Chị em vô cùng bất ngờ với công dụng như sâm của món lươn
Lươn được coi là loại sâm động vật, bổ như thuốc quý, được người dân châu Á chế biến thành nhiều món vừa ngon vừa bổ.
Lươn là loại nguyên liệu rẻ, sẵn có có nhiều vùng nông thôn Việt Nam từ Bắc vào Nam. Người châu Á nói chung, trong đó có người Nhật Bản và Trung Quốc, từ xa xưa cũng đã đặc biệt chú ý đến các món ăn từ lươn bởi mang nhiều công dụng tuyệt vời với sức khỏe. Thậm chí, món ăn này còn được mệnh danh là "sâm động vật" bởi những tác dụng quý như vàng mười.
Theo Đông y, lươn là món ăn được xem là vị thuốc quý, có giá trị dinh dưỡng cao, vị ngọt, tính ấm, không độc. Còn theo Tây y, thịt lươn chứa nhiều loại vitamin và chất khoáng như vitamin A, B1, B6 hay chứa chất sắt, natri, kali, canxi... cần thiết cho cơ thể
Tác dụng chính của thịt lươn
- Phòng chữa viêm gan, bổ âm mát gan: đây là một trong những công dụng nổi bật nhất của món lươn.
- Chữa chứng suy nhược cơ thể, bồi dưỡng khí huyết, tốt cho người gầy, thể trạng yếu, người già, trẻ nhỏ, phụ nữ sau sinh, khí huyết không điều hòa.
- Tốt cho xương khớp, chữa đau nhức xương sống, phong thấp ở người già
- Hỗ trợ điều trị các bệnh trĩ nội, trĩ ngoại. Ăn thịt lươn nước ngọt hoặc lươn biển để giúp cầm máu và tiêu búi trĩ.
- Bổ thần kinh, tăng cường trí não cho những người phải làm việc trí óc
- Hỗ trợ điều trị sức khỏe tình dục, sinh sản cho cả nam và nữ
- Chữa bệnh mồ hôi tay, chân
Món cơm lươn trứ danh của người Nhật. Ảnh: Nguyên Chi |
Kiêng kỵ
Người bị bệnh sốt rét, vàng da, kiết lỵ, đầy bụng, khó tiêu, không nên ăn lươn. Thai phụ cũng không phù hợp để ăn các món từ thịt lươn.
Khi chế biến, bạn phải đun nấu thật chín để loại trừ hẳn các ký sinh trùng trong thịt lươn. Chúng có số lượng khá nhiều và có tính kháng nhiệt nên cần đun nhiệt độ cao. Ngoài ra, không ăn lươn đã bị ươn hoặc chết.
Cách chế biến lươn hết nhớt
Thông thường, những người bận rộn có thể mua lươn làm sẵn để tiết kiệm thời gian. Nhưng không ít người vẫn có thói quen mua lươn sống về để chế biến, giá thành rẻ và thịt lươn tươi ngon hơn. Tuy nhiên, lươn có lớp da nhớt bên ngoài, khi làm thịt, cần phải làm theo cách đặc biệt. Bạn có thể áp dụng một trong các cách sau:
- Dùng nước cốt chanh hoặc nước vo gạo để vuốt lên mình lươn đến khi nào không còn cảm giác nhớt và lươn hết giãy đạp
- Dùng nước ấm, cho lươn vào ngâm 15 phút cho sạch nhớt
- Lấy tro bếp chà xát lên thân lươn rồi vuốt sạch, xả kỹ với nước
Sau khi đã hết nhớt, bạn mổ bụng, bỏ ruột, rửa sach bằng nước muối, hấp chín lươn rồi mới gạc lấy thịt. Không để lươn ngâm vào nước khi đã luộc chín vì làm vậy lươn sẽ bị tanh.
Gợi ý một số món ngon từ lươn
Lươn om chuối đậu
Nguyên liệu:
- Lươn đã sơ chế: 200 gr
- Thịt heo ba chỉ: 200 gr
- Đậu phụ: 2 bìa
- Chuối xanh: 3 quả
- Tiá tô, lá lốt , hành lá
- Hành khô, nghệ tươi
- Mẻ: 2 thìa
Cháo lươn
Nguyên liệu:
- 300 gr lươn
- 1/4 bát con gạo tẻ
- 1 nhúm đỗ xanh đã sát vỏ
- Nửa thìa nhỏ bột nghệ
- Hành khô, muối, hạt nêm, rau răm, hành hoa, rau mùi và tiêu
- Ớt bột và dấm.
Miến lươn xào lăn
Nguyên liệu:
- 300 gr lươn
- 1 lọn miến đỗ xanh
- 1 - 2 nhánh sả
- Vài tai mộc nhĩ (nấm mèo)
- Ớt quả, muối, hạt nêm, đường, hạt tiêu
- 1 thìa nhỏ bột cà ri
- Hành lá, hành khô, mùi tàu (ngò gai), rau ngổ
- Bánh đa ăn kèm.
Theo Ngôi sao
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông
Ăn - 1 giờ trướcĐây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 18 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 18 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 19 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 23 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này
Mẹo nấu nướngGĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.