Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chất độc hại sẽ len vào bữa ăn, nếu...

Thứ ba, 09:00 10/02/2015 | Sống khỏe

Thời gian gần đây người tiêu dùng băn khoăn, lo lắng về tình trạng thực phẩm kém chất lượng, không an toàn, chứa chất độc hại...

Bên cạnh đó là nỗi lo về các loại gia vị thực phẩm giá rẻ, không nhãn mác, chứa chất độc hại đang tràn lan trên thị trường.

Tại nhiều địa phương trên toàn quốc, các mặt hàng gia vị thực phẩm giá rẻ đang được bày bán công khai tại hầu hết các chợ lớn nhỏ. Phần lớn các loại gia vị này có những điểm chung như: không nhãn mác hàng hóa, không nguồn gốc xuất xứ, không ngày sản xuất và hạn sử dụng. Có thể dùng một từ chung để miêu tả các loại gia vị này là gia vị ba không! Vì được bày bán công khai nên người tiêu dùng rất dễ dàng mua được các loại sản phẩm này với số lượng không giới hạn, giá rất rẻ và có hiệu ứng lây lan rất lớn khi người này truyền kinh nghiệm cho người kia, nhất là với đối tượng người tiêu dùng bình dân và các hộ kinh doanh hàng quán ăn uống.

 1

Kết quả kiểm nghiệm mẫu hạt nêm “ba không” chủ yếu là muối và đường. Ảnh: TM

Trăm loại gia vị, thứ gì cũng có

Ở hai thành phố lớn TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, các gia vị như thịt kho, gia vị bò kho, cà ri kho, đến gia vị nấu phở, lẩu hay gia vị bột nghệ, bột gừng, bột tỏi, gia vị tương đậu, tương ớt, sa tế... không rõ nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ được bày bán tràn lan. Theo đánh giá chung, phần lớn các gia vị ba không này đều in nhãn mác tiếng Trung Quốc, Thái Lan và hoàn toàn không có nhãn phụ bằng tiếng Việt, trong khi quy định về nhãn mác hàng hóa nước ta đã quy định rõ ràng về việc ghi nhãn hàng hóa hay nhãn phụ đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu được phép lưu hành trên thị trường. Khác với các gia vị có thương hiệu trên thị trường, các gia vị này có giá rẻ hơn rất nhiều, chỉ bằng khoảng 70% so với giá thị trường, cá biệt có những sản phẩm giá siêu rẻ. Chính yếu tố giá rẻ này đã giúp các loại thực phẩm gia vị ba không này bán chạy bất chấp tiềm ẩn nhiều rủi ro ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng.

Mì chính lậu dưới chuẩn Việt Nam

Bên cạnh việc tràn lan các gia vị ba không chuyên dụng để chế biến những món ăn đặc trưng riêng thì việc một số gia vị phổ biến trong nấu ăn nói chung của người Việt như mì chính, hạt nêm cũng xuất hiện đa dạng các chủng loại hàng rởm đang làm đau đầu các cơ quan chức năng và khiến người tiêu dùng không khỏi băn khoăn lo lắng. Cục Quản lý thị trường từng báo động về tình trạng mì chính ba không và chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường các tỉnh thành liên tục ra quân truy quét tại các chợ lớn nhỏ trong khu vực thu giữ hàng trăm kg mì chính này.

Phần lớn các loại bột ngọt này được các cơ sở kinh doanh trái phép sang chiết đóng gói từ nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau như bột ngọt nhập lậu từ Thái Lan và Trung Quốc, hoàn toàn không đảm bảo bất kỳ chỉ tiêu chất lượng an toàn nào. Thậm chí, Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm - Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM sau khi tiến hành phân tích thành phần mẫu bột ngọt đã đưa ra các kết luận về độ tinh khiết của loại bột ngọt này chỉ khoảng 98,2% trong khi tiêu chuẩn của Việt Nam, bột ngọt phải có thành phần glutamate tinh khiết trên 99,9% thì mới đạt chất lượng.

Hạt nêm “ba không” lan tràn

Những tháng cuối năm 2014, thị trường các tỉnh thành như Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu lại xuất hiện các sản phẩm hạt nêm “ba không”. So với các sản phẩm hạt nêm uy tín có thương hiệu trên thị trường thì giá của hạt nêm này chỉ bằng khoảng 70%. Người tiêu dùng và các quán ăn bình dân là đối tượng sử dụng loại hạt nêm này nhiều nhất vì ham rẻ và lợi nhuận cao.

Theo thông tin từ lực lượng quản lý thị trường, hạt nêm “ba không” được sang chiết và đóng gói từ các bao hạt nêm có trọng lượng lớn không rõ nguồn gốc sang các bao có trọng lượng nhỏ loại 500g, 1kg để bán cho người tiêu dùng. Thoạt nhìn những gói hạt nêm này tưởng chừng vô hại nhưng ngoài việc không có thông tin rõ ràng, chỉ riêng việc được sang chiết và đóng gói thủ công đã không đảm bảo an toàn thực phẩm, do đặc điểm của hạt nêm là dễ hút ẩm, nhiễm vi khuẩn gây hại nếu không lưu trữ, đóng gói đúng quy trình. Theo kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm - Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM thì loại hạt nêm “ba không” này có hàm lượng chủ yếu là muối chiếm đến 43,2%, đường chiếm đến 25,3%.

 2

Hạt nêm “ba không” được đóng gói từ các bao hạt nêm lớn không nguồn gốc.

Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo gì?

Tuy chưa có những đánh giá cụ thể về tác hại khôn lường của các loại gia vị trôi nổi trên thị trường hiện nay nhưng có một điều chắc chắn là người tiêu dùng đang rước về cho mình những hiểm họa rất lớn cho sức khỏe khi tiêu thụ những sản phẩm kể trên. Được sản xuất từ quy trình thủ công với điều kiện thô sơ, nguồn nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ và trong quá trình chế biến liệu các cơ sở sản xuất có sử dụng các hóa chất, nguyên liệu độc hại nào phối trộn hay không là những yếu tố mà một người tiêu dùng không khỏi rùng mình khi nghĩ đến. PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, hạt nêm “ba không” thường được sản xuất bởi các cơ sở tư nhân nhỏ lẻ, không chịu sự quản lý chặt chẽ của Nhà nước cũng như các cơ quan chức năng nên nguy cơ mất an toàn thực phẩm là rất cao. Bên cạnh đó, do sản xuất và đóng gói trong điều kiện thô sơ nên các loại hạt nêm này thường có chất lượng kém, dễ bị ẩm dẫn đến thay đổi màu sắc, mùi vị hoặc trạng thái của sản phẩm.

Một người tiêu dùng thông thái nên sáng suốt chọn lựa cho mình những sản phẩm uy tín chất lượng và có thương hiệu trên thị trường để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho bản thân cũng như gia đình mình. Gia vị thực phẩm không thể thiếu trong chế biến món ăn ngon và thị trường chắc chắn không thiếu những sản phẩm chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh. Vấn đề là ở sự chọn lựa của chúng ta, đừng vì thiếu hiểu biết hay hám rẻ mà tự chuốc họa vào thân!

Theo SK&ĐS

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cô gái 28 tuổi bị ung thư dạ dày thừa nhận có thói quen giảm cân mà nhiều người Việt mắc phải

Cô gái 28 tuổi bị ung thư dạ dày thừa nhận có thói quen giảm cân mà nhiều người Việt mắc phải

Sống khỏe - 1 giờ trước

GĐXH - Bác sĩ cho biết việc cô giảm cân có thể một phần do ăn kiêng nhưng cũng có thể do bệnh ung thư dạ dày gây ra.

Vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Chuyển bé 5 tuổi nguy kịch lên Bệnh viện Nhi đồng 1

Vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Chuyển bé 5 tuổi nguy kịch lên Bệnh viện Nhi đồng 1

Y tế - 1 giờ trước

Thêm bệnh nhi rất nặng liên quan vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở tỉnh Đồng Nai được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu tiếp tục được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu tiếp tục được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Y tế - 2 giờ trước

Hôm nay, 4/5 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Y Hà Nội Tạ Thành Văn đã công bố Nghị quyết của Hội đồng trường và trao Quyết định bổ nhiệm lại Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đối với PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu.

7 loại vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tim mạch

7 loại vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tim mạch

Sống khỏe - 9 giờ trước

Một trái tim khỏe mạnh tác động tích cực tới nhiều khía cạnh trong cuộc sống: thể chất được cải thiện, tuổi thọ cao hơn, tinh thần thoải mái hơn,... Tất cả những lợi ích tuyệt vời đó sẽ có được khi bạn biết chăm sóc trái tim đúng cách.

10 nhóm người không nên uống nhiều trà xanh

10 nhóm người không nên uống nhiều trà xanh

Sống khỏe - 11 giờ trước

Trà xanh có một số lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi uống nhiều trà xanh, liệu có gây ra tác dụng phụ gì không?

5 loại trái cây cần hạn chế khi muốn giảm cân

5 loại trái cây cần hạn chế khi muốn giảm cân

Sống khỏe - 15 giờ trước

Một số loại trái cây chứa tỷ lệ đường tự nhiên cao hơn, cần tiêu thụ điều độ để duy trì chế độ ăn uống cân bằng, đặc biệt khi muốn giảm cân hoặc kiểm soát lượng đường trong máu.

Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH – Bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng rất nặng, sốt cao 41 độ, mụn nước và nhiều mụn mủ toàn thân, loét miệng họng, ý thức chậm…

9 thói quen tốt đánh bại chứng mất ngủ

9 thói quen tốt đánh bại chứng mất ngủ

Sống khỏe - 1 ngày trước

Mất ngủ là rối loạn được đặc trưng bởi việc khó đi vào giấc ngủ. Người bị mất ngủ thường cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy. Mất ngủ không chỉ làm suy giảm năng lượng và cảm xúc, mà còn gây tổn hại cho cả sức khỏe, công việc và chất lượng cuộc sống.

Loại củ được ví như nhân sâm trắng, giúp giải độc gan tự nhiên, rẻ tiền và được bán đầy chợ Việt

Loại củ được ví như nhân sâm trắng, giúp giải độc gan tự nhiên, rẻ tiền và được bán đầy chợ Việt

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Giải độc gan bằng thực phẩm tự nhiên là phương thuốc tốt nhất để hỗ trợ quá trình chữa bệnh của gan, trong đó phải kể đến của cải trắng.

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Sau khi bị thương, người bệnh đã được người nhà nhai lá cây và tự ý đắp vào tổn thương theo kinh nghiệm dân gian khiến cho vết thương tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử gây nguy hiểm cho người bệnh.

Thuốc nào trị rối loạn tiền đình?

Thuốc nào trị rối loạn tiền đình?

Bệnh thường gặp

Rối loạn tiền đình đi kèm với một vài bệnh lý như thiếu máu não, đái tháo đường, tăng huyết áp có thể là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ, đe dọa tính mạng người bệnh. Việc điều trị sớm giúp người bệnh cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm.

Top