin, chất xơ, canxi, chất chống oxy hóa… giúp kiểm soát cân nặng, ngừa ung thư và chống lão hóa sớm . Nếu biết cách sử dụng phù hợp, ăn rau sẽ tạo cảm giác no lâu và hạn chế cơn thèm ăn vặt.
Bữa cơm luôn cần phải có rau xanh để tăng cường sức khỏe, chống bệnh tật.
Tuy nhiên có một số loại rau giảm cân, vốn dĩ rất tốt khi ăn điều độ nay lại phản tác dụng, khiến cơ thể mắc nhiều tác dụng phụ nếu lạm dụng quá nhiều. Tốt nhất nếu bạn là "fan hâm mộ" của 5 loại rau củ sau, hãy biết ăn thật đúng mức để tránh phát sinh nhiều bệnh ngoài ý muốn:
- Nấm: Gây phát ban
- Cà rốt: Làm da đổi thành màu cam
- Củ cải đường: Làm nước tiểu thành màu hồng
- Đậu lăng: Gây khó tiêu, đầy bụng
- Súp lơ: Đau dạ dày, tăng gánh nặng lên hệ tiêu hóa
Cụ thể như sau:
1. Nấm: Gây phát ban
Nấm là nguồn cung cấp vitamin D còn nhiều hơn ánh nắng mặt trời. Thậm chí, chúng còn được công nhận là giàu dinh dưỡng gấp mấy lần thịt động vật. Giá thành của nấm cũng rẻ nên phù hợp với nhiều tầng lớp, chỉ cần ra chợ hỏi là có chứ không hề khó tìm.
Ăn nấm nhiều có thể sản sinh nhiều tác dụng phụ, thậm chí gây phát ban.
Dù tốt là thế nhưng không phải cứ ăn nhiều nấm là tốt. Nếu quá lạm dụng loại thực phẩm này, cơ thể sẽ không dung nạp hết các chất dinh dưỡng và dẫn đến dị ứng, thậm chí là gây phát ban toàn thân. Chưa kể theo y học, nấm có tính hàn nên ăn quá nhiều cũng gây lạnh bụng và khó tiêu nhiều ngày.
2. Cà rốt: Làm da ngả thành màu cam
Cà rốt là loại thực phẩm chứa nhiều nguyên tố vi lượng và các vitamin giúp điều tiết cơ năng sinh lý của cơ thể, tăng cường thể chất, cải thiện hệ miễn dịch và ngừa bệnh tim mạch . Đặc biệt chúng còn giàu vitamin A hỗ trợ điều trị các bệnh về mắt và cải thiện thị lực.
Lợi ích của cà rốt tuy nhiều nhưng cũng như các thực phẩm khác, ăn loại củ này quá nhiều có thể sinh ra những tác dụng phụ không mong muốn. Một trong số đó phải kể đến tình trạng làn da chuyển thành màu cam, thấy rõ ở lòng bàn chân và lòng bàn tay. Nguyên nhân do lượng beta-carotene dư thừa sẽ không thể đi vào máu, khiến chúng lắng lại dưới da và làm da bị đổi màu.
3. Củ cải đường: Làm nước tiểu thành màu hồng
Củ cải đường có màu sắc đẹp mắt, hương vị thươm ngon nên được nhiều gia đình ưa chuộng. Chúng chứa nhiều chất sắt, vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa hỗ trợ tăng cường sức khỏe mắt lẫn gan. Ăn loại củ này thường xuyên cũng giúp hạ huyết áp và kiểm soát chất béo trung tính trong máu.
Bạn có thể làm sad trộn từ củ cải đường để ăn lúc giảm cân.
Một trong những dấu hiệu rõ nhất phản ánh bạn đang ăn quá nhiều củ cải đường là thấy nước tiểu có màu hồng. Nguyên nhân do lượng sắc tố thực vật và các hóa chất trong củ cải đường sẽ làm thay đổi màu nước tiểu, khiến chúng có màu hồng hoặc đỏ trong nhiều ngày. Nhiều người khi thấy nước tiểu đổi mày như này sẽ cảm thấy vô cùng lo lắng, thậm chí mất ăn mất ngủ.
4. Đậu lăng: Gây khó tiêu, đầy bụng
Có thể khẳng định rằng, đậu lăng chính là "tiên dược" cho sức khỏe tổng thể. Chúng sở hữu chất selen có khả năng chống viêm, ngăn ngừa tổn thương các mã gen DNA nên giảm nguy cơ mắc ung thư . Thêm vào đó, đậu lăng cũng giàu folate tốt cho thai phụ, ngăn ngừa dị tật ống thần kinh bẩm sinh ở thai nhi.
Tuy nhiên, đậu lăng cũng chứa một số chất kháng dinh dưỡng như trypsin và phytic acid, làm giảm khả năng hấp thụ dưỡng chất trong cơ thể. Ăn quá nhiều loại đậu này cũng gây khó tiêu, đầy bụng trong vài ngày liên tục. Nếu bạn có hệ tiêu hóa yếu thì phải hạn chế hết sức kẻo sinh bệnh.
5. Súp lơ: Đau dạ dày, tăng gánh nặng lên hệ tiêu hóa
Hầu như các loại súp lơ đều chứa nhiều dưỡng chất cùng phenolic – một hợp chất chống oxy hóa, kháng viêm, kháng ung thư… giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, bệnh tim mạch và tình trạng viêm mãn tính. Chưa kể súp lơ cũng là loại rau có lượng calo cực thấp, phù hợp cho phụ nữ ăn để giảm cân .
Không ai phủ nhận được hàng tá lợi ích của súp lơ, nhưng không phải vì vậy mà ăn nhiều là tốt. Cụ thể, súp lơ có chứa hợp chất raffinose mà cơ thể con người không thể hấp thụ. Nếu ăn quá nhiều sẽ khiến chúng bị tích tụ tại đại tràng và dẫn đến đau dạ dày, từ đó làm tăng gánh nặng lên hệ tiêu hóa.
Theo Trí thức trẻ
Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực
Bệnh thường gặp - 12 giờ trướcGĐXH - Nghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định.
Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh
Sống khỏe - 13 giờ trướcGĐXH – Theo các bác sĩ, vào mùa nào, trẻ cũng có thể bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên nhưng mùa lạnh và lúc giao mùa, tình trạng này gia tăng nhiều hơn.
3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung
Bệnh thường gặp - 15 giờ trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
Một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong do kháng kháng sinh
Sống khỏe - 15 giờ trướcTheo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm thế giới có khoảng 700.000 người tử vong do kháng thuốc. Dự báo, đến năm 2050, cứ 3 giây sẽ có 1 người tử vong do các siêu vi khuẩn kháng thuốc, tương đương với khoảng 10 triệu người mỗi năm. Khi đó, thậm chí các bệnh thông thường như ho, hay chỉ một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong.
Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích
Bệnh thường gặp - 15 giờ trướcGĐXH - Thanh niên phát hiện mắc ung thư tuyến tụy ở tuổi 30 thừa nhận thường xuyên ăn những đồ chiên rán, dầu mỡ và đồ ăn ngọt... mặc dù có tiền sử mắc bệnh gan nhiễm mỡ, viêm tuỵ mãn tính.
Tổ yến cực bổ dưỡng nhưng dùng kiểu này rất nguy hiểm
Bệnh thường gặp - 17 giờ trướcViệc dùng tổ yến sai cách sẽ dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn.
Cách gội đầu để ngăn rụng tóc trong mùa đông
Sống khỏe - 18 giờ trướcKhi không khí lạnh, khô hanh, độ ẩm thấp, các tuyến dầu bị giảm hoạt động khiến tóc và da đầu dễ bị khô, rụng tóc nhiều. Có cách nào gội đầu để hạn chế rụng tóc?
Người đàn ông 62 tuổi ở Hà Nội suy thận cấp thừa nhận một sai lầm khi chữa bệnh tiểu đường nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 20 giờ trướcGĐXH - Sau một tháng sử dụng thuốc điều trị bệnh tiểu đường, người bệnh ngừng thuốc, không tái khám và điều trị theo phương pháp của thầy lang gần nhà.
Cách giảm đau nhức xương khớp tại nhà khi trời lạnh
Sống khỏe - 1 ngày trướcCơn đau nhức xương khớp có thể xuất hiện nhiều hơn khi trời lạnh. Vậy có những cách nào giúp giảm đau nhức xương khớp tại nhà?
Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Hạt kê được ví tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả. Loại hạt này được sử dụng chế biến nhiều món ăn rất nhiều người Việt yêu thích.
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặpGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.