Chân giò nấu giả cầy chuẩn vị, nhìn là thèm
Chân giò nấu giả cầy là món ăn dân dã đặc trưng của người Việt, đặc biệt rất được yêu thích tại miền bắc.
Vào những ngày mưa hay thời tiết se lạnh mà được thưởng thức một tô giả cầy nóng hôi hổi, bốc khói nghi ngút thơm nồng nàn thì thật hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- Chân giò heo: 1,5 kg
- Riềng: 1 nhánh
- Sả: 3 cây
- Nghệ: 1 nhánh nhỏ
- Mẻ: 2 thìa canh
- Mắm tôm: 1 thìa canh
- Nước mắm ngon: 1 thìa canh
- Rau thơm ăn kèm: răm, rau ngổ hoặc rau húng.
Cách làm:
Bước 1:
- Chân giò nên chọn chân giò trước cho nhiều thịt và ít xương, dùng giấy gói sau đó thui cho xém vàng phần da. Nếu có rơm khô hay bã mía để thui thì càng tốt. Đây là khâu quan trọng quyết định sự thơm ngon của món ăn. Chân giò sau khi được thui vàng cạo rửa thật sạch. Chặt miếng vuông vắn vừa ăn cỡ bao diêm.
- Riềng, sả cạo rửa sạch, xay hoặc giã nhuyễn.
- Mẻ nghiền nhuyễn với 3 thìa canh nước lọc, bỏ bã.
- Nghệ giã nhỏ lọc lấy nước cốt.
- Rau thơm rửa sạch thái nhỏ.
Bước 2:
- Cho chân giò vào nồi, ướp cùng với: riềng sả xay, mẻ, mắm tôm, nước mắm. Nếu thích ăn cay, bạn cho thêm vài lát ớt. Trộn đều các nguyên liệu này lên và ướp khoảng 1 tiếng cho ngấm vị.
Bước 3:
- Cho nồi chân giò đã ướp lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào nồi, xào cho săn. Sau đó cho nước vào nồi sao cho lượng nước sâm sấp bề mặt chân giò. Đun 20-30 phút cho thịt mềm nhừ và ngấm đều gia vị, khi nước còn sền sệt cỡ một bát con. Nêm nếm lại cho vừa miệng rồi múc ra bát rắc rau răm, rau ngổ lên trên. Ăn nóng.
Thành phẩm:
Món chân giò ăn nóng cùng cơm hay bún đều ngon và rất hấp dẫn. Thịt được ninh mềm nhừ nhưng không nát, ngấm đủ gia vị, chua chua của mẻ, thơm nồng đặc trưng của mắm tôm, cay cay của ớt, cộng thêm các loại rau thơm kích thích vị giác.
Theo Ngôi sao
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 5 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 5 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 6 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 10 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 13 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 13 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.