Chỉ cần lò vi sóng, làm hành phi không bị cháy mà vẫn giòn rụm, vàng ươm, bảo quản được lâu
GiadinhNet - Hành phi là thành phần không thể thiếu cho nhiều món ngon như bánh cuốn, bánh đúc, xôi,…Tuy nhiên, làm hành phi giòn và bảo quản lâu không phải là dễ dàng. Các bạn tham khảo ngay công thức làm hành phi đơn giản ngay tại nhà dưới đây nhé.
Muôn vàn tình huống "hành phi bóng đêm"
Với nhiều người, các loại hành là nỗi ám ảnh khi xuất hiện trong các món ăn nhưng riêng hương vị hành phi lại khiến nhiều người rất yêu thích. Trong những món bánh nóng hàng ngày như bánh đúc nóng, bánh cuốn hay xôi sáng, có thêm một nắm hành phi khiến cho món ăn thơm ngon hơn rất nhiều. Những miếng hành vàng ươm, giòn rụm như thứ hương vị gần gũi, giản dị và quen thuộc với người Việt, không chỉ xuất hiện những món lề đường như bánh tráng trộn, xôi gói mà còn trong các món nhà hàng sang trọng như gỏi, súp,..
Tuy nhiên, để làm được hành phi không phải dễ dàng. Nhiều chị em đã từng thử với món hành phi với đủ cách cắt hành dọc, ngang như đều cho ra thành quả "hành phi bóng đêm" rất đắng dở khóc dở cười. Nếu hành không bị cháy quá lửa thì thành phẩm hành phi cũng bị ngấm dầu, không có độ giòn và màu sắc nhạt.
Một chị ở Hà Nội tên là Nga Phạm chia sẻ sau thất bại làm hành phi của mình: "Hành phi bóng đêm của em các bác ạ, bị mẹ cho ăn mấy cây chổi. Vốn dĩ định cho các bác ăn xôi sắn kèm chút hành khô cho thơm nhưng như này nên sẽ không có hành khô nhé".
Hành phi ngon cần có nhiệt độ nhất định, canh thời gian đúng và bảo quản đúng cách. Hãy tham khảo công thức làm hành phi "bất bại" thơm ngon dưới đây nhé.
Cách làm hành phi giòn rụm, không cháy
Cách 1: Sử dụng lò vi sóng
Hành tím mua về bóc vỏ, cắt thành lát. Nếu có bàn bào có thể dùng để bào giúp tiết kiệm thời gian hơn. Hành sau khi bào thành lát cho vào bát con, đổ dầu ngập hành. Trộn đều để từng miếng hành đều bọc bởi dầu.
Bỏ lò vi sóng khoảng 5 phút, hoặc cho đến khi hành tím mềm ra, hơi đổi màu. Tiếp tục dùng đũa trộn đều. Tiếp tục quay lò vi sóng cứ 30 giây - 1 phút thì dừng lại kiểm tra hành. Hành vừa ngả màu vàng là dừng lại. Vì lúc này rất nóng, hành sẽ tiếp tục chín tiếp và vàng thêm. Sau đó, vớt hành ra ngay, rải trên giấy thấm dầu, đợi nguội mang đi bảo quản.
Cách 2: Sử dụng chảo
Cho dầu ngập chảo, khi dầu nóng, cho vào dầu vài giọt cốt chanh, sẽ giữ được độ giòn thơm của hành. Chú ý độ vàng của hành khi phi, nên để hành chuyển vàng và tắt bếp, sau đó tiếp tục đảo hành đến khi vàng đậm hơn, không bị cháy,,,
Nên phi hành ngập dầu và để cho hành có khoảng cách, hành phi sẽ không bị yểu. Cho hành từ từ vào dầu sôi, vì trong hành tươi có tinh dầu, khi gặp dầu sôi nóng sẽ sinh bọt khí, cho nhiều hành một lúc sẽ làm cho dầu tràn ra ngoài…
Cách bảo quản hành phi để thời gian lâu
Hành phi cần bảo quản trong hộp kín, để nhiệt độ phòng. Bên dưới có thể lót 1 lớp giấy ăn giúp hành không mau yểu.
Phần dầu hành sau khi phi có thể lọc qua rây, bỏ vào hũ kín. Nếu bảo quản bỏ tủ lạnh có thể sử dụng được cả tháng.
Một vài món ăn sử dụng dầu hành và hành phi thơm ngon
Cho các món xào: Dầu hành dùng để xào các món rau rất thơm ngon, có thể thay mùi thơm cho các loại hành tỏi băm.
Gà luộc: Gà sau khi luộc xong để nguội 1 chút thôi, trộn ½ muỗng cafe nghệ và dầu hành, bôi vào da gà, sẽ giúp gà lên vàng đẹp óng ảnh, ngoài ra còn giúp "khóa" độ ẩm của thịt gà, và giúp gà thơm hơn rất nhiều.
Cơm chiên: Dầu hành còn dùng để chiên cơm với trứng, sau đỏ bỏ hành phi vào ăn cùng cơm.
Xôi mặn: Lúc hấp xôi xong cho dầu hành phi này lên xôi lúc còn nóng và xới đều, giúp hạt xôi bóng bẩy, ẩm mà tơi xốp.
Ngoài ra, những món nước như bún, phở, miến trộn, bánh cuốn…nếu có thêm hành phi đều rất thơm ngon. Vì vậy, chị em lưu ngay cách làm hành phi giòn rụm này để bảo quản và sử dụng dần trong những món ăn hàng ngày.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 1 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 2 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 4 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 5 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 20 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 22 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.